Bí mật Samsung dưới góc nhìn của người dùng ! P1: thương hiệu hạng 2

281

Bí mật Samsung dưới góc độ người dùng sẽ đem đến một cách nhìn khác về anh cả ngành điện tử Hàn Quốc !

Bí mật Samsung nhìn dưới lăng kính người dùng từ chính tác giả với nhiều trải nghiệm sản phẩm điện tử trong hơn mười lăm năm qua chính là xu hướng dịch chuyển mua hàng của người Việt từ các thương hiệu Nhật Bản qua Samsung, LG trong thập niên gần nhất.

bí mật samsung - các sản phẩm

Vào thập niên 1990 – 2000, các dòng sản phẩm của Hàn Quốc (tiêu biểu là LG và Samsung) thường được người dùng Việt Nam mặc định gán với mác hàng chất lượng kém và chỉ được dùng trong các giải pháp tình thế.

Thời kỳ đó, những chiếc Tivi LG, Samsung của Hàn Quốc hay đồ điện lạnh, gia dụng như máy giặt, máy lạnh có chất lượng rất tệ và hay hư hỏng sau thời gian bảo hành.

bí mật samsung - so sánh quá khứ

Tâm lý người Việt thời kỳ này là xe máy thì Honda hay Yamaha, Tivi thì JVC hoặc Sony, Máy giặt thì Daikin, Tủ lạnh thì Hitachi, điện thoại là Nokia…còn các sản phẩm cùng chủng loại thuộc thương hiệu LG, Samsung (Hàng Quốc) thì gần như không ai thích mua.

Một điều đáng ngạc nhiên là số lượng và doanh số bán hàng của LG, Samsung thời kỳ đó cũng không kém bao nhiêu so với các thương hiệu cao cấp đến từ Nhật, Châu Âu.

bí mật Samsung - Sony Nhật Bản

Sở dĩ có điều đó là vì thời này nước ta mới mở cửa và tầng lớp bình dân, nghèo khổ ở thôn quê rất nhiều và họ chỉ đủ điều kiện để sắm cho mình các dòng sản phẩm hạng 2.

Và đó cũng là bí mật thứ nhất khiến Samsung (ở một góc độ khác là LG) dần chiếm lĩnh thị trường Việt Nam vì phân khúc khách hàng của họ cực kỳ lớn và cực kỳ tiềm năng.

Bên cạnh đó là chính sách phân phối cực kỳ thông minh khi tập trung vào kích cầu các vùng thôn quê thông qua mạng lưới đại lý được chăm sóc kỹ càng và hậu đãi cực lớn của họ.

Chiến lược núp bóng thị trường, chấp nhận là nhà cung cấp sản phẩm hạng hai (ít ra là ở thị trường Việt Nam) khiến số lượng người biết đến các thương hiệu Hàn Quốc là rất lớn và tạo ra nguồn khách hàng tiềm năng to lớn trong tương lai từ các thế hệ sau.

Dĩ nhiên để tận dụng và phát triển được thì bài học về sự nhẫn nại, tận dụng thời cơ và chuyển mình quyết liệt của Samsung và LG luôn là động lực để các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam vươn lên ngay cả chính trong thời đại này.

Tóm lại, giờ đây chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh của LG, Samsung trong hình bóng của các thương hiệu Trung Quốc đang tràn ngập thị trường nông thôn và các trung tâm điện máy nhỏ lẻ như TCL, Xaoimi, Oppo…

Liệu cơ hội để thị trường sắp xếp một lần nữa với TCL, Xaoimi, Oppo thay thế vị trí dẫn đầu của các thương hiệu nổi tiếng xứ kim chi thời điểm này có nhiều hay không thì xin quý độc giả đón xem phần 2 của loạt bài về bí mật Samsung với ý tưởng đã trở thành huyền thoại “THAY ĐỔI HAY LÀ CHẾT” của cố chủ tịch Samsung Le Kun Hee.

Gaja Team tổng hợp và phân tích.

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA