Facebook cần nỗ lực hơn nữa để hạn chế mua bán súng P1

247

Cấm mua bán súng qua Face sau nữa năm thực hiện được tuân thủ như thế nào ?

Cấm mua bán súng (thường nói về súng cá nhân) thông qua Face đã được Facebook ban hành hồi đầu năm nhưng một thượng nghị sĩ Mỹ vừa chất vấn Facebook về việc chưa giải trình thỏa đáng các yêu cầu mà ông đã gởi tới họ tháng vừa rồi trong việc giám sát thực thi.

cấm mua bán súng
Mua bán súng cá nhân vẫn còn tồn tại trên Facebook bất chấp công ty đã thực thi cấm từ tháng 1/2016 (hình ảnh các loại súng, đạn cá nhân bày bán trên Face hiện tại)

Ông cũng dẫn chứng trường hợp hai trang thuộc Facebook mặc dù có thể đã biết được chính sách cấm mua bán súng này vẫn đang tiến hành kinh doanh thể loại này.

Sen. Edward Markey trong cương vị đảng viên đảng dân chủ thuộc bang Massachusetts phát biểu rằng dù khá yên tâm với cơ chế hoạt động hiện tại từ Face tạo thuận lợi trong việc phát hiện tình trạng mua bán súng từ người dùng mạng xã hội này qua việc xem xét các báo cáo phản hồi thường xuyên thì ông cũng liên tục thúc đẩy cả Facebook và Instagram đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu và phát triển các thuật toán phát hiện các hoạt động trái phép liên quan đến súng mà không cần quá phụ thuộc vào các báo cáo người dùng.

Ông cũng nói thêm rằng Facebook và Instagram với việc cấm việc mua bán súng cá nhân trên hai hệ thống của họ là rất đáng hoan nghênh trong nỗ lực ngăn ngừa tình trạng sở hữu vũ khí sát thương cá nhân tràn lan mất kiểm soát gây nguy hiểm trong xã hội hiện nay.

Markey cũng cho biết là vào ngày 13/7/2016 vừa rồi đã nhận được một bản báo cáo chi tiết về việc một người đàn ông bị tình nghi đã nổ súng và giết chết 5 cảnh sát tại Dallas tháng rồi đã mua một khẩu AK – 47 (súng trường) từ một nguồn cung cấp trên Face.

Mặt khác tuy ông cho biết thêm khẩu súng trên không được sử dụng trong vụ án này thông qua báo cáo, nhưng than phiền (vào thứ 3 vừa rồi) rằng Facebook cần nỗ lực hơn nữa nhằm kiểm soát chặt chẽ nhất việc thực thi lệnh cấm mua bán súng thông qua Face khi mà thực tế cho thấy vẫn còn quá nhiều cách để người sử dụng Facebook và Instagram giao dịch vũ khí (súng) phi pháp trên hai nền tảng mạng xã hội đình đám này.

Thực tế Facebook đã ban hành chính sách cấm mua bán súng và vũ khí sát thương thông qua các site của họ vào đầu năm trong một nỗ lực giảm thiểu số lượng súng trái phép được lưu hành ngoài thị trường.

Một số câu chất vấn mà Markey dành cho CEO Facebook – Mark Zuckerbergand và CEO Instagram – Kevin Systrom

  • Kể từ khi lệnh cấm mua bán súng được thiết lập vào tháng 1/2016 thì quá trình giám sát triển khai như thế nào ?
  • Có bao nhiêu trường hợp người dùng vẫn cố tình đăng tải các bài viết nhằm thực hiện mua bán vũ khí (súng chẳng hạn) lên các nhóm mở, nhóm đóng và trang cá nhân của họ ? Tỷ lệ % thống kê, bao nhiêu trường hợp bị ngăn chặn và bao nhiêu trường hợp vẫn thành công ?
  • Có phải Facebook hoặc Instagram sẽ cho dừng bất cứ nhóm hoặc tài khoản nào hỗ trợ hoặc thúc đẩy các hành động bị cấm này, nếu có thì bao nhiêu và khi nào thì thực thi ?
  • Kể từ năm 2014 đến nay đã có bao nhiêu lần Facebook và Instagram nhận yêu cầu hỗ trợ điều tra từ chính phủ đối với việc mua bán vũ khí bao gồm cả yêu cầu cung cấp hồ sơ cá nhân của các tài khoản hoặc nhóm hoặc trang ?
  • Xác thực thông tin (nếu có) về báo cáo cho rằng năm 2014 trong vụ thảm án tại Dallas thì nghi phạm Micah Johnson liệu đã thực sự mua khẩu AK – 47 từ Facebook ?

Trong trả lời của mình, được xác thực bởi chữ ký của phó chủ tích chính sách quốc gia (Mỹ) Erin Egan, Facebook nhấn mạnh rằng họ luôn nỗ lực ngăn ngừa các tiêu cực song hành cùng sự phát triển về quy mô và tính chất mạng xã  hội của mình cũng như luôn cải tiến hệ thống tốt hơn nhằm loại bỏ các nội dung bị cáo buộc vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của họ. Về vấn đề chất vấn việc mua súng trên Face và gây vụ thảm sát thì họ từ chối trả lời.

Toàn bộ nguyên văn phản hồi của họ xem tại đây.

Ở phần 2, Gaja Team sẽ dịch tiếp toàn bộ phản hồi của Facebook về vấn đề này bao gồm các nỗ lực, tình hình thực tế và định hướng giải quyết thực trạng này trên Face.

Gaja Team biên dịch, nguồn Forbes

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA