Apple bỏ cuộc đua với Samsung?

Apple bỏ cuộc? nếu điều đó xảy ra thì Tim Cook là người chịu trách nhiệm lớn nhất.

449

Apple bỏ cuộc đua với Samsung? Quan điểm Marc Benioff ?

Apple bỏ cuộc? nếu về mặt kỹ thuật thì chưa chính xác: CEO của Salesforce đã diễn giải những quan điểm liên quan đến những điểm sáng tạo chủ lực và các yếu tố được đánh giá cao của Apple khi so sánh với Samsung

apple bỏ cuộc

Yếu tố kỹ thuật chưa hẳn là những tiêu chuẩn mặc định chi phối tất cả các quan điểm về công nghệ đối với cuộc sống chúng ta.

Tôi nghĩ rằng tất cả các CEO lĩnh vực công nghệ thường thân thiện, gần gũi với cộng động nhiều nơi trên thế giới và cách họ đưa ra những lời phê bình và nhận xét theo phong cách Masonic (hội những người có khuynh hướng tự do tư tưởng) như nháy mắt, gật đầu, hay từ ngữ ẩn dụ.

apple bỏ cuộc

Vào tối thứ 7, tôi thực sự ấn tượng khi thấy những chia sẻ rất thẳng thắn, “ Chỉ có điên khùng khi cho rằng Apple đang cố bắt kịp Samsung. Thời gian sử dụng pin, chống nước, màu xanh, đèn led phía trước, và màn hình cong,… chẳng có nghĩa lý gì hết. Chỉ đơn giản là Samsung đang tự đặt ra các tiêu chuẩn cơ bản.

Chia sẻ quan điểm cho rằng Apple bỏ cuộc đó của ông đã được huấn luyện viên bóng rổ Dennis Marshall đồng tình.

Benioff đã từng nói “không có Salesforce thì sẽ không có Steve Jobs”, điều đó liệu có phải chứng minh một cách rõ ràng khi gần đây có nhiều tin đồn luôn cho rằng Apple đã nổ lực bám đuổi Samsung để đạt được điều gì đó?

Bạn sẽ cho rằng đây đơn thuần chỉ là một lời chia sẻ. Nhưng nếu chúng ta đánh giá Donald Trump theo khả năng đối đáp thì chúng ta dễ dàng quan sát và thấy rằng điện thoại Apple dường như đang thụt lùi và ngày càng lạc hậu.

Phát ngôn viên của Salesforce xác nhận lời chia sẻ đó chính xác là của Benioff.  Lời nhận xét của Benioff chỉ  đề cập tới chiếc iPhone chứ không phải là toàn bộ chiến lược của Apple.

Tiết lộ cho biết thế hệ iPhone tiếp theo khá thất vọng vì trông nó giống phiên bản trước vì có nhiều điểm nhàm chán lập lại. Apple đang trở thành tập đoàn siêu lớn toàn cầu đúng nghĩa rất khác với trước đây mọi người luôn quan niệm rằng Apple là một tập đoàn công nghệ sáng tạo có thể thay đổi thế giới.

Tim Cook đã làm CEO được 5 năm, và có rất nhiều câu hỏi luôn dành cho ông là liệu khi nào lời hứa của ông về mục tiêu sản phẩm được tung ra thị trường sẽ có sự đột phá.

apple bỏ cuộc
Thất vọng iPhone 7 sắp ra mắt?

Khi các dòng điện thoại ra mắt, dễ dàng nhận thấy chúng chả có khác biệt gì nhiều trong một thời gian dài. Thậm chí có thể hiểu đơn giản là trông chúng ngày càng lớn hơn. Quan điểm này cũng trùng khớp với đánh giá của đồng sáng lập Apple Steve Wozniak.

Chiên lược này có thể đem lại sự an toàn cho các dòng sản phẩm của Apple? Nhưng cũng có thể hoàn toàn không phải như vậy khi so sánh với Samsung Galaxy S7 Edge và Note 7.

Đồng nghiệp Jessica Dolcourt đã có một bài phân tích sâu về “chiếc điện thoại có màn hình lớn quyến rũ”.

Dù gì đi nữa, từ “quyến rũ” (sexy) đã không còn là đặc tính riêng biệt khi nói về Apple trong khoảng thời gian ngắn gần đây.

Apple đã không có bất kỳ sự phản hồi nào để giải thích cho những yêu cầu hay bình luận của khách hàng nữa.

Dĩ nhiên, vai trò của chiếc điện thoại đã thay đổi. Hệ sinh thái  (ecosystem) có thể đem lại sự hài lòng hoặc không, và nó có sự ảnh hưởng to lớn mang tính khác biệt khi sử dụng Android hay iOS.

apple bỏ cuộc

Apple đã suy trì được sự ổn định của hệ điều hành iOS mỗi khi cập nhật. Yếu tố này hoàn toàn vượt trội so với Android.

Trong bất kỳ trường hợp nào, ngoài tính năng cơ bản là nói chuyện thì điện thoại còn có nhiều tính năng hơn nữa. Như Siri và Cortanas (phần mêm nhận diện giọng nói) tương lai sẽ trở thành những đầy tớ trung thành vì chúng có thể hiểu những gì ta nói.

Thực tế Apple chưa bao giờ thành công tạo ra những tính năng AI (trí thông minh nhân tạo) đúng nghĩa. Còn điện thoại Android thì luôn mắc sai lầm và lập lại nhiều lần. Dường như họ luôn hứng thú đưa ra nhiều giải pháp mang tính máy móc và phức tạp, trong khi thực tế mọi người chỉ cần sự đơn giản và đẹp.

Nếu thực sự Apple bỏ cuộc hay hụt hơi với Samsung thì có lẽ Tim Cook sẽ trở thành “người phá hoại vĩ đại nhất thế giới”.

Gaja team biên tập, nguồn cnet

 

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA