Bí mật Samsung theo quan điểm người dùng ! P3: đi sau để thành công

262

Bí mật Samsung thành công bằng cách theo sau thương hiệu dẫn đầu là huyền thoại trong phát triển thương hiệu !

Ngay từ khi mới nghiên cứu về chiến lược độc đáo có thể gọi là bí kíp tạo ra bí mật Samsung thành công với tên gọi “đi sau thương hiệu số 1” tác giả đã rất ngưỡng mộ và theo dõi từng giai đoạn, bước đi cũng như tìm ra triết lý khiến Samsung thật sự trở thành huyền thoại marketing lĩnh vực viễn thông – điện tử – di động.

Bí mật Samsung thành công - thị phần

Cốt lõi của chiến lược tuyệt chiêu “LUÔN ĐI SAU, LUÔN THÀNH CÔNG” tựa như chiến thuật núp gió trong bộ môn đua xe đạp.

Chính vì vậy thương hiện dẫn đầu (Nokia, Apple) luôn phải chịu áp lực rất lớn trong việc nghiên cứu, phát triển công nghệ mới và bảo toàn thị phần với số vốn đầu tư cực khủng.

bimatsamsung-thanhcong-nokia-out

Nhờ đó Samsung hay các thương hiệu áp dụng chiến lược đi sau có thể dồn toàn lực vào công tác quảng bá, marketing qua đó chiếm lĩnh dần thị phần.

Đáng nói hơn nữa, từng lỗi nhỏ của nhà sản xuất số 1 luôn là cơ hội để Samsung vươn lên và tạo lợi thế cho mình. Còn những công nghệ hay phát kiến thay đổi tâm thế và trải nghiệm người dùng thì sẽ mau chóng bị Samsung ứng dụng và tận dụng kinh nghiệm phân phối, marketing để theo kịp.

bimatsamsung-thanhcong-e

Về giá thì yêu cầu tiên quyết là phải định vị giá hoàn toàn dựa theo người dẫn đầu chứ không thể định giá theo năng lực sản xuất nội hàm của công ty hay theo tình hình thị trường – và đây cũng là điểm khó nhất của ý tưởng tuy dễ nhưng cực khó thực hiện này.

Tuy nhiên, mặt trái của chiến lược này là tính nhất quán phải cao và sự kiên trì cũng như phối hợp đồng bộ phải đạt tới đỉnh cao thì mới phát huy còn nếu chỉ là manh mún, nhỏ lẻ và thiếu nhẫn nại cũng như áp dụng không liên tục thì sẽ bị thị trường đào thải ngay lập tức (VD các thương hiệu điện thoại di động ở Việt Nam – Mobell, QMobile, BKAV).

bimatsamsung-thanhcong-d

Ngay trong giai đoạn Nokia đang thống trị thị trường Việt Nam từ 1994 đến 2007 thì Samsung lúc đó đã bắt đầu áp dụng chiến thuật này và thành công rực rỡ với việc trở thành thương hiệu thứ 2 chiếm thị phần mảng di động cao nhất.

Rồi khi chúng ta chỉ biết hoài niệm Nokia và Apple vươn lên vị thế người dẫn đầu thì Samsung vẫn tiếp tục chiến lược trên và thành công trên toàn thế giới ở thị trường Smartphone qua bí quyết tạo nên sự thần kỳ Samsung đã nhắc ở loạt bài “Nokia hoài niệm“.

bimatsamsung-thanhcong-leader

Trong phải chỉ riêng trên mảng di động mà ở lĩnh vực điện tử và điện máy Samsung cùng LG Hàn Quốc đã tạo nên cặp song mã áp dụng cực kỳ thành công chiến lược kinh điển này với việc các đồ gia dụng và điện máy của các hãng Hàn Quốc lần lượt tăng tốc và chiếm lĩnh thị phần không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Và cho đến bây giờ thì Samsung (phần nào đó là LG) đã cùng nhau phát triển và dần thay thế các thương hiệu Nhật ở toàn thế giới điển hình theo các bảng xếp hạng sau :

  1. Top 10 Tivi 2017
  2. Top 10 Máy giặt 2017
  3. Top 10 Smartphone 2017
  4. Top 10 Máy tính bảng 2017
  5. Top 10 Laptop 2017

bimatsamsung-thanhcong-top

Chiến lược “ĐI SAU ĐỂ THÀNH CÔNG” thực tế đã giúp Samsung (và cả LG) vươn lên thành các Chaebol (Hàn Quôc) – tập đoàn (thế giới) chiếm lĩnh ưu thế lớn trong các mảng điện tử, điện lạnh và viễn thông di động.

Tóm lại, câu chuyện thành công của Samsung sẽ là kinh nghiệm vô cùng quý giá để các hãng mới nổi học theo (điển hình là các tập đoàn của Trung Quốc như TCL, OPPO, Huawei…) từ chiến lược định vị là thương hiệu hạng hai, quyết tâm thay đổi hay là chết cho đến tuyệt kỹ luôn theo sau để thành công.

Gaja Team phân tích và biên soạn.

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA