Facebook và nỗ lực cấm mua bán súng P2

Facebook đã rất nỗ lực để giám sát chặt chẽ việc thực thi luật cấm mua bán súng thông qua Face kể từ khi họ ban hành chính sách mới này vào tháng 1/2016

271

Thực tế thi hành việc cấm mua bán súng thông qua Face như thế nào ?

Nếu như ở phần 1 Gaja Team đã đi vào phân tích các phàn nàn của chính phủ Mỹ (một thành viên nội các) về thực trạng thì ở phần 2 này chúng ta tìm hiểu xem Facebook hành động ra sao trong việc triển khai cấm mua bán súng tới thời điểm này..

Facebook đã rất nỗ lực để giám sát chặt chẽ việc thực thi luật cấm mua bán súng thông qua Face kể từ khi họ ban hành chính sách mới này vào tháng 1/2016.

mua bán súng face trái phép
Thực tế Facebook mới dừng lại ở việc xử lý vi phạm hoàn toàn dựa vào các báo cáo phản ánh từ người dùng.

Thời báo Forbes đã lần đầu tiên cảnh báo Face vào tháng 3/2016 về việc vẫn có hàng ngàn nhóm hoạt động ngầm trên Facebook đã lách luật để tiếp tục mua, bán và giao dịch súng ống đạn dược thành công.

Để đối phó với lệnh cấm từ Face thì thủ thuật của các nhóm giao dịch súng phi pháp này là chuyển tình trạng hoạt động của nhóm qua trạng thái “riêng tư – private” hoặc “sercret – bí mật” hay đơn giản là trở thành một nhóm đóng (close group) để tách biệt hoạt động hoàn toàn với hoạt động trực tuyến bên ngoài (tất nhiên là đang nói các hoạt động Face) bao gồm cả với những người có khả năng khám phá và báo cáo Face biết về họ.

Một số nhóm đã hoạt động tinh vi hơn sau khi bị Face phát hiện và cấm (shut down) đã nhanh chóng hoạt động trở lại sau vài tuần nhận được thông báo bằng cách hoạt động tinh vi và kín đáo hơn để đánh lừa các thuật toán nhận dạng.

Ví dụ như Rossi (một quản trị viên nhóm bị cấm) đã tổ chức lại nhóm mình dưới dạng bí mật nhưng bị Forbes phát hiện rằng anh ta đang tìm mọi cách để bình thường hóa trạng thái nhóm qua mặt Face để hoạt động trở lại.

Trong một phát biểu với nhóm của mình vào tháng 02/2016, Rossi đã nhắn nhủ với họ rằng anh ta hoàn toàn hiểu rõ lệnh cấm từ Face gây phẫn nộ với mọi người và anh ta rất bất bình với chính sách này và sớm muộn anh ấy cũng sẽ tìm thủ thuật giúp nhóm mình tái hoạt động như cũ.

Kể từ khi Forbes chấn vấn nỗ lực của Facebook trong kiểm soát kết quả thực thi lệnh cấm mua bán súng thì nhiều đơn vị truyền thông khác cũng bắt chước theo.

Vào tháng 7/2016 vừa rồi, một đại diện Facebook đã thừa nhận với tờ Mashable là họ vẫn phát hiện các nội dung vi phạm chính sách cộng đồng cũng như các điều lệ Face về việc cấm mua bán súng nhưng cho rằng nó không phải là duy nhất và rất khó để kiếm soát hoàn toàn.

Vài ngày sau thì tời New York Times tham gia vào với tiêu đề một bài báo mang tên “Facebook đã cấm mua bán súng nhưng sao vẫn thấy điều này tràn ngập trên Face”, 2 tuần sau đến lượt tờ BuzzFeed chứng minh rằng là bằng cách nào đó vẫn có những phi vụ mua bán súng hoàn tất thông qua Face.

Theo thông tin mới nhất từ phản hồi của Facebook ngày 27/07/2016 vừa rồi thì họ đã đề nghị tới Markey (thượng nghị sĩ Mỹ đã đề cập ở phần 1) một cuộc họp chính thức nhằm trả lời thỏa đáng tất cả các câu hỏi liên quan vấn đề này.

Mặc dù vậy có một điều kỳ lạ là người đề xướng vấn đề này (ông Markey) vẫn chưa có động thái nào về lời đề nghị của Face trong trường hợp này.

Trong một động thái khác ban quản trị Facebook đã trình vấn đề này tới các nhà lập pháp cũng như đại diện chính phủ nhằm có thể thông báo công khai kết quả trả lời của họ. Một lần nữa thì nữ phát ngôn viên đại diện cho Markey lại không đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

Gaja Team biên dịch, nguồn Forbes

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA