Công Nghệ

Giới thiệu, phân tích các ứng dụng công nghệ mới ở các lĩnh vực

Amazon hợp tác Pandora triển khai dịch vụ nghe nhạc trực tuyến mới

Amazon hợp tác Pandora triển khai dịch vụ nghe nhạc trực tuyến mới

Amazon hợp tác Pandora nhằm tạo ra hướng đi mới trong lĩnh vực nghe nhạc trực tuyến và cạnh tranh với các đối thủ lớn.

amazon hợp tác amazon

Amazon IncPadora Media Inc đang có kế hoạch triển khai phiên bản mới mới về dịch vụ nghe nhạc trực tuyến, dịch vụ này sẽ ra mắt trong vài tuần tới.  Tờ báo New York Times đã có cuộc khảo sát rất nhiều người ngẫu nhiên về mức độ hiểu biết về sự kiện này như thế nào, tuy nhiên kết quả khảo sát vẫn chưa được công bố.

amazon hợp tác amazon

amazon hợp tác amazon

Tờ báo cũng nói thêm kế hoạch của Pandora sẽ mở rộng thêm lợi ích cho gói dịch vụ $5/tháng như tính năng nhảy (skip) qua nhiều bài hát hay lưu trữ danh sách bài hát trong nhiều giờ. Công ty cũng có kế hoạch triển khai gói full dịch vụ vào dịp giáng sinh sắp tới. Gói dịch này có giá $10/tháng, giá này rất cạnh tranh với dịch vụ của Spotify và Apple Music.

Theo Times, Amazon đang được kỳ vọng tung ra dịch vụ dựa trên nền tảng khác biệt với nhiều danh mục âm nhạc chỉ với giá $10/tháng hoặc chỉ có giá một nửa ($5/tháng) cho những khách hàng đang sử dụng loa Echo.

amazon hợp tác pandora

Times cho biết thêm, cả 2 công ty đang tiến lại rất gần nhau sau khi đã hoàn tất việc thương lượng trong nhiều tháng với các đối tác như công ty ghi âm, nhà sản xuất âm nhạc. Các đối tác đã đồng ý đưa sản phẩm của họ vào dịch mới của Amazon và Pandora.

Trích nguồn khảo sát của Reuters, Amazon đã chuẩn triển khai độc nhất một dịch vụ nghe nhạc trực tuyến với phí hàng tháng là $9.99, mức giá này hoàn toàn cạnh tranh được với các đối thủ lớn.

amazon hợp tác pandora

Amazon chưa phản hồi bất kỳ câu hỏi nào cho sự kiện trên. Tương tự Pandora cũng từ chối đưa thêm bất kỳ bình luận nào.

Gaja team biên tập, nguồn Reuters

Sonos hợp tác Amazon tích hợp công nghệ điều khiển giọng nói

Một trong những áp lực lớn gần đây mà Sonos (một nhà sản xuất thiết bị âm thanh lớn trên thế giới) gặp phải đến từ Amazon – đơn vị thiết kế một cơ chế điều khiển giọng nói thông minh (smart) tạo phấn khích cực lớn trên thị trường.

điều khiển giọng nói - alexa-amazon-features

Sonos đang bắt tay với Amazon nhằm đưa công nghệ “smart voice control – điều khiển giọng nói” vào hệ thống sản phẩm của mình.

Tại một sự kiện ở New York vào sáng thứ Ba, công ty tuyên bố hợp tác với Amazon qua đó cho phép người dùng vận hành các thiết bị Sonos sử dụng công nghệ Alexa của Amazon để điều khiển giọng nói.

Nhưng có một vấn đề lớn phát sinh đó là công nghệ điều khiển giọng nói Alexa vốn không được tích hợp trong hệ thống âm thanh của Sonos từ trước. Vì vậy để thưởng thức điều tuyệt vời này người dùng Sonos buộc phải mua kèm thiết bị của Amazon (ví dụ như hệ thống điều khiển âm thanh Echo hoặc Dot speakers) và sau đó mới sử dụng với hệ thống của Sonos được.

Trên tinh thần đó, Sonos sẽ phát hành biên phản thử nghiệm tích hợp trên vào cuối năm nay và hầu như chúng sẽ có sẵn trên tất cả thiết bị của hãng vào đầu năm 2017 nhằm điều khiển giọng nói.

Chủ tịch Sonos – Patrick Spence cho biết việc tích hợp phần mềm giữa 2 bên đang được thực hiện nghiêm túc và chuyên sâu hơn là các đối tác khác trong quá khứ.

Theo ông Patrick Spence – chủ tịch của Sonos cho biết, việc tích hợp các phần mềm  điều khiển giọng nói giữa Sonos và Amazon diễn ra toàn diện hơn  so với các đối tác khác cũng tích hợp Alexa.

Ngay hiện tại, các khách hàng sử dụng sản phẩm Sonos có tích hợp Alexa hoàn toàn có thể thực hiện mọi tính năng công nghệ điều khiển giọng nói của Alexa có trên Amazon từ việc thực hiện cuộc gọi xe Uber cho tới việc giảm nhiệt độ trên bộ điều chỉnh nhiệt kế có kết nối internet.

Sonos hoàn toàn có thể tự xây dựng các chức năng điều khiển giọng nói có trên nền tảng công nghệ Alexa của Amazon nhưng suy cho cùng việc tích hợp Alexa chắc chắn đem lại trải nghiệm người dùng Sonos tốt hơn dù về lỳ thuyết phần mềm điều khiển giọng nói của hãng tốt không kém.

Kết quả là giờ đây, người dùng thiết bị Sonos đã có khả năng yêu cầu Alexa chơi một bản nhạc thuộc ban nhạc the Beatles và sau đó mở ứng dụng Sonos để thay đổi âm lượng hoặc chuyển sang bài hát tiếp theo. Hai công ty đang làm việc với nhau để hoàn thiện trải nghiệm ứng dụng người dùng tốt nhất.

Không ai dám chắc điều gì khi ra lệnh cho các thiết bị âm thanh thông minh bằng cách điều khiển giọng nói từ  Alexa-powered khi nó ra mắt vào năm 2014.

Tuy nhiên, nó đã không ngừng hoàn thiện và bây giờ nó bắt đầu thể hiện rõ là tương lai hấp dẫn (tuy không chắc chắn) của công nghệ điều khiển giọng nói.

Hiện tại với Alexa bạn có thể truy cập vào một loạt các dịch vụ internet mà không còn phải dựa vào một ứng dụng trên điện thoại hoặc ngồi trước máy tính. Thay vào đó bạn chỉ cần phát lệnh qua giọng nói miễn là trong tầm phủ sóng của thiết bị có tích hợp Alexa Amazon.

Amazon ước tính đã bán được 3 triệu thiết bị điều khiển âm thanh thông minh kể từ khi ra mắt năm 2014 đến giờ.

Để truy cập vào internet thì với Alexa người dùng chỉ cần nói chuyện ở bất kỳ nơi nào có tầm phủ sóng của Alexa Amazon là được. Amazon được cho rằng đã bán trên 3 triệu thiết bị Echo.

Sonos đang trên đường trở thành tập đoàn. Trong vòng 14 năm kể từ khi thành lập, Sonos đã vươn tới cộc mốc 1 tỷ đô la doanh thu hàng năm và đã nhận được hơn 300 triệu đô la đầu tư.

Tuy vậy đối tác Amazon còn phát triển nhanh hơn tiêu biểu là thiết bị Echo của hãng này rất nhanh chóng trở nên phổ biến trong cộng đồng chơi nhạc sống (streaming music).

Năm ngoái, CEO của Sonos John MacFarlance cho biết công ty đã ngừng tuyển dụng nhân sự mới cho tới khi triển khai xong những dịch vụ âm nhạc trả phí và nhận diện giọng nói đầy tiềm năng.

MacFarlane đã viết vào thời điểm đó: “Alexa/Echo sẽ là sản phẩm đầu tiên thay đổi nhận thức của người dùng về  việc điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà bằng giọng nói. Sức hấp dẫn của nó với người tiêu dùng sẽ thúc đẩy việc đổi mới toàn diện ngành công nghiệp âm thanh. Những gì vừa mới diễn ra ngày hôm nay sẽ trở thành tiêu chuẩn vào ngày mai”.

Sonos đồng thời phủ nhận việc cạnh tranh giữa hai công ty. Spence cho biết trong một cuộc phỏng vấn “Chúng tôi có sứ mệnh đem âm nhạc tới mọi ngõ ngách trong đời sống tâm hồn bạn – chúng tôi đầu tư cho chất lượng âm thanh, trải nghiệm chơi nhạc thính phòng và dịch vụ âm nhạc” còn “Amazon đã xây dựng nền tảng tuyệt vời cho phép mọi người kết nối âm nhạc từ họ. Cả hai công ty đều có những tham vọng khác nhau về điều họ muốn phục vụ và cống hiến. “

Nói về thị trường thì hai gã khổng lồ Apple với công nghệ AAPL +0.30% và Google với GOOGL -0.08% đều đang cố gắng hoàn thiện vũ khí của mình nhằm cạnh tranh lại với Alexa/Echo của Amazon.

Apple hướng về nâng cấp khả năng điều khiển bằng giọng nói trên Siri qua việc đưa ra yêu cầu tới các nhà phát triển hệ thống này của họ vào tháng 6 năm nay tại hội thảo các lập trình viên cho họ hàng năm.

Google thì tại hội nghị tương tự vào tháng năm 2016 đã công bố một thiết bị âm thanh thông minh dành cho người nghe gọi là Google Home dự kiến ra mắt vào cuối năm nay.

Trên tất cả, Sonos vẫn tin rằng họ sẽ thành công trong việc tích hợp mọi thứ liên quan công nghệ âm thanh thông minh trong một hệ thống của chính mình.

Spence cũng khẳng định một lần nữa là Amazon là nhà tiên phong trong lĩnh vực này đã kéo theo các tổ chức lớn khác tham gia vào thị trường âm nhạc trực tuyến. Amazon tất nhiên quan trọng và Sonos rất phấn khích kết hợp với không chỉ Amazon mà còn với nhiều nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu khác.

Cuối cùng, mời các bạn trải nghiệm Video – sản phẩm hợp tác giữa Sonos – Amazon :

Gaja Team biên dịch, nguồn Forbes

Nhận diện giọng nói trên Smartphone nhanh hơn người !

Theo các nhà nghiên cứu, phần mềm nhận diện giọng nói của Smartphone có thể viết tin nhắn văn bản nhanh hơn gấp 3 lần so với con người, đồng thời việc khám phá này có thể thúc đẩy sự phát triển của công nghệ nhận diện giọng nói lên một tầm cao mới.

nhận diện giọng nói vs text
Phần mềm nhận diện giọng nói được thử nghiệm bởi Baidu hiện đang vượt trội so với khả năng gõ văn bản của con người.

Các nhà khoa học máy tính từ Đại học Stanford, công ty dịch vụ Web Baidu Trung Quốc và Đại học Washington đã sáng chế thí nghiệm đọ sức phần mềm nhận diện giọng nói điện toán đám mây phiên bản 2 của Baidu để thí nghiệm cạnh tranh với 32 nhà soạn thảo văn bản, tuổi từ 19-32, được tích hợp sẵn bàn phím trên iPhone của Apple.

James Landay, giáo sư về khoa học máy tính tại Đại học Stanford cho biết “Họ chuyên môn soạn thảo văn bản trên di động thông qua việc nhắn tin, vì vậy chúng tôi đưa phần mềm nhận diện giọng nói ra làm đối tượng thí nghiệm để cạnh tranh với những người đang thực sự làm tốt nhiệm vụ này”.

nhận diện giọng nói - âm lượng
Một tương lai tươi sáng cho việc áp dụng công nghệ nhận diện giọng nói thay cho việc nhắn tin

Các đối tượng trong thí nghiệm lần lượt gõ hoặc nói khoảng 100 cụm từ có nguồn gốc từ một thư viện chuẩn mỗi ngày như “vật lý và hóa học rất khó”, “có một ngày cuối tuần tốt” và “đi ra ngoài để mua bánh pizza và bia”.

Ứng dụng thử nghiệm ghi nhận thời gian và tỷ lệ độ chính xác

Một nửa đối tượng thực hiện các nhiệm vụ theo tiếng Anh bằng cách sử dụng bàn phím QWERTY, nửa còn lại tiến hành các thử nghiệm theo bản tiếng Trung phổ thông, sử dụng bàn phím iOS chữ Hán Việt.

Đối với tiếng Anh, nhận dạng giọng nói là nhanh hơn so với cách gõ ba lần và tỷ lệ lỗi là 20,4% thấp hơn. Trong tiếng Trung phổ thông, tốc độ nhanh hơn 2,8 lần và tỷ lệ lỗi 63,4% thấp hơn so với gõ.

Đồng tác giả Sherry Ruan – nhà nghiên cứu sinh khoa học máy tính tại Stanford nói “Chúng tôi biết rằng nhận diện giọng nói là khá tốt, vì vậy chúng tôi hy vọng nó sẽ nhanh hơn, nhưng chúng tôi thực sự rất ngạc nhiên khi thấy rằng nó là nhanh hơn gần ba lần so với cách gõ trên bàn phím”.

Mặc dù các nhà khoa học đã sử dụng phần mềm nhận diện giọng nói của Baidu, họ vẫn cho rằng các phần mềm nhận diện giọng nói của các hệ thống khác sẽ cho kết quả tương tự.

“Chúng ta nên đưa lời nói trong các ứng dụng nhiều hơn là gõ một email hoặc tin nhắn văn bản,” Landay khuyến nghị.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến tại Website Arxiv.org. nguồn IANS

Gaja Team biên dịch, nguồn bài viết Gizbot

Cải tiến ứng dụng kinh doanh có trong Android 7.0 Nougat

Cải tiến ứng dụng kinh doanh có trong Android 7.0 Nougat

Cải tiến ứng dụng kinh doanh được tích hợp trong phiên bản Android 7.0 Nougat mới sắp ra mắt. Phiên bản mới cho phép thao tác nhiều ứng dụng cùng lúc một cách dễ dàng với chế độ màn hình được sắp xếp linh hoạt.

cải tiến ứng dụng

Ngoài ra trong phiên bản mới này sẽ tăng cường thêm tính năng bảo mật, nhắn tin tốt hơn và công nghệ mới tăng thời gian sử dụng pin trên smartphone và máy tính bảng.

Phiên bản cập nhật mới này sẽ thay thế cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android cũ. Đặc biệt Nexus 6P, Nexus 6 và Nexus 5x sẽ sử dụng phiên bản Android mới nhất trong tuần này. Các nhà sản xuất smartphone khác chưa thông báo thời điểm cụ thể các thiết bị của họ sẽ cập nhật phiên bản mới.

Thao tác nhiều công việc đồng thời tốt hơn

cải tiến ứng dụng

Ứng dụng hóa đổi mới giúp người dùng Android Nougat mới có thể thực hiện 2 công việc cùng lúc. Chế độ chia màn hình ra giúp bạn có thể chạy 2 ứng dụng song song trong cùng 1 thời điểm.

cải tiến ứng dụng

Tính năng này hỗ trợ lịch trình công việc được giải quyết nhanh và hiệu quả hơn, ví dụ bạn vừa sử dụng máy máy tính (calculator) đồng thời soạn thảo email. Tính năng này đã có sẵn trên smartphone và máy tính bảng của Samsung, nhưng tính năng này chỉ mới xuất hiện lần đầu tiên trên Nougat.

Tăng cường bảo mật hơn

Google đang bổ sung thêm rất nhiều tính năng bảo mật cho Android 7.0 Nougat, bao gồm cả cải thiện tính năng mã hóa dữ liệu. Nougat là phiên bản đầu tiên của Android có khả năng mã hóa hệ thống tới mức độ bảo mật chi tiết, cụ thể cho những dữ liệu cá nhân. Điều này chắc chắn sẽ giúp dữ liệu công việc của bạn luôn được đặt trong trạng thái bảo mật cao nhất.

Hệ điều hành mới này có thể chống được sự xâm nhập của “ransomware”. Ransonware là một loại mã độc có thể ăn cắp thông tin mật khẩu và khóa quyền mở điện thoại của bạn. Thêm nữa mã độc có thể block các phần mềm bằng cách xóa sạch mật mã (password), và luôn kiểm soát quyền quản lý của bạn. Cách tốt nhất để tránh loại mã độc này thì bạn nên download các ứng dụng trực tiếp từ Google Play store thay vì download từ các nguồn không rõ ràng.

Pin sử dụng lâu

Điện thoại danh nhân sẽ không tốt nếu nó luôn trong tình trạng pin kém. Tin tốt lành là Google sẽ cập nhật Android 7.0 Nougat, với ứng dụng được cải tiến Doze (được giới thiệu lần đầu vào năm ngoái) sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng pin của tất cả các thiết bị Android.

Khi điện thoại của bạn rơi vào trạng thái chờ (dù la rất ngắn) thì Doze tự động thiết lập hệ thống theo chế độ tiết kiệm điện năng, thêm nữa Doze block tất cả ứng dụng ngầm làm tiêu hao pin và thường xuyên tự update. Với Nougat, phiên bản cải tiến Doze sẽ luôn thiết lập chế độ tiết kiêm điện năng bất cứ lúc nào khi màn hình off (tắt). Tính năng này sẽ giúp làm tăng tuổi thọ pin khi sạc, thậm chí ngay cả trong trường hợp vừa di chuyển vừa sạc.

Cải tiến ứng dụng “nhắc nhở’ khi có tin nhắn

Hơn bao giờ hết, Nougat nhanh chóng trả lời khi nhận được tin nhắn so với trước đây bạn phải khởi động ứng dụng tin nhắn mỗi khi muốn trả lời. Ngoài ra bạn có thể trả lời trực tiếp từ nút thông báo trên màn hình. Quy trình đơn giản hóa đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và luôn giữ liên lạc với các đối tác kinh doanh.

Hệ thống báo thức dễ sử dụng hơn. Khi tin nhắn báo, bạn có thể chạm màn hình lâu một chút để block tạm thời ứng dụng đó hoặc thậm chí có thể tương tác để thông báo đó ở chế độ im lặng (silenty). Điều đó thật dễ chịu đối với những người không muốn bị gián đoạn trong công việc.

Cập nhật đơn giản

Cập nhật hệ điều hành mới này tương đối mất thời gian và vô vị, chính vì vậy nhiều người sử dụng Android chần chừ việc nâng cấp đã nhiều ngày sau khi đã có thông báo bản cập nhật đã có sẵn. Nougat hứa thay đổi để việc cập nhật hệ điều hành đơn giản hơn bằng cách chạy ngầm ở dưới. Sau khi hoàn tất, điện thoại sẽ được khởi động lại, và thiết bị của bạn sẽ có tất cả mà không cần phải chờ đợi cái gì cả.

Hy vọng với nhiều cải tiến ứng dụng kinh doanh mới sẽ giúp các bạn thành công hơn trong công việc.

Gaja team biên tập, nguồn businessnews

 

Tesla cạnh tranh với các hãng siêu xe Bugatti, Lamborghini và Ferrari ?

Tốc độ xe Tesla là chủ đề hôm nay Gaja Team thông tin đến các bạn. Hãng xe điện Tesla của nhà tỷ phú lập dị Elon Musk luôn rất thú vị, hôm nay chúng tôi muốn bàn với các bạn về việc làm cách nào mà các mẫu xe Tesla có thể đối đầu với nhiều đối thủ (kể cả các hãng xe siêu sang như Bugatti, Lamborghini và Ferrari).

Thứ 3 vừa qua, Tesla đã cho ra mắt phiên bản mới mà theo như tuyên bố từ CEO Elon Musk thì nó đã phá vỡ những lực cản tồn tại dai dẳng khiến xe điện chưa cạnh tranh nổi trên thị trường.

Nhưng những cải tiến thần kỳ liệu đã đủ để Tesla đoạt lấy danh hiệu chiếc xe nhanh nhất thế giới như tham vọng của Musk hay chưa ?

Model S số hiệu P100D với kiểu dáng thiết kế đặc trưng “Ludicrous” tăng tốc tới 60 dặm trên một giờ chỉ trong 2,5 giây.

Mẫu xe thể thao đa dụng Tesla X sẽ đạt được điều đó trong 2,9 giây.

Với vin Pin cực đại đảm bảo lượng điện tiêu thụ 100-kilowatt/giờ được tích hợp trên Tesla giám định bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ cho thấy Tesla có thể lăn bánh hơn 300 dặm chỉ trong một lần sạc.

Thống kê cho thấy với cơ chế tăng tốc cực nhanh của các mẫu Tesla này chỉ có ở các siêu xe được sản xuất với số lượng ít: Ferrari của LaFerrari – 1.400.000 $, Porsche 918 Spyder 845.,000 $, và Bugatti của Veyron Grand Sport Vitesse – 2.300.000 $.

Mẫu Tesla S hiên tại giá chỉ 134,500 $ nhưng không hề thua kém với bất kỳ chiếc xe nào trên đường về tốc độ. Thậm chí tuy nó thuộc dòng bảy chổ nhưng hoàn toàn có thể cho đua với những chiếc xe McLaren 675LT.

Tốc độ xe Tesla được cho là quá nhanh, đồng thời tăng tốc nhanh hơn giảm tốc. Bạn sẽ rất khó khăn để đạt tới trạng thái cân bằng khi lái nếu không tuân thủ tư thế lái đã được kiến nghị.

Và có lẽ cảm giác lạ lùng nhất khi ngồi trên Tesla là hai động cơ hoàn toàn bằng điện, các bánh xe không bị trượt và tăng tốc một cách im lặng.

Dưới đây là một sơ đồ so sánh cho thấy vị trí của Tesla xét trên hai tiêu chí tốc độ và giá cả giữa các chủng loại xe trên thế giới.

  • Mẫu mới nhất Tesla S là một chiếc xe có vị trí đặc biệt, rất ấn tượng nếu bạn cần một chiếc sedan bốn cửa rộng rãi ở hai thân nhưng lại có tốc độ cực cao.
  • Model X là chiếc SUV duy nhất nằm trong danh sách này (lại là một điều rất đặc biệt).

Tốc độ xe Tesla

Tốc độ xe Tesla theo biểu đồ phân tích trong hình trên có thể nói là ấn tượng – Gaja Team

Musk cho biết đây sẽ là lần đầu tiên có “một chiếc xe nhanh nhất thế giới, so sánh với mọi kiểu hình thức năng lượng tiêu thụ, lại là chiếc xe chạy bằng điện”.

Ông cũng cho biết thêm là trong tương lai, mọi người sẽ nhìn vào những chiếc xe chạy bằng xăng giống như hôm nay chúng ta nhìn vào động cơ hơi nước “Nó thật lạc hậu nhưng đó thực sự không phải là cách bạn đang hình dung vào lúc này”

Musk dự kiến sẽ tăng thêm dung lượng Pin khoảng 10 kilowatt/giờ nhưng cũng nói thêm rằng đây là điều rất khó để thực hiện.

Pin được cải thiện vẫn được cung cấp từ Panasonic như các mẫu xe Tesla đời trước, nhưng về thiết kế thì cần một hệ thống dây điện mới và thay đổi cơ cấu chỗ ngồi nhằm đảm bảo an toàn cho việc nâng cấp dung lượng Pin.

Musk cho biết hiện tại các mẫu xe Tesla đã đạt tới giới hạn về hiệu suất vận hành và khả năng cung cấp Pin với công nghệ hiện tại.

Tuy nhiên ông cũng khẳng định công ty sẽ nâng cấp toàn diện các Pin dung lượng lớn hơn nhiều kết hợp với lễ ra mắt các mẫu xe Tesla mới trong 3 năm tiếp theo.

Dưới đây là một bảng so sánh và xếp hạng dựa trên giá, tốc độ của một số xe nhanh nhất trên thế giới. Thời gian tăng tốc được cung cấp bởi các nhà sản xuất, mặc dù một số xe đạt tốc độ nhanh hơn trên đường chạy. (Các phiên bản trước của Tesla cũng nằm trong số đó)

Tốc độ xe Tesla - nội bộ

Một thống kê khác ấn tượng cho thấy Mẫu Tesla S mới nhất sẽ đạt được EPA 315 dặm mỗi lần sạc (tương đương 613 km, căn cứ tiêu chuẩn xếp hạng của châu Âu), trong khi mẫu X SUV chỉ đảm bảo vận hành 289 dặm cho một lần sạc (542 km trên phạm vi EU).

Musk nói rằng số lượng xuất xưởng những chiếc Tesla mẫu mới ban đầu sẽ bị giới hạn trong khoảng 200 chiếc một tuần, ít nhất là trong vài tháng đầu tiên.

Cũng theo thống kê (hình bên dưới), chúng ta biết rằng các mẫu Tesla tầm trung và tầm thấp thì có dung lượng Pin thấp hơn đảm bảo thời gian vận hành một lần sạc thấp hơn (điều hợp lý).

Theo đó EPA 350 dặm mỗi lần sạc là con số tối đa của dòng Tesla S cao cấp nhất và nó cũng là thông số kỹ thuật về hiệu suất vận hành tốt nhất của Tesla ở hiện tại.

Gaja Team biên dịch, nguồn Bloomberg

Samsung đạt kỷ lục doanh thu mới trên thị trường Smartphone 2016

Trong hoàn cảnh thị trường Smartphone đang bão hòa và tăng trưởng chậm chạp thì mới đây Samsung đạt kỷ lục mới về doanh thu được ghi nhận trong năm 2016.

Lý giải nguyên nhân về việc Samsung đạt kỷ lục doanh thu 2016 từ Smartphone.

• Thành công này của Samsung đã dẫn tới việc tăng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán
• Kỷ lục doanh thu này dự kiến kéo dài cho tới trước khi iPhone 7 ra mắt trong tháng 9

Theo thông tin Gaja Team ghi nhận thì giá cổ phiếu Samsung đã tăng cao kỷ lục sau sự thành công của siêu phẩm Galaxy Note 7 vừa ra mắt bất chấp nhu cầu Smartphone toàn cầu đang suy giảm và sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc với hậu thuẫn là thị trường nội địa lớn cực đại kèm hỗ trợ của chính phủ.

Samsung đạt kỷ lục

Thống kê cho biết kỷ lục trên có được nhờ chủ yếu nhờ dòng Smartphone chủ lực Galaxy (chiếm 30% tổng doanh thu Smartphone của hãng trong năm nay và so sánh với iPhone ở thị trường quốc tế thị phần nhiều hơn 4%).

Các chuyên gia cho rằng tình trạng này sẽ được giữ nguyên cho đến sự kiện ra mắt phiên bản iPhone mới (dự kiến là iPhone 7) vào cuối quý 3. Về tài chính thì cổ phiếu Samsung đạt mức tăng kỷ lục 4.7% đem lại cho chủ sở hữu một lượng lớn thu nhập trên một cổ phiếu nắm giữ từ hãng điện tử Hàn Quốc này (1.6 triệu Won).

Hiện tại, Samsung đã bắt đầu tiến hành kế hoạch đầy tham vọng đánh bật Apple khỏi vị thế dẫn đầu thị trường ở Mỹ sau khi đã đạt lợi nhuận quý II vượt mức dự đoán nhờ vào việc tiết giảm chi phí triệt để kết hợp thành công vượt trội của Galaxy S7.

Hơn thế nữa, điều này còn đến từ việc sụt giảm doanh thu iPhone 6s và iPhone 6s Plus ngay tại Mỹ đồng thời với chính sách khuyến mãi trực tiếp dòng Galaxy của các nhà phân phối tại Hoa Kỳ giúp giảm đáng kể chi phí quảng cáo, tiếp thị của Samsung trong năm nay.

Thông thường thì điều này sẽ chấm dứt khi siêu phẩm được chờ đợi nhất với tên gọi dự báo là iPhone 7 lên kệ bán vào đầu tháng 9 theo thông lệ nhưng với sự kiện ra mắt Samsung Galaxy Note 7 quá đỗi thành công và được đánh giá cao nhờ cấu hình cực mạnh, tính năng cực đỉnh và thiết kế cực tinh tế thì cục diện năm nay hứa hẹn gay go cho Apple.

Note 7 được Lee Jae Yun (chuyên gia phân tích chứng khoán từ công ty Yuanta Securities) cho biết chẳng những sẽ giúp Samsung đạt thêm nhiều kỷ lục doanh số bán hàng so với người tiền nhiệm của nó mà còn giúp họ kéo dài chu kỳ thành công này tới tận đầu năm sau bởi vì phiên bản iPhone sắp ra mắt với các tính năng rò rỉ không mấy tạo ấn tượng (mấy năm nay các thông tin dự báo trước về iPhone mới gần như luôn chính xác) sẽ không có cơ hội lật ngược thế cờ cho Apple.

Ông đồng thời cũng tiết lộ thêm đang kỳ vọng trị giá cổ phiếu Samsung đang nắm giữ hiện tại (khoảng 1.7 tỷ Won) sẽ gia tăng hơn nữa trong thời gian này.

Samsung thật sự đã đạt cú hích tăng trưởng ấn tượng trong năm nay bất kể thị trường Smartphone đang trong giai đoạn trầm lắng và suy thoái nhất kể từ khi iPhone ra đời vào năm 2007 (sự sụt giảm logic xét theo tầm ảnh hưởng của cố chủ tịch Apple – Steve Job).

Có một sự thật là miếng bánh thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã sụt giảm thêm 3.1% trong năm nay sau khi đã giảm đáng kể tới 11% vào năm 2015 và giảm khủng khiếp 28% năm 2014 (trích dẫn từ IDC – International Data Corporation)

Đặc biệt hơn, sự tăng trưởng đến ngay vào lúc vị thế hàng đầu của Samsung tại Trung Quốc bị đe dọa nghiêm trọng khi hãng đã bị hất văng khỏi 5 vị trí đầu trên thị trường đông dân nhất thế giới này (điều tương tự như Apple) và được thay thế bởi Huawei và Oppo cùng các nhà sản xuất điện thoại nội địa khác của Trung Hoa – theo ý kiến của một chuyên gia phân tích hàng đầu về thị trường.

Tuy nhiên về tổng thể thì Samsung vẫn có lợi nhuận lớn và ổn định trong kinh doanh bởi vị thế nhà sản xuất hàng đầu chip và linh kiện bán dẫn cũng như màn hình cho các tập đoàn máy tính cũng như điện thoại khác (bao gồm cả các nhà sản xuất từ Trung Quốc).

Khoản tăng giá các cấu thành linh kiện cũng giúp Samsung đạt nhiều chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận trong một nền kinh tế suy thoái toàn cầu đến từ xu hướng thay thế màn hình LCD bằng OLED.

Samsung cũng thể hiện tầm nhìn khôn ngoan và chiến lược khi đang đầu tư mạnh vào thế hệ màn hình Diode phát sáng hữu cơ – theo dự báo từ các chuyên gia là sẽ trở thành tiêu chuẩn trong vài năm tới.

Cuối cùng, tập đoàn điện tử hàng đầu Hàn Quốc này đang cố mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác ví dụ như ngành ô tô. Samsung cũng được cho rằng đang đàm phán mua lại một phần hoặc toàn bộ nhà sản xuất linh kiện ô tô Magneti Marelli – một công ty thành viên của tập đoàn xe hàng đầu thế giới Fiat Chrysler.

Thực tế Samsung hiện nay có thể chốt lại như lời của Lee Jae Yun (chuyên gia đã nhắc ở trên) là “tiến vào lĩnh vực kinh doanh linh kiện ô tô nhằm tạo bàn đạp cho sự phát triển lâu dài và bền vững của Samsung”.

Gaja Team biên dịch, nguồn Bloomberg

Apple giảm giá 20% tất cả sản phẩm vì suy thoái kinh tế toàn cầu

Apple gần như chắc chắn sẽ giảm giá 20% sản phẩm tại chuỗi cửa hàng Target đầu mùa thu này vì suy thoái kinh tế toàn cầu đồng thời có thể áp dụng chính sách này với tất cả thị trường quốc tế.

apple giảm giá

Apple giảm giá 20% cho iPad, iPhone và các thiết bị khác tại chuỗi cửa hàng Target Corp. bắt đầu từ quý 2 năm nay, động thái này của Apple khi giảm giá là nhằm chống lại sự suy thoái toàn cầu về nhu cầu Smartphone chưa kể tới mức độ quan tâm rất yếu ớt, hời hợt của người dùng đối với các thiết bị lỗi thời hiện nay.

apple giảm giá

Apple đã dự báo doanh thu sẽ tiếp tục giảm trong quý 3 này, vì những dòng hàng chủ lực như iPhone có sức bán ngày càng yếu đi thấy rõ.

Chưa kể đến việc đang phải đối mặt với sự cạnh tranh dữ dội từ các đối thủ sản xuất điện thoại nội địa tại Trung Quốc, và mức độ bão hòa của Smartphone đang chạm đỉnh tại các thị trường phát triển.

Mặt khác, nhiều người tiêu dùng cũng đang rất lưỡng lự khi mua các sản phẩm điện tử mới, vì họ đang chờ đợi iPhone thế hệ thứ 7 và Macbook Pro cải tiến sẽ ra mắt cuối năm nay (2016).

CEO Brian Cornell của chuỗi Target cho rằng doanh số yếu ớt của Apple tại các cửa hàng bán lẻ vì các “sản phẩm Apple đã và đang lỗi thời”, ông cũng khuyên rằng hãng nên có kế hoạch thay thế các sản phẩm cũ bằng sản phẩm mới trên kệ các cửa hàng nhanh nhất mới hy vọng cải thiện doanh số ảm đạm lúc này.

Cornell nói thêm tại diễn đàn thảo luận về cách kiếm tiền: “Khách hàng của chúng tôi tới để tìm kiếm những loại sản phẩm nào? Họ đang tìm kiếm những thứ mới mẻ và sáng tạo.  Chúng tôi đang thảo luận với Apple về kế hoạch làm sao để đội ngũ bán hàng luôn đem tới các chương trình giảm giá tốt nhất cho người dùng trong nữa năm còn lại khi Apple vẫn còn đang hợp tác với chúng tôi”.

apple giảm giá

Doanh số hàng điện tử tại Target đã giảm 10% trên các cửa hàng, một phần cũng do áp lực từ phía Apple tạo ra vì không giảm giá. Target nhấn mạnh, lượng hàng hóa lưu thông tại chuỗi cửa hàng giảm, dẫn đến ảnh hưởng doanh số của các danh mục hàng hóa khác.

Cổ phiếu Apple có sự thay đổi nhẹ chỉ còn giá 109.09$ tại thời điểm 1:08 p.m ở sàn NewYork. Trong khi đó cổ phiếu Target giảm 5.6% còn 71.26$.

Gaja team biên tập, nguồn Bloomberg

Tốc độ chip Intel 2016 thế hệ mới nhanh như điện !

Tốc độ chip Intel thế hệ mới nhanh hơn trước đây và sẽ ra mắt vào mùa thu năm 2016.

CEO Brian Krzanich của Intel vừa giới thiệu dòng chip Intel với khả năng tốc độ xử lý nhanh như điện và hiệu quả tức thì.

Nếu bạn là một người chuyên XỬ LÝ ĐỒ HỌA HOẶC chơi game hạng nặng thì đảm bảo bạn sẽ vô cùng phấn khích  với chip Intel Thế hệ THỨ 7 này với tên gọi “Kaby Lake”

chip Intel

Ngành công nghiệp PC ngày nay phát triển nhanh như vũ bão, con người ngày càng muốn có những chiếc máy tính mạnh mẽ với tốc độ vận hành nhanh như điện đồng thời hoạt động luôn ổn định. Vì thế Intel luôn nghĩa rằng bộ vi xử lý mới nhất sẽ đóng vài trò trung tâm trong cuộc đua tốc độ máy tính trong tương lai gần (những tháng sắp tới).

Tại diễn đàn các nhà phát triển Intel thứ 3 vừa qua (16/8/2016) ở San Francisco, giám đốc điều hành Intel là Brian Krzanich đã chứng minh bộ vi xử lý Core thế hệ 7 cho PC hoàn toàn có thể đáp ứng tốt các yêu cầu phức tạp với hiệu năng đáng kinh ngạc như chỉnh sửa các video GoPro có độ phân giải cao 4K hay chơi game Overwatch cực kỳ đình đám hiện tại.

chip Intel
Hiệu năng Kaby Lake trên dòng S (dòng CPU lắp trên Desktop).
chip Intel
Hiệu năng Kaby Lake dòng U và Y (dòng CPU được lắp trên Laptop và máy tính bảng).

Krzanich nói rằng, “đó là chip CPU có hiệu năng tôt nhất từ trước đến giờ của Intel, và chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp chip này cho các đối tác PC và những thiết bị được gắn chip mới sẽ tới tay người tiêu dùng ngay trong mùa thu năm nay”.

Bộ vi xử lý Core thế hệ thứ 7 với tên gọi “Kaby Lake” là dòng chip đầu tiên cho PC có sự tiến bộ rõ rệt nhất kể từ khi Intel có một khoảng thời gian dài phát triển rất chậm các tính năng cải tiến cho bộ vi xử lý, khoảng thời gian này được gọi là “tick – tock” (ý nói giống như âm thanh kim đồng hồ di chuyển chậm chạp và lập đi lập lại).

Thời gian trước đây Intel đã từng giới thiệu rằng hãng sẽ thiết kế mẫu chip mới với công nghệ tiên tiến để thay thế cho thế hệ chip Intel hiện tại, nhưng thật sự Gaja Team cho rằng chip Kaby Lake mới chỉ là sản phẩm cải thiện tốt hơn trên những thiết kế đã có sẵn và dựa hoàn toàn trên quy trình sản xuất cũ.

Vấn đề khó khăn muôn thuở của Intel là sự thay đổi công nghệ thì đặc thù và khó có đột biến trong thời gian ngắn do hầu như đã đạt tới ngưỡng bão hòa.

Vì thế việc cải tiến tốc độ cho bộ vi xử lý luôn xảy ra tình trạng trì trệ, doanh số PC đang bị thu hẹp dần và người tiêu dùng đang có khuynh hướng chuyển qua dùng Smartphone nhiều, mà những con chip trong Smartphone lại được sản xuất bởi những công ty khác.

Tuy vậy, Krzanich lại rất lạc quan về việc định luật Moore (là nguyên lý toán học ứng dụng trong bộ vi xử lý mới) sẽ vãn hồi thực trạng trên.

Theo quan sát của nhà đồng sáng lập Gordon Moore về con chip Intel với tên gọi mới này cho thấy với số lượng linh kiện điện tử trong con chip tăng gấp đôi (theo quan sát của giới chuyên môn thì cứ 2 năm một lần chip Intel sẽ có sự cải thiện) đem lại hiệu năng vượt trội được cho là sẽ giúp Intel cải thiện đáng kể doanh thu, thị phần.

Krzanich nói thêm, “Moore’s law is far from dead” (CÓ ĐỊNH LUẬT MOORE thì SẼ tránh được cái chết).

Gaja team biên tập, nguồn cnet

Thiết kế iPhone 7 qua dự báo và tưởng tượng !!

Thiết kế iPhone 7 sẽ trông như thế nào?

Với thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus bị rò rỉ nhiều thì có vẻ như hiện nay Apple không còn giữ được truyền thống bí mật đến phút cuối cùng trước khi công bố một mẫu sản phẩm mới của mình.

Với chiếc iPhone 7 Plus,  LetemSvetemApplem đã thu thập được các thông tin mới nhất của nó bao gồm: các sơ đồ và các phép đo.

Nếu như đúng với các thông tin mà LetemSvetemApplem thu thập được thì chiếc iPhone 7 Plus sẽ có chiều rộng tương tự như Iphone 6s Plus 7,3mm và chiếc jack cắm tai nghe 3,5mm sẽ được cắt bỏ.

thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus

Ở thiết lâp dual-camera và kết nối thông minh, chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng trong sơ đồ này màn hình điện thoại iPhone 7 Plus dường như không có bezels trên hoặc dưới, trong khi mọi người đều mong được làm việc trên màn hình edge-to-edge, hoặc có thể hãng định để dành tính năng này cho chiếc iPhone 8 kế tiếp, Gaja Team nghĩ rằng có nhiều khả năng là các sơ đồ này chưa đúng hoặc chỉ đơn giản đây là một sơ đồ giả mạo.

thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus

Trước ngày ra mắt 4 tháng đã có quá nhiều tin đồn về chiếc iPhone 7, thay vì iPhone 7 Plus, Onleaks đã chia sẽ một hình ảnh, và có vẻ đây là sơ đồ của chiếc iPhone 7 Plus. Trong hình dưới đây, chúng ta gần như tiên lượng được chính xác kích thước chiếc iPhone 7 Plus (tương tự như iPhone 6S), có nghĩa là Gaja ước tính kích thước của chiếc iPhone 7 sẽ có chiều rộng là 77,9mm và chiều cao là 158,2mm, với độ dày tiềm năng là 7,3mm.

thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus

Ngoài ra còn có tin đồn khác cho rằng chiếc iPhone 7 Plus sẽ có  2 camera và một bộ kết nối thông minh vào nữa dưới của chiếc điện thoại.

Vào ngày 12 tháng 7 năm 2016: NWE đã chia sẽ một hình ảnh cận cảnh cho là của chiếc iPhone 7 và một hình ảnh lớn hơn dường như là của iPhone 7 Plus có tính năng kết nối thông minh.

Tuy không có hình ảnh của Jack cắm tai nghe nhưng những hình ảnh này được cho là của 2 mẫu siêu phẩm iPhone 2016 này đến từ một nguồn rất đáng tin cậy.

Mặc dù vậy, đây cũng chỉ là những lời đồn, do đó, chúng ta cũng không nên quả quyết về sự thật của bất cứ điều gì ở trên.

thiết kế iPhone 7

Một tạp chí của Nhật Bản gọi là Mac Fan đã công bố một sơ đồ thiết kế cho chiếc iPhone 7 Plus – mà họ đang goi là “iPad Pro”. Sơ đồ gơi ý rằng tổng thể thiết kế của màn hình iPhone này sẽ tương tự như iPhone 6s Plus, ngoại trừ không có cổng cấm tai nghe và camera phía sau sẽ đi đôi với ống kính.

ETNews đã gợi ý rằng Apple có thể sử dụng công nghệ fan-out để đóng gói nhiều internals hơn trong không gian nhỏ. Fan-out là công nghệ liên quan đến việc sử dụng một chip duy nhất để cung cấp năng lượng cho nhiều mô-đun kỹ thuật số khác nhau.

iPhone có lịch phát hành theo chu kì 24 tháng trong vòng 5 năm qua: một bản cập nhật s-class trong vòng một năm, có tính năng nâng cấp nội bộ (và “tính năng sát thủ” mới dường như để dành cho bản mới) và có thiết kế bên ngoài giống với phiên bản năm ngoái, tiếp đó sẽ là một sản phẩm với kiểu dáng và tính năng mới đặc biệt vào năm kế tiếp.

Minh chứng cho luận điểm trên là các đời iPhone trong 5 năm qua: iPhone 4 năm 2010, 4s năm 2011, 5 năm 2012, 5s của 2013, iPhone 6 của năm 2014 và iphone 6s của năm 2015.s

thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus

Nói cách khác năm 2016, nhiều khả năng chiếc iPhone 7 (và, theo thói quen nhiều năm qua là sự đi kèm của iPhone 7 Plus) sẽ có thiết kế mới.

Theo phân tích trên, 2 mẫu điện thoại này sẽ được thiết kế mỏng hơn các phiên bản trước đó, các thiết kế bên trong và xung quanh có thể thay đổi hoàn toàn, với một bezel nhỏ hoặc không có bezel nào cả để thay đổi.

Đã có rất nhiều suy đoán là nút Home có thể được bỏ đi ở dòng này, và thay thế là cảm ứng Touch ID ở trên màn hình.

Theo nhận định, Apple hiện đang rất bận rộn với các thao tác hậu trường cho việc xuất xưởng chiếc iPhone 7 Plus, và họ thử nghiệm tới 5 mô hình khác nhau trên thiết bị, mỗi mô hình cho một kết quả riêng biệt.

Chiếc điện thoại nguyên mẫu hiện đang được Apple thử nghiệm với cổng USB-C, sạc không dây, đa cảm ứng Force Touch, camera kép, nhận diện vân tay ở màn hình hiển thị và nhiều hơn nữa.

Các lời đồn khác trong năm 2016 về thiết kế iPhone 7

Tin đồn nổi lên vào tháng 2 năm 2016 về thiết kế đầu tiên của chiếc iPhone 7 và iPhone 7 Plus gợi ý sẽ có hai trong số những thay đổi nhỏ của Apple đối với hai mẫu điện thoại này sẽ rất thú vị. Đầu tiên, phải nói đến máy ảnh, iPhone 7 Plus có thể được thiết lập dual-camera với phần camera sẽ không còn nhô ra như các phiên bản hiện tại. Thứ hai là các thanh ăng-ten, trong đó có các sọc trắng mà bạn nhìn thấy trên đỉnh và đáy iPhone 6s và 6 Plus sẽ được loại bỏ hoàn toàn như hình bên dưới.

thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus

Một dự báo khác cũng xuất hiện trong tháng hai nói rằng iPhone 7 Plus sẽ có máy ảnh được đưa ra phía sau và sẽ không có nhiều thanh ăng-ten. Hơn nữa, các phiên bản sau này của iPhone được cho là sẽ sử dụng cơ chế sạc không dây và không dùng chất liệu nhôm nữa.

thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus

Một hình ảnh đã rò rỉ xuất hiện vào đầu tháng ba dường như đã xác nhận thông tin trước đó về việc Apple loại bỏ các jack cắm 3,5mm trong iPhone 7 và loại bỏ các vết lồi trên máy ảnh.

Hình ảnh này lần đầu tiên được đăng bởi Nowhereelse, cho thấy bộ khung iPhone 7 được thực hiện tại Catcher Technologies, một nhà cung cấp hợp pháp của Apple.

Sau khi các hình ảnh được quan sát kỹ hơn, chúng ta vẫn không thể loại bỏ giả định về cấu trúc bộ khung của iPhone 7 cho thấy không có jack cắm tai nghe 3,5mm và một hệ thống camera được thiết kế lại.

Trong khi các vết lồi máy ảnh vẫn còn, khung bao quanh máy ảnh trông giống như hơi bị nâng lên – chúng tôi không biết lý do tại sao, nhưng chúng tôi tưởng tượng nó sẽ giúp bảo vệ ống kính camera lồi.

thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus

Sẽ có thiết kế iPhone 7 không có Jack cắm tai nghe ?

Cập nhật ngày 3 tháng 6 năm 2016. Theo thông tin từ các nhà sản xuất phụ kiện lớn khác nhau xác nhận các yêu cầu về bộ chuyển đổi cổng lightning cung ứng cho Apple đang không ngừng tăng lên.

Mới đây nhất, Axpro Technology có mặt tại Computex 2016, đã trình diễn bộ chuyển đổi lightning 3,5mm và tại nghe mới của họ cho thị trường.

Tính đến nay có rất nhiều luồng thông tin về việc liệu jack cắm tai nghe có bị loại bỏ trên phiên bản thiết kế iPhone 7 hay không. Một hình ảnh mới bị rò rỉ bởi trang web của Pháp – Nowhereelse.fr cho thấy có thể không có jack cắm tai nghe trong vụ rò rỉ ảnh thành phần.

Dưới đây là hình ảnh thành phần mới của Weibo và bên phải là hình ảnh của iFiXit (iPhone 6s)- cho thấy một phần mới không tìm thấy được từ các thành phần trước đây.

thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus

Cũng có một tin đồn khác về khả năng Apple lên kế hoạch để chiếc iPhone của mình trông mỏng hơn ở iPhone 7 và 7 Plus bằng viêc bỏ rơi các jack cắm tai nghe. Thay vào đó người dùng sẽ cần một chiếc tai nghe không dây hoặc một kết nối lightning để tương thích với chiếc iPhone mới.

Mac Okatara và Anzhuo, Wei Feing thì tin rằng Apple đang thật sự loại bỏ hoàn toàn các jack cấm tai nghe 3,5mm trong các dòng iPhone tương lại của mình, và 2 trong số những trang web nói rằng họ đã xác nhận tin đồn qua việc tìm hiểu các nguồn tin từ chuỗi cung ứng của Apple. Một tập chí Nhật Bản cũng đã đồng ý với dự đoán này.

Thêm vào đó ngày 20 tháng 1 đã xuất hiện thêm một thông tin khác cho  rằng các jack cắm tai nghe trên iPhone đang trên đường bị loại bỏ, một đoạn mã phát hiện trong phiên bản phần mềm iOS 9.3 beta 1.1 bởi  người dùng Chase Fromm của Twitter “”Headphones.have.%sinput. NO.” là một nguồn tài liệu tham khảo khá tin cậy về việc này.

Việc loại bỏ các jack cấm tai nghe có nghĩa là Apple cần phải cung cấp cho khách hàng một chiếc tai nghe mới, và theo báo cáo mới nhất thì đay chính là việc hậu trường mà Appe đang thực hiện hiện tại. Trong thực tế, tin đồn kể rằng Apple đang làm việc với với hai bộ tai nghe mới.

Công nghệ thay thế dự đoán đầu tiên là Lightning EarPods, mà được cho rằng sẽ sử dụng một kêt nối Lightning thay cho một jack cắm 3.5mm.

Thêm một khẳng định thú vị tiên đoán Apple sẽ tạo ra một AirPods mới, là một tai nghe hoàn toàn không dây và thậm chí hoàn toàn không có sợi dây kết nối giữa tai nghe trái và phải. Apple đã đăng kí thương hiệu AirPods và nhiều người tin rằng có khả năng rất cao nó xuất hiện trên iPhone 7 hay iPhone 7 Plus.

Thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus sẽ không có cổng Lightning ?

Giống như việc loại bỏ jack cắm tai nghe, cũng có tin đồn cho rằng iPhone 7 sẽ bỏ các cổng Lightning, tích hợp đầu tiên vào iPhone 5 năm 2012.

Vào thời điểm này, điều này có vẻ là vô lý, tuy nhiên vẫn có khả năng xảy ra. Một trong những rò rỉ gần đây cho thấy có thể Apple sử dụng một cổng kết nối thông minh cho iPhone 7 – một tính năng giống của iPads Pro hiện nay, qua đó tạo ra một phương thức mới trong việc chuyển đổi dữ liệu giữa thiết bị Apple và các phụ kiện kết nối.

thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus

Theo thông tin mới đây, Mac Otakara tuyên bố rằng các hình ảnh từng bị tiết lộ trong năm nay hoàn toàn có thể không đúng với thực tế siêu phẩm iPhone 7 và iPhone 7 Plus mà Apple sẽ trình làng dự kiến vào tháng 9/2016 này.

Mặc dù vậy, có một bộ phần người dùng không nhỏ tin vào điều này. Nếu bạn tin thì hãy xem thêm các hình ảnh chi tiết mẫu thiết kế iPhone 7 và 7 Plus cũng đã bị rò rỉ từ các tin đồn trên.

thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus

thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus

Trong khi nhiều người hâm mộ đang chờ đón sạc không dây, một tính năng đã có sẵn trong vô số các thiết bị Android, được tích hợp vào thiết kế iPhone 7 thì họ có thể hoàn toàn thất vọng nếu Apple loại bỏ các cổng như Jack cắm tai nghe và Lightning – một trong 2 cổng truyền dữ liệu phổ biến nhất hiện nay.

Tùy chọn màu sắc trong thiết kế iPhone 7, iPhone 7 Plus

Cập nhật mới nhất ngày 29 tháng 7: Gaja Team đang rất mong đợi sự xuất hiện một chiếc iPhone 7 Plus màu đen trên thị trường, sau khi nghe Mac Okatara – một nguồn đáng tin cậy tiết lộ rằng phiên bản màu đen sẽ được đưa vào khi phát hành dòng iPhone mới trong năm 2016.

Trước đó trong một đoạn video phát ngày 20 tháng 7 của ConceptsPhone dùng giới thiệu các thiết kế và màu sắc của iPhone 7 sắp tới thì chúng ta hoàn toàn có thể giả định và suy đoán chính xác 80%, 90% các màu sắc cũng như thiết kế iPhone 7 Plus.

Trong một đoạn video kênh youtube của họ, chúng ta có thể thấy có 3 màu sắc khác nhau: Rose Gold, Silver Gold và Space Grey. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng mô hình màu xám giới thiệu trong video trông sẽ đậm hơn màu xám mà chúng ta hay sử dụng có thể gây lẫn lộn về một phiên bản màu đen.

Thiết kế iPhone7 và iPhone 7 Plus không có nút Home ?

Vào giữa tháng 10 năm ngoái (2015), nhà phân tích của Piper Jaffray Gene Munster từng cho rằng iPhone 7 và 7 Plus sẽ không có nút Home, thay vào đó sẽ là công nghệ cảm ứng 3D mà chúng ta đã thấy trên iPhone 6s để thay thế.

 Ông nói rằng “công nghệ 3D cảm ứng sẽ giúp Apple loại bỏ nút Home trên điện thoại và sử dụng thêm không gian nhằm làm cho màn hình lớn hơn, thiết bị nhỏ hơn.

Mặc dù vậy có một ràn cản cho việc trên liên quan đến ID Touch, được tích hợp vào các nút home truyền thông. Để loại bỏ nút Home, Apple cần phải di chuyển đầu đọc ID Touch vào các bên của điện thoại.

Như chúng ta đã thảo luận trong phần trước, một bằng sáng chế của Apple đã cho thấy rằng công ty đang điều tra cách để tích hợp ID cảm ứng vào màn hình chính của nó, vì vậy lý lẽ của Munster dường như không hợp lý, và ngược lại các dự đoán của ông trong quá khứ, Munster không phải luôn luôn đúng… và cũng bởi vì ông chỉ cho rằng tỉ lệ cược về Butonless iPhone 7 chỉ đạt dưới 50%.

Tích hợp Touch ID vào màn hình thiết kế iPhone 7, iPhone 7 Plus ?

Trong suốt quá trình liên tục giảm kích thước màn hình qua các đời iPhone, một trong những yếu tố trì hoãn Apple cải tiến chính là khu vực dưới mép màn hình – nó không thể nhỏ hơn được nữa vì còn dùng để chứa nút Home. Do đó, theo giả định của Gaja Team thì Apple sẽ loại bỏ nút Home.

Công ty R & D sinh trắc học gọi là Sonavation cho rằng công nghệ Touch ID sẽ tạo điều kiện cho Apple làm được việc này dễ dàng.

“Sonavation” tuyên bố “chúng tôi đã chạm mốc quan trọng trong nghành công nghệ bằng cách phát triển thành công cùng việc kết hợp một cảm biến sinh trắc học siêu âm tương thích với Corning Gorilla Glass, cung cấp một hình ảnh 3D vân tay có độ phân giải cao.”

Nếu thành công, Apple sẽ thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus với màn hình được phủ từ trên xuống cạnh dưới của thiết bị, không trừ ra nút Home. Nút Home trong thực tế có thể chiếm vị trí tương tự nhưng chỉ xuất hiện khi cần thiết, giống như các phần mềm trên bàn phím thì công nghệ Touch ID sẽ được gắn vào mặt dưới màn hình tại các điểm tích hợp.

thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus

Năm ngoái Apple đã nộp đơn xin cấp một bằng sáng chế gồm nhiều lý thuyết mà họ đang phát triển cho các ý tưởng của mình ví dụ như bằng sáng chế 20150036065 phù hợp với “bộ cảm biến vân tay xuất hiện trong một ngăn xếp hiển thị trong một thiết bị điện tử”, từng được nộp bởi các kỹ sư của Apple vào tháng 4 năm 2014.

thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus

Nếu việc loại bỏ nút Home và tích hợp Touch ID vào thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus thì trên phương diện người dùng chúng tôi có một lo ngại về việc những dấu vân tay trên màn hình cảm biến sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của cảm biến ID Touch.

Màn hình cong bao quanh trên thiết kế iPhone 7, iPhone 7 Plus ?

Apple là một công ty công nghệ cao thường sử dụng nhiều bằng sáng chế áp dụng vào thực tế (những chiếc iPhone, iPad, iPod, iMac…).

thiết kế iPhone 7 và iPhone 7 Plus

Bằng sáng chế 9.146.590 đề cập đến một thiết bị điện tử với sự bao bọc xung quanh màn hình hiển thị và mô tả là một màn hình cong sẽ cho phép trải nghiệm các ứng dụng trên màn hình nhiều hơn do có khả năng uốn dẻo đặc biệt đồng thời không làm cho thiết bị Smartphone lớn hơn.

Trong khi Apple vẫn đang tiến hành các cuộc đàm phán cấp bằng sáng chế về một lắp ráp màn hình linh hoạt thì mọi người cần lưu ý rằng đây không phải là một bằng sáng chế cho một màn hình uốn cong do mô tả của nó cho rằng phần linh hoạt của màn hình được gắn vào bề mặt bên trong của vỏ cong đồng thời phần khung cung cấp một cấu trúc cứng chắc ngăn chặn sự biến dạng.

Vật liệu màn hình mới trên thiết kế iPhone 7, iPhone 7 Plus

Có hai giả thuyết được đặt ra ở đây.

Đầu tiên là kính Sapphire. Apple đã sử dụng kính Sapphire trong màn hình hiển thị của Apple Watch và vì vậy các công ty hiện nay đều đã sẵn sàng tích hợp nguyên liệu này vào áp dụng cho màn hình điện thoại thông minh của mình.

Kính Sapphire thì bền hơn so với Gorilla Glass, và có thể xem đây là một vật liệu lý tưởng cho màn hình hiển thị lớn hơn. Nhưng thực tế ra sao thì còn phải chờ ?

Apple trước đây lựa chọn một nhà máy Sapphire ở Arizona, chạy bằng GT công nghệ nâng cao, có thể đã được sử dụng để sản xuất 200 triệu màn hình 5-inch iPhone mỗi năm. Nhưng công ty đó giờ đã tuyên bố phá sản và không thể đáp ứng nhu cầu của Apple.

Mặc dù vậy, nhiều báo cáo gần đây cho thấy nhà cung cấp dài hạn của Apple Foxconn đang chuẩn bị xây dựng nhà máy Sapphire riêng của họ ở Châu Á. Đây có thể là giả thiết cho thấy khả năng sử dụng kính Sapphire là rất cao.

Kính Sapphire thì tốt đó nhưng có một số liệu vào tháng 2 năm 2015 cho thấy có một vật liệu composite siêu cứng xuất hiện và được biết đến với cái tên Project Phire.

Liệu vật liệu này sẽ xuất hiện trong iPhone 7 Plus để tạo bất ngờ cho toàn thị trường hay không là điều mà Gaja Team đang hy vọng ?

Gaja Team biên dịch, nguồn tổng hợp.

Xem thêm:

Bình chọn iPhone 7 Plus hay 7 Pro?

Ý tưởng Smartphone Philips Fluid

Với thực tế là các thiết bị Smartphone hiện đại ngày càng nhỏ hơn, tốt hơn đang có xu hướng thay thế các loại trang sức hay phụ kiện thời trang, nên các nhà thiết kế trang sức cho dòng sản phẩm này luôn bị áp lực phải dành nhiều thời gian nghiên cứu nhằm tạo ra các ý tưởng Smartphone thật sự đặc sắc và ấn tượng.

ý tưởng Smartphone

Theo Gaja Team thì trước đây Philips đã từng cho khởi động sản phẩm Bricell Jewelry Phone (cũng chính là ý tưởng Smartphone Philips Fluid), qua đó kỳ vọng sẽ kích thích khuynh hướng người dùng bằng cách thiết bị điện tử độc đáo, phong cách.

ý tưởng Smartphone-b

Thiết kế sản phẩm này được thực hiện bởi nhà thiết kế Dinard da Mata người Brazil, “Fluid” là tên được đề xuất đặt tên cho chiếc điện thoại có nhiều tính năng xuất sắc đặc biệt là màn hình OLED linh hoạt cho phép biến đổi hình dáng tốt hơn và thoải mái hơn khi sử dụng.

ý tưởng Smartphone-c

Thiết kế theo đơn đặt hàng dành riêng cho Philips, chiếc điện thoại thời trang, độc đáo, công nghệ này được sử dụng như một chiếc vòng đeo tay thời trang kiêm đồng hồ và điện thoại kỳ vọng sẽ đem lại sự hãnh diện và tự hào cho người dùng khi di chuyển trên phố.

ý tưởng Smartphone-d

Xét trên nhiều góc độ, ý tưởng Smartphone này theo đánh giá đương thời (2010) là một sản phẩm xuất sắc về thiết kế, độc đáo về ý tưởng và hàm lượng công nghệ rất cao dự báo sẽ đem lại doanh số tuyệt vời cho Philips nhưng vì một số lý do nào đó mà ý tưởng Smartphone này mãi chưa được phổ biến như các loại sản phẩm hiện nay trên thị trường.

Đây quả thực là một tuyệt tác công nghệ theo Gaja Team, tiếc là nó lại không thành công về mặt thương mại và mất hút trên thị trường cho đến nay.

Gaja Team lược dịch, nguồn Itechfuture

- Advertisement -
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website

VIDEO - Ý TƯỞNG MỚI