Cái chết Apple Gold Watch 17.000$ khiến các đối thủ Thụy Sĩ mỉm cười!

315

Cái chết Apple Gold Watch 17.000$ khiến các đối thủ Thụy Sĩ mỉm cười!

Cái chết Apple Gold Watch là điều chắc chắn xảy ra, chỉ là đến sớm hay muộn. Thực sự Apple không có bất kỳ năng lực nào có thể cạnh tranh với các hãng đồng hồ danh tiếng Thụy Sĩ.

Trong khi các fan Apple bị ám ảnh bởi iPhone 7 mới ra mắt không có jack cắm headphone thì bản cập nhật Smartwatch (đồng hồ thông minh) vướng phải thiếu sót cực kỳ đáng chú ý khi cố gắng định vị thương hiệu “trên cả đẳng cấp”.

Dòng đồng hồ Apple “series 2” được giới thiệu vào thứ 4 vừa qua tại San Francisco. Bao gồm cả những mẫu tay đeo bằng da được thực hiện bởi thương hiệu siêu sang trọng Hermes đến từ nước Pháp.

cái chết apple

cái chết apple

Apple đã loại bỏ phiên bản gold 18K (loại mà trước đây ca sĩ Beyonce đã đeo) với giá 17.000$ (khoảng 350 triệu VND) thay thế bằng mẫu mới sử dụng chất liệu ceramic với giá khởi điểm 1.249$ (khoảng 26 triệu VND). Ngoài ra Apple cũng hợp tác với Nike để sản xuất những mẫu đồng hồ hướng tới người hay chạy bộ.

Sau khi tham gia cuộc đua lĩnh vực phụ kiện thời trang, Apple ngày càng tìm cách tiếp cận thị trường thông qua đồng hồ thông minh với nhiều ứng dụng đo lường, kiểm tra sức khỏe.

Quá trình đẩy mạnh marketing đã khiến Apple tự tạo ra rủi ro cho chính mình khi so sánh cách làm với các sản phẩm sang trọng của những thương hiệu danh tiếng khác. Giới cộng đồng blooger chế giễu đồng hồ Apple phiên bản Gold là giả tạo, giá trị không tương xứng với số tiền bỏ ra mua.

Mặc dù Beyonce và nhà thiết kế thời trang Karl Lagerfeld là đại diện thương hiệu cho Apple Watch nhưng hiếm khi nào họ đeo chúng khi xuất hiện ở những nơi công cộng.

Cái chết Apple Gold Watch là tin tốt lành cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Các lãnh đạo thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ còn cho biết thêm, ngành chế tác đồng hồ tại Thụy Sĩ đã danh tiếng trong nhiều thế kỷ, điều đó không dễ biến mất bởi kẻ phá bỉnh đến từ lĩnh vực công nghệ (Apple).

“Dòng sản phẩm đồng hồ sang trọng của Apple không nhận được bất kỳ sự thừa nhận nào”, đó là nhận xét của James Dowling đồng tác giả cuốn sách “The Best of Time: Rolex Wristwatches”.

Sự thật cho thấy cách làm của Apple đã tạo ra thông điệp rõ ràng: “đó không phải là đồng hồ cho kinh doanh, mà nó là đồng hồ theo dõi sức khỏe công việc kinh doanh”.

Điểm sáng bù trừ !!!

Trong khi phân khúc đồng hồ high-end (dòng sang trọng và đắt tiền) không bị ảnh hưởng bởi Apple Watch. Tuy nhiên Apple Watch đang gây tổn thương đến doanh số của các dòng đồng hồ tầm giá thấp hơn. Điều này buộc các thương hiệu như Montblanc và TAG Heuer của LVMH cho ra mắt các dòng đồng hồ có chức năng điện tử.

Tim Cook chia sẻ, “Tổng doanh thu năm ngoái đã giúp Apple chiếm vị trí thứ 2 trong danh sách những thương hiệu đồng hồ bán chạy nhất thế giới, và chỉ chịu xếp sau ROLEX”.

Apple chỉ không thể đột phá doanh số mảng đồng hồ cao cấp và sang trọng mà thôi !!!

cái chết apple

cái chết apple

Apple vẫn đang cố duy trì hình ảnh sang trọng thông qua hợp tác Hermes bao gồm những mẫu tay đeo bằng da có khóa giá 689$ (khoảng 14 triệu VND) hoặc cả đồng hồ và dây Hermes giá 1.500$ (hơn 30 triệu VND).

Phiên bản Series 2 chủ yếu tập trung đẩy mạnh các ứng dụng sức khỏe. Với chip GPS giúp đo lường và kiểm tra chính xác khi chạy bộ hay đi bộ. Sự hợp tác giữa Apple và Nike để tăng mức hiệu quả ứng dụng các tính năng mới, như dây đeo đồng hồ giống như một miếng pho mai Thụy Sĩ với nhiều lỗ nhỏ có khả năng thông gió.

Bỏ cuộc chơi, cái chết Apple Gold Watch được thừa nhận

“Bỏ phân khúc gold watch là dấu hiệu chứng mình Apple rút lui trong cuộc cạnh tranh với các nhà sản xuất đồng hồ danh tiếng lừng lẫy Thụy Sĩ” theo nhận định của Jean – Claude Biver rất am hiểu về thương hiệu Pháp sang trọng LVMH.

Smartwatch Tag Heuer (thương hiệu con của LVHM) giá 1.500$ được phát triển bởi Intel Corp. và Google Inc., đã giúp người tiêu dùng có lựa chọn trả phí chi phiên bản kiểm tra sức khẻo định kỳ.

cái chết apple

Biver nói, “Apple truyền thông điệp tới người dùng rằng các thương hiệu high-end của Thụy Sĩ không có khả năng chạm lên mặt đồng hồ để kết nói mọi thứ”. Hiểu theo một cách khác thì dấu hiệu các thương hiêu lower-end (tầm trung) hay làm là họ sản xuất một chiếc đồng hồ có thể kết nối.

Cách thức sản xuất Apple Gold Watch

Cái chết Apple Gold Watch không có gì là ghê gớm, vì hiện tại Apple đã là nhà sản xuất đồng hồ lớn thứ 2 thế giới. Apple không có lịch sử sản xuất dòng đồng hồ truyền thống (without touch), nên họ phải đi theo hướng đồng hồ kết nối giống như là “đồng hồ có thêm vài cái chân”.

Gaja team biên tập, nguồn Bloomberg

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA