Ứng Dụng

Nhận diện giọng nói trên Smartphone nhanh hơn người !

Theo các nhà nghiên cứu, phần mềm nhận diện giọng nói của Smartphone có thể viết tin nhắn văn bản nhanh hơn gấp 3 lần so với con người, đồng thời việc khám phá này có thể thúc đẩy sự phát triển của công nghệ nhận diện giọng nói lên một tầm cao mới.

nhận diện giọng nói vs text
Phần mềm nhận diện giọng nói được thử nghiệm bởi Baidu hiện đang vượt trội so với khả năng gõ văn bản của con người.

Các nhà khoa học máy tính từ Đại học Stanford, công ty dịch vụ Web Baidu Trung Quốc và Đại học Washington đã sáng chế thí nghiệm đọ sức phần mềm nhận diện giọng nói điện toán đám mây phiên bản 2 của Baidu để thí nghiệm cạnh tranh với 32 nhà soạn thảo văn bản, tuổi từ 19-32, được tích hợp sẵn bàn phím trên iPhone của Apple.

James Landay, giáo sư về khoa học máy tính tại Đại học Stanford cho biết “Họ chuyên môn soạn thảo văn bản trên di động thông qua việc nhắn tin, vì vậy chúng tôi đưa phần mềm nhận diện giọng nói ra làm đối tượng thí nghiệm để cạnh tranh với những người đang thực sự làm tốt nhiệm vụ này”.

nhận diện giọng nói - âm lượng
Một tương lai tươi sáng cho việc áp dụng công nghệ nhận diện giọng nói thay cho việc nhắn tin

Các đối tượng trong thí nghiệm lần lượt gõ hoặc nói khoảng 100 cụm từ có nguồn gốc từ một thư viện chuẩn mỗi ngày như “vật lý và hóa học rất khó”, “có một ngày cuối tuần tốt” và “đi ra ngoài để mua bánh pizza và bia”.

Ứng dụng thử nghiệm ghi nhận thời gian và tỷ lệ độ chính xác

Một nửa đối tượng thực hiện các nhiệm vụ theo tiếng Anh bằng cách sử dụng bàn phím QWERTY, nửa còn lại tiến hành các thử nghiệm theo bản tiếng Trung phổ thông, sử dụng bàn phím iOS chữ Hán Việt.

Đối với tiếng Anh, nhận dạng giọng nói là nhanh hơn so với cách gõ ba lần và tỷ lệ lỗi là 20,4% thấp hơn. Trong tiếng Trung phổ thông, tốc độ nhanh hơn 2,8 lần và tỷ lệ lỗi 63,4% thấp hơn so với gõ.

Đồng tác giả Sherry Ruan – nhà nghiên cứu sinh khoa học máy tính tại Stanford nói “Chúng tôi biết rằng nhận diện giọng nói là khá tốt, vì vậy chúng tôi hy vọng nó sẽ nhanh hơn, nhưng chúng tôi thực sự rất ngạc nhiên khi thấy rằng nó là nhanh hơn gần ba lần so với cách gõ trên bàn phím”.

Mặc dù các nhà khoa học đã sử dụng phần mềm nhận diện giọng nói của Baidu, họ vẫn cho rằng các phần mềm nhận diện giọng nói của các hệ thống khác sẽ cho kết quả tương tự.

“Chúng ta nên đưa lời nói trong các ứng dụng nhiều hơn là gõ một email hoặc tin nhắn văn bản,” Landay khuyến nghị.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến tại Website Arxiv.org. nguồn IANS

Gaja Team biên dịch, nguồn bài viết Gizbot

Tốc độ chip Intel 2016 thế hệ mới nhanh như điện !

Tốc độ chip Intel thế hệ mới nhanh hơn trước đây và sẽ ra mắt vào mùa thu năm 2016.

CEO Brian Krzanich của Intel vừa giới thiệu dòng chip Intel với khả năng tốc độ xử lý nhanh như điện và hiệu quả tức thì.

Nếu bạn là một người chuyên XỬ LÝ ĐỒ HỌA HOẶC chơi game hạng nặng thì đảm bảo bạn sẽ vô cùng phấn khích  với chip Intel Thế hệ THỨ 7 này với tên gọi “Kaby Lake”

chip Intel

Ngành công nghiệp PC ngày nay phát triển nhanh như vũ bão, con người ngày càng muốn có những chiếc máy tính mạnh mẽ với tốc độ vận hành nhanh như điện đồng thời hoạt động luôn ổn định. Vì thế Intel luôn nghĩa rằng bộ vi xử lý mới nhất sẽ đóng vài trò trung tâm trong cuộc đua tốc độ máy tính trong tương lai gần (những tháng sắp tới).

Tại diễn đàn các nhà phát triển Intel thứ 3 vừa qua (16/8/2016) ở San Francisco, giám đốc điều hành Intel là Brian Krzanich đã chứng minh bộ vi xử lý Core thế hệ 7 cho PC hoàn toàn có thể đáp ứng tốt các yêu cầu phức tạp với hiệu năng đáng kinh ngạc như chỉnh sửa các video GoPro có độ phân giải cao 4K hay chơi game Overwatch cực kỳ đình đám hiện tại.

chip Intel
Hiệu năng Kaby Lake trên dòng S (dòng CPU lắp trên Desktop).
chip Intel
Hiệu năng Kaby Lake dòng U và Y (dòng CPU được lắp trên Laptop và máy tính bảng).

Krzanich nói rằng, “đó là chip CPU có hiệu năng tôt nhất từ trước đến giờ của Intel, và chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp chip này cho các đối tác PC và những thiết bị được gắn chip mới sẽ tới tay người tiêu dùng ngay trong mùa thu năm nay”.

Bộ vi xử lý Core thế hệ thứ 7 với tên gọi “Kaby Lake” là dòng chip đầu tiên cho PC có sự tiến bộ rõ rệt nhất kể từ khi Intel có một khoảng thời gian dài phát triển rất chậm các tính năng cải tiến cho bộ vi xử lý, khoảng thời gian này được gọi là “tick – tock” (ý nói giống như âm thanh kim đồng hồ di chuyển chậm chạp và lập đi lập lại).

Thời gian trước đây Intel đã từng giới thiệu rằng hãng sẽ thiết kế mẫu chip mới với công nghệ tiên tiến để thay thế cho thế hệ chip Intel hiện tại, nhưng thật sự Gaja Team cho rằng chip Kaby Lake mới chỉ là sản phẩm cải thiện tốt hơn trên những thiết kế đã có sẵn và dựa hoàn toàn trên quy trình sản xuất cũ.

Vấn đề khó khăn muôn thuở của Intel là sự thay đổi công nghệ thì đặc thù và khó có đột biến trong thời gian ngắn do hầu như đã đạt tới ngưỡng bão hòa.

Vì thế việc cải tiến tốc độ cho bộ vi xử lý luôn xảy ra tình trạng trì trệ, doanh số PC đang bị thu hẹp dần và người tiêu dùng đang có khuynh hướng chuyển qua dùng Smartphone nhiều, mà những con chip trong Smartphone lại được sản xuất bởi những công ty khác.

Tuy vậy, Krzanich lại rất lạc quan về việc định luật Moore (là nguyên lý toán học ứng dụng trong bộ vi xử lý mới) sẽ vãn hồi thực trạng trên.

Theo quan sát của nhà đồng sáng lập Gordon Moore về con chip Intel với tên gọi mới này cho thấy với số lượng linh kiện điện tử trong con chip tăng gấp đôi (theo quan sát của giới chuyên môn thì cứ 2 năm một lần chip Intel sẽ có sự cải thiện) đem lại hiệu năng vượt trội được cho là sẽ giúp Intel cải thiện đáng kể doanh thu, thị phần.

Krzanich nói thêm, “Moore’s law is far from dead” (CÓ ĐỊNH LUẬT MOORE thì SẼ tránh được cái chết).

Gaja team biên tập, nguồn cnet

Ý tưởng Smartphone Philips Fluid

Với thực tế là các thiết bị Smartphone hiện đại ngày càng nhỏ hơn, tốt hơn đang có xu hướng thay thế các loại trang sức hay phụ kiện thời trang, nên các nhà thiết kế trang sức cho dòng sản phẩm này luôn bị áp lực phải dành nhiều thời gian nghiên cứu nhằm tạo ra các ý tưởng Smartphone thật sự đặc sắc và ấn tượng.

ý tưởng Smartphone

Theo Gaja Team thì trước đây Philips đã từng cho khởi động sản phẩm Bricell Jewelry Phone (cũng chính là ý tưởng Smartphone Philips Fluid), qua đó kỳ vọng sẽ kích thích khuynh hướng người dùng bằng cách thiết bị điện tử độc đáo, phong cách.

ý tưởng Smartphone-b

Thiết kế sản phẩm này được thực hiện bởi nhà thiết kế Dinard da Mata người Brazil, “Fluid” là tên được đề xuất đặt tên cho chiếc điện thoại có nhiều tính năng xuất sắc đặc biệt là màn hình OLED linh hoạt cho phép biến đổi hình dáng tốt hơn và thoải mái hơn khi sử dụng.

ý tưởng Smartphone-c

Thiết kế theo đơn đặt hàng dành riêng cho Philips, chiếc điện thoại thời trang, độc đáo, công nghệ này được sử dụng như một chiếc vòng đeo tay thời trang kiêm đồng hồ và điện thoại kỳ vọng sẽ đem lại sự hãnh diện và tự hào cho người dùng khi di chuyển trên phố.

ý tưởng Smartphone-d

Xét trên nhiều góc độ, ý tưởng Smartphone này theo đánh giá đương thời (2010) là một sản phẩm xuất sắc về thiết kế, độc đáo về ý tưởng và hàm lượng công nghệ rất cao dự báo sẽ đem lại doanh số tuyệt vời cho Philips nhưng vì một số lý do nào đó mà ý tưởng Smartphone này mãi chưa được phổ biến như các loại sản phẩm hiện nay trên thị trường.

Đây quả thực là một tuyệt tác công nghệ theo Gaja Team, tiếc là nó lại không thành công về mặt thương mại và mất hút trên thị trường cho đến nay.

Gaja Team lược dịch, nguồn Itechfuture

Google tạo ra công nghệ âm thanh ảo 3D bằng Headphone

Google phát minh công nghệ âm thanh 3D ảo hóa như thật nghe qua tai nghe.

Google cũng hy vọng dự án mã nguồn mở được đặt tên là “OMNITONE” sẻ góp phần định nghĩa lại khái niệm về công nghệ âm thanh vòm (surround sound)

công nghệ âm thanh vòm

Theo nguồn tin của tác giả thì vào tuần trước Google thông báo triển khai chính thức dự án mã nguồn mở mới của mình với mục đích “đem lại trải nghiệm ảo hóa như thật cho người dùng tiềm năng” trong lĩnh vực công nghệ âm thanh. Trên một khía cạnh khác có thể hiểu là việc tùy chỉnh âm thanh trong một không gian ba chiều (three-dimensional space)

Thành tựu công nghệ âm thanh mới OMNITONE này của Google được kỳ vọng sẽ đem bạn tới trải nghiệm âm thanh sống trong môi trường ảo hóa bằng cách sử dụng kỹ thuật khuếch tán âm thanh ra xung quanh người nghe đang đứng tại chổ giúp họ thưởng thức như đang nhìn khắp nơi. Điều đó tương tự việc mô phỏng một người đang lắng nghe mọi thứ xung quanh mình.

Minh họa cho công nghệ âm thanh mới này là việc một người đeo headphone nhưng nghe được tiếng đàn violin trực tiếp từ người nghệ sĩ với công nghệ ảo hóa như thật từ Google. Khi người dùng sử dụng công nghệ OMNITONE này thì họ lập tức có cảm giác như đang có mặt tại mọi địa điểm là nguồn phát ra các âm thanh nhưng có thể điều chỉnh âm lượng tùy ý của mình.

Và để thúc đẩy người dùng trải nghiệm thì Google đã phát hành kèm theo tài liệu hướng dẫn sử dụng bằng sơ đồ diễn giải cách thức mà OMNITONE hoạt động thật sự.

công nghệ âm thanh sơ đồ
Sơ đồ phân tích cách thức Google triển khai dự án mã nguồn mở, cách thức công nghệ mới được kích hoạt.

Ở thời điểm này, Google cũng đã giới thiệu hai đoạn video trình diễn công nghệ này trực tiếp tới người dùng để họ có thể tự trải nghiệm qua đó thưởng thức âm nhạc của các nghệ sĩ Violin lưu diễn khắp nơi trên thế giới hay xem được nhiều cuộc biểu diễn tưởng niệm Cinco de Mayo.

Khẩu hiệu của Google là “Hãy lắng nghe theo đôi tai của bạn!”

Gaja Team biên dịch, nguồn Popsci

Ý tưởng thiết kế Smart Mirror – điều tuyệt vời của công nghệ !

Ý tưởng tạo ra những chiếc gương số hóa (Smart Mirror) đã và đang được phát triển ngày càng hoàn thiện trong thời gian dài vừa qua.

Smart Gương a

 

Mới đây công ty Perseus Mirrors đã thành công trong việc giới thiệu sản phẩm Smart MirroSmart Mirrorr không chỉ với những tính năng xem thời tiết, thời gian, sự kiện, lịch, mà còn có thể giúp người dùng tương tác trực tiếp bằng tay để sử dụng mạng xã hội, đọc tin tức mới, xem video và nghe nhạc, xem video trực tuyến hay chụp hình selfie.

smart gương b

Để đáp ứng được yêu cầu trên, chiếc Smart Mirror cần được trang bị cấu hình tối thiểu chip xử lý 4 nhân (Quad –core) tốc độ từ 2GHz trở lên, Ram 2GB, Camera HD, module Wi – Fi và Bluetooth, loa, thiết bị và phần mêm quản lý giọng nói, kèm kính chống mờ (hơi nước) và ẩm.

Smart Gương c

Với chiếc Smart Mirror này người dùng có thể tùy chọn những ứng dụng theo nhu cầu khác nhau hoặc lựa chọn thay thế những linh kiện hiện đại hơn để có được một chiếc gương của riêng mình và lúc này chiếc Smart Mirror sẽ giúp họ có trải nghiệm tuyệt vời nhất khi soi gương thay vì tính năng phản chiếu hình ảnh truyền thống.

Smart Gương d

Cuối cùng, với Smart Mirror người dùng sẽ có thể cài đặt thông tin mỗi thành viên trong gia đình trên chiếc gương để mỗi người khi sử dụng sẽ cảm thấy thêm ấm áp tình thân.

Tuy nhiên điều mà Gaja Team lưu ý mọi người là trước khi bắt đầu sử dụng Smart Mirror thì cần phải quyết định vị trí lắp kèm một nguồn điện mới có thể tận hưởng siêu phẩm công nghệ này thoải mái và an toàn nhất.

Gaja Team biên dịch, nguồn ItechFuture

Amazon thử nghiệm máy bay giao hàng không người lái tại Anh Quốc (UK)

Amazon thử nghiệm máy bay giao hàng không người lái tại Anh Quốc (UK)

Dịch vụ máy bay giao hàng không người lái (tên gọi là Prime Air) tại Anh đã được chính phủ bật đèn xanh cho Amazon chính thức thử nghiệm. Theo đó, Amazon và chính phủ Anh sẽ cùng thử nghiệm vận hành dịch vụ Prime Air này tại Anh trước khi chính thức đưa vào hoạt động.

giao hàng không người lái

Thị trường thương mại điện tử to lớn và đầy tiềm năng là cơ sở để tạo ra nhiều ứng dụng sáng tạo hơn nữa phục vụ người dùng trong đó ngành công nghiệp máy bay không người lái sớm được cho sẽ là hướng phát triển chủ đạo trong thời gian tới.

Được sự hỗ trợ bởi tổ chức an toàn hàng không UK và cục hàng không Anh (CAA), Amazon sẽ thử nghiệm các công nghệ vận hành line – of sight đi kèm với thiết bị cảm ứng sensor, dĩ nhiên trong thực tế vẫn cần một người để vận hành và quản lý nhiều máy bay không người lái tự động đạt hiệu quả cao nhất.

Amazon đã ứng dụng hệ thống máy bay giao hàng không người lái Prime Air từ năm 2013, việc giao hàng cam kết được thực hiện trong nửa giờ, trong bất cứ ngày làm việc nào. Tuy nhiên chính phủ Mỹ đã rất chậm chạp cho việc phê chuẩn các đạo luật – nguyên tắc hoạt động của việc vận hành máy bay không người lái.

Hơn 1 năm trước sau khi Paul Misener – phó chủ tịch chính sách sáng tạo và truyền thông toàn cầu của Amazon than phiền tới quốc hội Mỹ rằng FAA (Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ) đã cản trở trong việc cấp phép cho Amazon thử nghiệm máy bay không người lái cho mục đích giao hàng, thì gần đây luật này mới được thông qua.

Vào thời điểm đó Misener có nói rằng “Việc được cấp phép quá khó khăn và khắc khe, hơn nữa là quá mất thời gian, việc xin cấp phép mất hơn nửa năm và nó lâu hơn so với việc xin cấp phép tại các quốc giá khác. Kết quả là Amazon đã chọn Anh làm nơi thử nghiệm công nghệ máy bay giao hàng không người lái, quốc gia ủng hộ nhiều hơn mảng dịch vụ công nghệ sáng tạo này.

Misener đã tuyên bố trong phát biểu của mình hôm thứ ba (02/08/2016) “Sử dụng những mẫu máy bay giao hàng không người lái với kích thước nhỏ để giao những kiện hàng sẽ cải thiện tối đa trải nghiệm khách hàng, tạo ra nhiều công ăn việc làm mới trong ngành công nghiệp dự báo là sẽ phát triển rất nhanh, và tạo ra phương thức giao hàng mới tương hợp với nhu cầu khách hàng trong tương lai” .

Mặt khác ông cũng cho rằng “Chính phủ Anh đang tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho ngành công nghệ máy bay giao hàng không người lái qua đó góp phần cải thiện lợi ích của khách hàng, các ngành công nghiệp khác và cả an sinh xã hội”.

Dựa trên chuyến giao hàng thử nghiệm gần đây cho thấy hệ thống hoạt động rất đơn giản: khách hàng chỉ việc đặt hàng trực tuyến (online) thì món hàng (có trọng lượng tối đa khoảng 5 pounds – tương đương 2,5kg) sẽ được niêm phong trong 1 thùng nhựa nhỏ treo vào máy bay không người lái, sau đó máy bay sẽ bay đi và thả món hàng đó trước cửa nhà bạn.

Vào tháng 05, 2015, tổ chức Webtitan đã được cấp bằng sáng chế cho hệ thống giao hàng sử dụng các thiết bị bay không người lái – đó là bước đầu tiên trong nhiều bước để hướng tới việc vận chuyển bằng máy bay không người lái.

Giám đốc chính sách Amazon – CAA, Tim Johnson đã phát biểu “Chúng tôi muốn thúc đẩy nhiều sáng kiến khoa học công nghệ từ việc phát triển công nghệ máy bay không người lái dựa trên các tính năng tương tác an toàn của hệ thống hiện đại này với toàn bộ hệ thống quản lý hàng không”.

Hơn nữa ông cũng cho rằng “ Những thử nghiệm của Amazon sẽ kiện toàn các chính sách và giải pháp cho công nghệ hấp dẫn này trong tương lai.

Gaja Team biên tập – nguồn PCMag

Google thử nghiệm dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái ở Mỹ

Theo FAA (cục quản lý hàng không liên bang Mỹ), Nhà Trắng đã cấp phép cho việc thực hiện thử nghiệm này một lần nữa. Qua đó, dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái có thể sớm được triển khai so với dự đoán.

Liệu Google sẽ triển khai thành công dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái ?

FAA sẽ cho phép Google thử nghiệm dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái tại 6 khu vực ở Mỹ, và người phụ trách liên bang ở các khu vực thử nghiệm sẽ được hướng dẫn khóa học quản lý máy bay không người lái trước đó.

máy bay không người lái

Và cuối cùng, hôm nay (ngày 03/08/2016) cục quản lý hàng không liên bang đã bật đèn xanh cho Google thử nghiệm dịch vụ giao hàng bằng máy bay không ngưới lái trong những khu vực đã được cấp phép.

Mặc dù cuộc thử nghiệm này đã diễn ra trước đây trên thế giới – thậm chí Amazon đã thông báo họ sẽ tiến hành thử nghiệm máy bay không người lái tại Anh (UK) mà không phải ở Mỹ bởi vì các quy định của FAA đã ngăn cản thử nghiệm dịch vụ này từ trước tới nay.

Cho nên tới thời điểm này dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái ở Mỹ chỉ có thể được điều khiển bởi phi công, hay ít nhất là trong tầm nhìn của phi công.

Cũng trong ngày hôm nay “Whie House Office of Science and Technology” thông báo chính sách mới với nội dung là Quỹ US. National Science sẽ chi 35 triệu đô la trong vòng 5 năm tới cho việc nghiên cứu công nghệ máy bay không người lái. Sở nội vụ (The Department of Interior) cũng sẽ xem xét mở rộng việc sử dụng máy bay không người lái trong tương lai.

Gaja Team biên dịch, nguồn Popsci

- Advertisement -
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website

VIDEO - Ý TƯỞNG MỚI