Tổng thống Nga Putin đang thiết lập hệ thống tường lửa siêu cấp P1

Nhằm bảo vệ cho nước Nga khỏi các đe dọa từ chiến tranh mạng, tổng thống Nga - Putin đã ban hành một đạo luật về hệ thống tường lửa nhằm yêu cầu các ISPs phải lưu trữ tất cả dữ liệu duyệt Web bao gồm cả các đoạn trao đổi qua chat hoặc email riêng tư trong thời gian 6 tháng.

250

Theo thông tin từ Bloomberg thì Denis Davydov – giám đốc điều hành trung tâm đảm bảo an toàn Internet thuộc một tổ chức phi chính phủ có quan hệ thân thiết với điện Kremlin, đã có một cuộc gặp gỡ thân mật với viện Duma vào mùa hè để thảo luận về hệ thống tường lửa mới ở Nga.

Davydov nói rằng phần chính của đạo luật ký ngày 7/7/2016 về hệ thống tường lửa mới bởi tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ giúp bảo vệ đất nước khỏi các cuộc tấn công an ninh mạng.

hệ thống tường lửa

Đạo luật này cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn như MTS – một tổ chức viễn thông lớn tại Nga, cỗ máy tìm kiếm Yandex phải lưu trữ tất cả dữ liệu duyệt Web tại Nga bao gồm cả các thông tin chat, email, bài viết mạng xã hội riêng tư tối thiểu 6 tháng và tự chịu chi phí phát sinh từ việc này tới 1/7/2018.

Các nhà cung cấp khác, bao gồm cả Facebook và WhatsApp cũng phải từ bỏ việc mã hóa dữ liệu cho việc bảo mật người dùng tại Nga.

Những người ủng hộ biện pháp trên cho rằng nó sẽ giúp điện Kremlin kiểm soát toàn bộ lưu lượng thông tin truyền tải qua Internet qua đó có thể đảm bảo an toàn chung cho an ninh mạng toàn nước Nga.

Đạo luật trên chỉ là một trong hàng tá luật lệ được ban hành trong vòng 4 năm vừa qua từ chính phủ Nga về Internet trong nỗ lực cách ly nó khỏi hệ thống mạng toàn cầu.

Phần khác của đạo luật trên thì cho phép nhà chức trách có toàn quyền cấm và gỡ bõ những site nghi ngờ vi phạm an ninh mạng quốc gia mà không cần phải thông qua phán quyết từ tòa án.

Thực trạng diễn ra sau khi luật trên được thông qua là có hàng trăm Website đã bị gỡ bỏ và vẫn Davydov (người ủng hộ nhiệt thành cho đạo luật này) phát biểu rằng chúng tôi khẳng định rằng ở Moscow thì sẽ không có khủng bố dạng lái xe đâm thẳng vào đám đông người hoặc thực hiện một hành vi đánh bom tự sát ở vùng ngoại ô.

Bằng việc giới hạn Internet, đạo luật của Nga nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi các hoạt động khủng bố cực đoan.

Hơn thế nữa, Davydov cũng cho rằng nên thêm một điều khoản mở rộng các trường hợp áp dụng điều luật đối với cả những hành vi chống đối chính phủ như : biểu tình, nói xấu chính phủ trên Facebook.

Edward Snowden, một người Mỹ tị nạn ở Nga vừa tiết lộ hàng ngàn tài liệu về chính sách bảo mật quốc gia của các Agency Mỹ, đã chỉ trích đạo luật mới được thông qua của Nga – nơi anh ta đang sống lưu vong.

Trong một diễn biến đầy bất ngờ khác, đã có một cuộc khởi xướng chống lại đạo luật vô lý đăng tải trực tuyến trên trang chủ của chính phủ Nga bằng cách huy động trên 100.000 chữ ký ủng hộ để gỡ bỏ nó.

Chính phủ đang gây sức ép yêu cầu viện Duma xem xét lại đạo luật trên nhưng dường như khả năng này là rất thấp bởi vì kể từ 2013 đến nay chỉ có 2 trên 13 kiến nghị bởi chính phủ được Duma thực hiện.

Các chuyên gia Internet Nga chỉ ra rằng việc đưa đạo luật trên vào thực tế sẽ là vô cùng khó khăn. Theo Irina Levova (một thành viên trong nhóm chuyên gia) thì chi phí để tất cả nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Nga lưu trữ dữ liệu duyệt Web ước tính lên tới 2.5 ngàn tỷ rubles (Rúp) – khoảng 39 tỷ đô la Mỹ. Số liệu này được các chuyên gia thuộc mảng khoa học công nghệ cung cấp nhằm giúp chính phủ thử nghiệm cũng như tiến hành soạn thảo văn bản luật.

Cô ấy cũng thống kê rằng nước Nga cần tới nguồn tài nguyên 59 tỷ terabytes dung lượng lưu trữ mới đáp ứng đủ nhu cầu sau khi triển khai và thực thi đạo luật mới.

Irina Yarovaya (người chịu trách nhiệm chính ở viện Duma Nga về bảo mật và an toàn thông tin cũng như soạn thảo luật) từ chối bình luận về các thống kê trên.

Tổng thống Putin (Nga) làm khó khăn hơn cho vấn đề khi gọi điện cho chính phủ yêu cầu các dữ liệu phải được lưu trữ trên các thiết bị phần cứng sản xuất ở Nga trong điều kiện gần như không đáp ứng được cơ sở hạ tầng để thiết lập các trang thiết bị cần thiết cho việc này.

Đó dường như cũng chỉ là một phần của vấn đề khi mà chuyên gia bảo mật Internet Andrei Soldatov (người có vị trí quan trọng tại Red Web – một trang Web hoạt động tốt trên môi trường mạng tại Nga theo thống kê) phát biểu rằng nước Nga sẽ không bao giờ có đủ phần mềm để phân tích một lượng lớn dữ liệu lưu trữ mà không phải huy động quá nhiều nguồn lực về bảo mật cũng như các phiên dịch viên.

Tóm lại, sau phần 1 chúng ta đã biết khái quát về đạo luật mới ở Nga cho nhằm đảo bảo an toàn thông tin tuyệt đối cho nước Nga. Ở phần 2, Gaja Team sẽ đi vào phân tích chi tiết hơn việc thi hành đạo luật quản lý tất cả thông tin qua Internet (ý định của Nga).

Gaja Team biên dịch, nguồn Bloomberg

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA