Internet

Tường lửa siêu khủng đang được thiết lập dưới sự chỉ đạo của Putin tại Nga – P2

Tiếp phần 1 đã nói về việc tổng thống Nga đang triển khai hệ thống tường lửa siêu khủng thì ở phần 2 Gaja Team sẽ lược dịch tiếp nhằm phân tích các vấn đề nội sinh và ngoại sinh xuất phát từ đạo luật nhằm bảo mật internet này ở Nga.

Triển khai luật bảo mật internet (bằng hệ thống tường lửa siêu khủng ) ở Nga ra sao ?

Soldatov (chuyên gia bảo mật đã nhắc ở phần 1) cho rằng giải pháp để quản lý các key mã hóa (encryption keys) nhằm bảo mật các tài liệu đã lỗi thời, lạc hậu là không dễ dàng bởi vì hiện nay phần lớn việc mã hóa nhằm bảo mật internet được thực hiện bởi các ứng dụng độc lập từ các tổ chức cung cấp dịch vụ Internet chứ chưa có sự thống nhất.

tường lửa siêu khủng

Ngay khi vừa ký xong đạo luật này, Putin đã yêu cầu Hội đồng bảo mật internet quốc gia Nga (gọi tắt là FSB) phải ngay lập tức bắt tay vào nghiên cứu giải pháp nhằm mở các khóa dữ liệu (truyền tải qua Internet) trong vòng 2 tuần.

Dù vậy, FSB đã không thể hoàn thành công việc trên đúng hẹn (20/07/2016) vì họ không thể yêu cầu các công ty sở hữu dữ liệu trao đổi trên Internet cung cấp các khóa (keys) bảo mật internet, và thực tế thì những nỗ lực để kiếm soát này từ phía các ISP cũng là không thể (do khối lượng dữ liệu (data) cần thu thập thật sự là quá nhiều và không theo quy luật.

Leonid Volkov (chuyên gia IT và là người không đồng tình chính sách trên) đã kịch liệt phản đối với luận điểm là đạo luật tường lửa siêu khủng trên (để kiểm soát tất cả dữ liệu truyền tải qua Internet) sẽ khiến rất nhiều người cảm thấy không thoải mái và rằng việc này khó mà thực hiện thành công trên quy mô lớn.

Về cơ bản, anh ấy cho rằng một khi đã thực thi luật (lein6 quan đến tường lửa siêu khủng) thì mọi thông tin cá nhân cần được bảo mật từ người dùng như mã số thẻ tín dụng (chắc chắn là cần bảo mật tối đa) sẽ không thể đảm bảo như trước.

Volkov còn đưa thêm một số dẫn chứng như : Các kênh phát sóng hiện nay luôn theo dõi mọi hành vi và gây khó chịu với người dùng ngay cả lúc họ cần nghĩ ngơi và ở trong khách sạn, định vị họ và lưu trữ trong dữ liệu tình báo của nhà nước (đặc biệt là lưu trữ cả thông tin chi tiết trong hộ chiếu người dùng tại các khách sạn họ trú ngụ).

Adam Segal (chuyên gia bảo mật cấp cao tại hội nghị quan hệ quốc tế và là tác giả cuốn sách về cách thức hoạt động của các “Hacker” trên thế giới xuất bản đã lâu) nói rằng anh ấy không tin rằng chính phú Nga không biết được những diễn tiến khó lường khi ban hành đạo luật trên.

Anh ấy cũng khẳng định rằng trong vòng 2 năm kể từ lúc Nga ban hành luật thì các công ty của Mỹ sẽ ngừng đầu tư vào Nga cũng như lặng lẽ quan sát động thái thật sự đằng sau đạo luật phi lý và không khả thi này.

Nga từng thông qua rất nhiều đạo luật hạn chế Internet trong năm vừa qua bất chấp mọi phản đối từ các tập đoàn Internet của phương Tây.

Facebook và Google từng được đề nghị phải hợp tác dời nhiều máy chủ tới Nga vào 1/9/2015 để giúp chính phủ Nga quản lý hàng tá dữ liệu cá nhân của công dân nước này nhưng không được đáp ứng cũng như bị lên án.

Tuy thế, Davydov (giám đốc trung tâm Internet tổ chức phi chính phủ thân Nga) vẫn hy vọng Facebook và Google rồi sẽ hợp tác với luận điểm 2 tổ chức này cũng đều hoạt động kinh doanh nên phải hiểu về những gì có thể xảy ra nếu không tuân thủ luật của nước sở tại (theo nghĩa là không thể kinh doanh trên nước Nga).

Cơ quan của Davydov đang khẩn trương làm việc để triển khai đạo luật trên và anh ấy tin rằng sẽ khắc phục hết các khó khăn của vấn đề mã hóa dữ liệu qua đó khống chế hoàn toàn thông tin trao đổi qua Internet trên toàn lãnh thổ Nga.

Cho đến thời điểm này, thật khó để biết được mục đích thật sự của Nga liệu có phải chỉ để ngăn ngừa các hoạt động khủng bố và đảo chính ở Nga. Theo quan điểm của Mỹ thì không có gì đảm bảo Nga sẽ thành công hoàn toàn trong việc chống tấn công mạng chỉ từ việc thống kê và quản lý một khối lượng dữ liệu lớn như thế này.

Gaja Team biên dịch, nguồn Bloomberg

Nga đang trở thành nạn nhân bị tấn công từ tin tặc Trung Quốc ?

Tin tặc Trung Quốc ngày càng lộng hành và Nga đang trở thành nạn nhân tiếp theo ?

Theo Alexander Gostev, trưởng chuyên gia an ninh tại trụ sở Moscow, Nga đang là đích đến của các trường hợp tấn công từ tin tặc Trung Quốc.

tin tặc Trung Quốc
Theo Proofpoint, một công ty an ninh mạng có trụ sở tại California, thống kê của họ cũng cho thấy có sự gia tăng tấn công của tin tặc Trung Quốc vào hệ thống mạng tại Nga.

Mục đích chủ yếu nhắm của các cuộc tấn công này là nhắm vào ngành công nghiệp của Nga bao gồm cả quốc phòng, hạt nhân và hãng hàng không đồng thời số lượng các vụ tấn công đã tăng gấp 3 lần từ 72 lần trong cả năm 2015 đến 194 lần trong 7 tháng đầu năm 2016.

Trong một lần phỏng vấn, ông Gostev cho biết các cuộc tấn công vẫn đang tiếp tục diễn ra bất chấp tình hữu nghị chính thức giữa Nga và Trung Quốc và các hiệp định về an ninh, hợp tác và không xâm phạm không gian mạng giữa hai chính phủ.

Trong bối cảnh Nga đang căng thẳng với Mỹ và Châu Âu do xung đột ở Ukraine, tổng thống Nga Vladimir Putin đang tìm cách tăng cường quan hệ kinh tế và quân sự với Trung Quốc – nước được xem là “đối tác chiến lược”.

Vào tháng 6, Ông và Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký hơn 30 thỏa thuận hợp tác bao gồm năng lượng, cơ sở hạ tầng giao thông vận tải và sản xuất tên lửa tại một hội nghị thượng đỉnh ở Bắc Kinh, Tập Cận Bình cho biết ông muốn hai nước có một “tình bạn bền vững.”

Các cáo buộc Nga về những vụ tấn công vào hệ thống mạng máy tính làm gia tăng căng thẳng quan hệ với Mỹ sau khi FBI tin rằng tình báo của Nga đứng sau vụ tấn công của nhóm tin tặc vào hệ thống thông tin của Đảng Dân chủ dẫn đến việc rò rỉ thông tin e-mail trước khi đề cử Hillary Clinton cho cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước.

Nga đã phủ nhận mọi trách nhiệm liên quan. Ứng cử viên đảng Cộng Hòa – Donald Trump thúc giục Nga trao lại “30.000 e-mail bị mất” từ một máy chủ riêng của bà Hillary Clinton, mặc dù sau đó ông cho rằng đó là một sự vu khống.

Hoạt động tình báo mạng chống lại Nga ?

Gostev cho biết, hoạt động tình báo mạng chống lại Nga tăng lên sau khi tổng bí thư Tập Cận Bình và Tổng thống Barack Obama đã ký một thỏa thuận cam kết không tham gia vào các hoạt động tình báo mạng kinh tế trong tháng 9 năm ngoái.

Trong một báo cáo hồi tháng 6 từ công ty bảo mật máy tính FireEye cho biết các cuộc tấn công chống lại Mỹ từ Trung Quốc giảm đáng kể trong những năm qua,.

Nga và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận thông tin an ninh cam kết sẽ không tấn công lẫn nhau trong các tháng cuối năm.

Mặc dù vậy Oleg Demidov, chuyên gia an ninh mạng tại Trung tâm PIR của Moscow, một cố vấn về các vấn đề an ninh toàn cầu cho biết “các hồ sơ theo dõi Trung Quốc thực thi hợp tác về an ninh mạng cho thấy Bắc Kinh không quan tâm đến việc thực hiện các thỏa thuận này”.

Điều này đặc biệt đúng khi đặt trong bối cảnh phân tích các hiệp định đã ký liên quan về “lợi ích chiến lược và quân sự” của Trung Quốc.

Ở một khía cạnh khác, cơ quan quản lý mạng nhà nước của Trung Quốc đã không đáp ứng yêu cầu cung cấp tài liệu về các cuộc tấn công của tin tặc nước mình với Nga.

Trung Quốc đã nhiều lần cáo buộc Mỹ về những lời buộc tội vô căn cứ trong việc tham gia của nhà nước vào các cuộc tấn công.

Mối đe dọa an ninh từ tin tặc Trung Quốc

Kaspersky ước tính mã độc của tin tặc Trung Quốc dùng để chống lại Nga bao gồm tới hơn 50 loại virus trojan đã tấn công 35 công ty và các tổ chức trong năm nay.

Trong đó, có 7 doanh nghiệp quân sự chuyên tên lửa, ra đa và công nghệ hải quân, 5 cơ quan chính phủ, 4 doanh nghiệp hàng không và 2 công ty tham gia vào ngành công nghiệp hạt nhân.

Theo lời của một thành viên Kaspersky thì “Hầu như bất cứ đơn vị trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga đều bị nhóm Trung Quốc tấn công gần đây ” và thông tin “rõ ràng” đã bị mất.

Do chính sách bảo mật thông tin khách hàng, các tổ chức cụ thể bị tấn công trên không được nêu tên cụ thể .

Số lượng các cuộc tấn công có khả năng cao hơn nhiều so với báo cáo, vì công ty Kaspersky chỉ cung cấp có 10 phần trăm dữ liệu khách hàng của mình bị nghi ngờ về hack với mạng lưới an ninh quốc gia.

Theo tạp chí SC báo cáo trong tháng Sáu, trích dẫn từ nguồn tin Bộ Quốc phòng không xác định. Bộ Quốc phòng Nga và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) đang xây dựng biện pháp chống lại NetTraveler, Trojan liên kết tới từ Trung Quốc, đang được sử dụng để dò thám các nhà sản xuất vũ khí và đe dọa an ninh quốc gia.

Xe tăng, máy bay trực thăng là mục tiêu chính yếu của tin tặc Trung Quốc ?

Nhà sản xuất xe tăng, Uralvagonzavod, và máy bay trực thăng của Nga là một trong số các đối tượng bị tấn công khá nhiều.

Vài năm nay, Trung Quốc cho phép các công ty công nghệ quốc tế bao gồm cả Microsoft, Intel, Cisco Systems và International Business Machines Corp tham gia vào ủy ban an ninh mạng của chính phủ mình có tên là “Ủy ban kỹ thuật 260”.

Ủy ban này có trách nhiệm xác định chuẩn mực an ninh mạng đồng thời các thành viên thuộc ủy ban này có thể tham gia tích cực trong việc xây dựng quy tắc ở Trung Quốc. Do vậy, rất khó quy kết trách nhiệm hoàn toàn cho Trung Quốc được (Gaja Team nhận định đây là một nước cờ khá tinh vi)

Trong khi không thể gán các cuộc tấn công an ninh mạng tới Nga một cách rõ ràng cho Trung Quốc nhưng Nga tin rằng họ có thể khẳng định các cuộc tấn công này nhiều khả năng được tài trợ hoặc chấp thuận của cơ quan nhà nước Trung Quốc và trong một số trường hợp hầu hết được thực hiện bởi các tin tặc quân sự do họ tập trung vào hoạt động tình báo không gian mạng, không phải tin tặc tài chính

Gostev cho biết: “Họ làm việc như một máy hút bụi, tải tất cả mọi thứ mà không cần phân biệt”. “Sau đó, một ai đó sẽ phân tích dữ liệu bị đánh cắp. Có lẽ hàng trăm người phải xử lý khối tin được lấy cắp về và đó là một mối nguy hiểm đối với nước Nga.”

Gaja Team biên dịch, nguồn Blomberg

Tổng thống Nga Putin đang thiết lập hệ thống tường lửa siêu cấp P1

Theo thông tin từ Bloomberg thì Denis Davydov – giám đốc điều hành trung tâm đảm bảo an toàn Internet thuộc một tổ chức phi chính phủ có quan hệ thân thiết với điện Kremlin, đã có một cuộc gặp gỡ thân mật với viện Duma vào mùa hè để thảo luận về hệ thống tường lửa mới ở Nga.

Davydov nói rằng phần chính của đạo luật ký ngày 7/7/2016 về hệ thống tường lửa mới bởi tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ giúp bảo vệ đất nước khỏi các cuộc tấn công an ninh mạng.

hệ thống tường lửa

Đạo luật này cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn như MTS – một tổ chức viễn thông lớn tại Nga, cỗ máy tìm kiếm Yandex phải lưu trữ tất cả dữ liệu duyệt Web tại Nga bao gồm cả các thông tin chat, email, bài viết mạng xã hội riêng tư tối thiểu 6 tháng và tự chịu chi phí phát sinh từ việc này tới 1/7/2018.

Các nhà cung cấp khác, bao gồm cả Facebook và WhatsApp cũng phải từ bỏ việc mã hóa dữ liệu cho việc bảo mật người dùng tại Nga.

Những người ủng hộ biện pháp trên cho rằng nó sẽ giúp điện Kremlin kiểm soát toàn bộ lưu lượng thông tin truyền tải qua Internet qua đó có thể đảm bảo an toàn chung cho an ninh mạng toàn nước Nga.

Đạo luật trên chỉ là một trong hàng tá luật lệ được ban hành trong vòng 4 năm vừa qua từ chính phủ Nga về Internet trong nỗ lực cách ly nó khỏi hệ thống mạng toàn cầu.

Phần khác của đạo luật trên thì cho phép nhà chức trách có toàn quyền cấm và gỡ bõ những site nghi ngờ vi phạm an ninh mạng quốc gia mà không cần phải thông qua phán quyết từ tòa án.

Thực trạng diễn ra sau khi luật trên được thông qua là có hàng trăm Website đã bị gỡ bỏ và vẫn Davydov (người ủng hộ nhiệt thành cho đạo luật này) phát biểu rằng chúng tôi khẳng định rằng ở Moscow thì sẽ không có khủng bố dạng lái xe đâm thẳng vào đám đông người hoặc thực hiện một hành vi đánh bom tự sát ở vùng ngoại ô.

Bằng việc giới hạn Internet, đạo luật của Nga nhằm ngăn ngừa và đẩy lùi các hoạt động khủng bố cực đoan.

Hơn thế nữa, Davydov cũng cho rằng nên thêm một điều khoản mở rộng các trường hợp áp dụng điều luật đối với cả những hành vi chống đối chính phủ như : biểu tình, nói xấu chính phủ trên Facebook.

Edward Snowden, một người Mỹ tị nạn ở Nga vừa tiết lộ hàng ngàn tài liệu về chính sách bảo mật quốc gia của các Agency Mỹ, đã chỉ trích đạo luật mới được thông qua của Nga – nơi anh ta đang sống lưu vong.

Trong một diễn biến đầy bất ngờ khác, đã có một cuộc khởi xướng chống lại đạo luật vô lý đăng tải trực tuyến trên trang chủ của chính phủ Nga bằng cách huy động trên 100.000 chữ ký ủng hộ để gỡ bỏ nó.

Chính phủ đang gây sức ép yêu cầu viện Duma xem xét lại đạo luật trên nhưng dường như khả năng này là rất thấp bởi vì kể từ 2013 đến nay chỉ có 2 trên 13 kiến nghị bởi chính phủ được Duma thực hiện.

Các chuyên gia Internet Nga chỉ ra rằng việc đưa đạo luật trên vào thực tế sẽ là vô cùng khó khăn. Theo Irina Levova (một thành viên trong nhóm chuyên gia) thì chi phí để tất cả nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Nga lưu trữ dữ liệu duyệt Web ước tính lên tới 2.5 ngàn tỷ rubles (Rúp) – khoảng 39 tỷ đô la Mỹ. Số liệu này được các chuyên gia thuộc mảng khoa học công nghệ cung cấp nhằm giúp chính phủ thử nghiệm cũng như tiến hành soạn thảo văn bản luật.

Cô ấy cũng thống kê rằng nước Nga cần tới nguồn tài nguyên 59 tỷ terabytes dung lượng lưu trữ mới đáp ứng đủ nhu cầu sau khi triển khai và thực thi đạo luật mới.

Irina Yarovaya (người chịu trách nhiệm chính ở viện Duma Nga về bảo mật và an toàn thông tin cũng như soạn thảo luật) từ chối bình luận về các thống kê trên.

Tổng thống Putin (Nga) làm khó khăn hơn cho vấn đề khi gọi điện cho chính phủ yêu cầu các dữ liệu phải được lưu trữ trên các thiết bị phần cứng sản xuất ở Nga trong điều kiện gần như không đáp ứng được cơ sở hạ tầng để thiết lập các trang thiết bị cần thiết cho việc này.

Đó dường như cũng chỉ là một phần của vấn đề khi mà chuyên gia bảo mật Internet Andrei Soldatov (người có vị trí quan trọng tại Red Web – một trang Web hoạt động tốt trên môi trường mạng tại Nga theo thống kê) phát biểu rằng nước Nga sẽ không bao giờ có đủ phần mềm để phân tích một lượng lớn dữ liệu lưu trữ mà không phải huy động quá nhiều nguồn lực về bảo mật cũng như các phiên dịch viên.

Tóm lại, sau phần 1 chúng ta đã biết khái quát về đạo luật mới ở Nga cho nhằm đảo bảo an toàn thông tin tuyệt đối cho nước Nga. Ở phần 2, Gaja Team sẽ đi vào phân tích chi tiết hơn việc thi hành đạo luật quản lý tất cả thông tin qua Internet (ý định của Nga).

Gaja Team biên dịch, nguồn Bloomberg

Mạng xã hội ảnh hưởng xấu đến đạo đức trẻ em – P2: Nguyên nhân và hệ quả

Mạng xã hội ảnh hưởng xấu đến đạo đức trẻ em – P2: Nguyên nhân và hệ quả

Đạo đức trẻ em rất dễ bị tác động từ truyền thông, mạng xã hội, môi trường sống,… Nếu không có sự kiểm soát thì mọi thứ tồi tệ rất dễ xảy ra.

đạo đức trẻ em

Mạng xã hội ngày, kênh truyền thông ngày càng nhiều. Vì thế mức độ tác động từ truyền thống lên những đứa trẻ ngày càng tăng.

Giáo sư xã hội học (đại học Floria State) Deana Rohlinger nhận xét, “Từ khi radio, truyền hình, và các bộ phim ra đời khiến cho bậc phụ huynh rất lo lắng những thứ đó sẽ ảnh hưởng lớn đến những đứa trẻ, và truyền thông video là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến những đứa trẻ”.

đạo đức trẻ em

Rohlinger đánh giá mạng xã hội giúp dễ dàng chia sẻ đến mọi người thường là những thông điệp bất mãn, đôi khi cũng có tin tức tốt đẹp và hạnh phúc.

Rohlinger lấy ví dụ như, với hashtags #MondayMotivation (động lực ngày thứ 2 và #ThrowBackThursday (vứt bỏ mọi thứ vào thứ 5) có thể ảnh hưởng đến cộng động và gây ra nhiều tiếng cười.

Tiến sĩ Dr.Blaire Morgan thuộc đại học Birmingham, người đang có công trình nghiên cứu về mạng xã hội.

Morgan trao đổi, “một khi hiểu được mức độ các mối quan hệ trong mạng xã hội thì chúng ta có thể tối đa hóa lợi ích khi sử dụng và tránh được những thứ xấu xa”.

Randy Hlavac cho biết, “Nếu không có sự giám sát, những đứa trẻ dễ dàng mắc phải hàng loạt các vấn đề rắc rối từ mạng xã hội”. Randy là giáo sư tại đại học Medill IMC (ở tây bắc nước Anh) ngành tiếp thị số, xã hội và mobile.

đạo đức trẻ em

Hlavac khẳng định, “Mối quan hệ tự nhiên trên mạng xã hội luôn trong tình trạng ẩn danh hoặc khác với thực tế ngoài đời bởi vì chúng không bị bắt buộc phải hiện diện trước mọi người”.

đạo đức trẻ em
Đừng bao giờ tin những điều trên internet. Bởi vì đó chỉ là một tấm hình với đoạn ghi chú trích dẫn – Abraham Lincoln

Giáo sư nói thêm, “khi không phải giao tiếp đối mặt, thì mọi rào cản cơ bản hoàn toàn bị loại bỏ. Chính điều đó làm cho mọi thứ dễ dàng trở nên tồi tệ hơn một cách nhanh chóng”

Giáo sư cũng không bất ngờ về những lo lắng của bậc cha mẹ khi họ nghĩ rẳng con cái của họ có thể bị ảnh hưởng xấu từ mạng xã hội.

Giáo sư khuyên bậc cha mẹ nên đối thoại theo hướng mở với con cái của họ về mạng xã hội, và chỉ cho chúng biết chỗ nào tốt, chỗ nào chưa tốt của mạng xã hội. Đó mới là cách tốt nhất để chúng có thể tự bảo vệ mình.

Theo quan điểm của giáo sư thì giáo dục về quyền riêng tư cá nhân online rất cần thiết phải thực hiện.

Hlavac nói thêm, “giới trẻ thường xuyên theo dõi mạng xã hội (kể cả những người nổi tiếng) có vai trò cực kỳ quan trọng. Thỉnh thoảng Một số người nổi tiếng tạo ra khuynh hướng hận thù tiêu cực trên mạng xã hội – ví dụ gần đây là cuộc cãi vã kịch liệt giữa Taylor Swift với Kim Kardashian và chồng cô ấy Kanya West trên Twitter.

Mối hận thù giữa những người nổi tiếng khiến họ khuyến khích người hâm mộ tạo thành bè phái tranh cãi trên internet, và họ đả kích cá nhân lẫn nhau cực kỳ cay nghiệt và tàn nhẫn. Điều này tác động khủng khiếp một cách trực tiếp và vô hình đến đạo đức trẻ em.

“Khi một những đứa trẻ thường xuyên thấy cảnh bắt nạt, điều đó sẽ ảnh hưởng đến tính cách của chúng và chắc chắn điều đó không giúp chúng sống tốt hơn”, Hlavac buồn bã chia sẻ.

Xem thêm phần 1: Mạng xã hội ảnh hưởng xấu đến đạo đức trẻ em.

Mời các bạn xem tiếp phần 3: Sự suy thoái đạo đức do ảnh hưởng mạng xã hội và giải pháp.

Gaja team biên tập, nguồn Epoch Times

Facebook trình làng ứng dụng mới “nhận diện thị giác” chi tiết đến từng pixel

Facebook trình làng ứng dụng mới nhận diện thị giác chi tiết đến từng pixel

Nhận diện thị giác là công nghệ ứng dụng mới của Facebook, giúp phân tích, nhận diện,… các thuộc tính có trên hình ảnh chính xác đến từng pixel (đơn vị nhỏ nhất trên hình ảnh).

Nhận diện thị giác
Mark Zuckerberg trong cuộc hội thảo FAIR về trí tuệ nhân tạo

Thứ năm (25/08/2016), Facebook chính thức trình làng nhiều công cụ ứng dụng mới giúp phát hiện, nhận diện, phân loại các thuộc tính chi tiết có trên 1 tấm hình. Công nghệ này giúp cải thiện khả năng tìm kiếm hình ảnh trên mạng xã hội, tăng mức độ trải nghiệm người dùng, chất lượng xem video trực tiếp tốt hơn theo thời thời gian thực.

nhận diện thị giác
Ứng dụng tự động phân tích các phần tử thông số chi tiết trong hình

Trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Facebook (FAIR) gồm 60 nhà khoa học và nghiên cứu đã công bố mã nguồn đặc biệt với 2 thuật toán mới hoàn toàn. Thuật toán thứ nhất “SharpMask” (lớp phẳng trên bề mặt hình ảnh) đã được ứng dụng trong các công cụ (tools) hiện có sẵn trên Facebook. Công cụ này còn có một cái tên khác là “DeepMask” giúp phát hiện và nhận diện những thuộc tính chi tiết có trên 1 tấm ảnh, nôm na cho dễ hiểu là nhận diện thuộc tính theo lớp (layer) trên hình ảnh.

Thuật toán thứ 2 “MultiPathNet” giúp phân loại các yếu tố chi tiết riêng biệt trên hình ảnh. Đại gia mạng xã hội tự tin khẳng định các công cụ này sẽ là một phần trong việc phát triển mục tiêu lớn hơn để tạo ra hệ thống máy tính giống như mắt con người khi nhìn có thể hiểu rõ những gì có trên một tấm hình đến từng pixel (đơn vị nhỏ nhất trên hình ảnh) .

Thông tin từ đại bản doanh Facebook tại Menlo Park, California cho biết, mặc dù công nghệ này chưa hoàn hảo nhưng nó sẽ là tiền đề quan trọng để phát triển thêm nhiều tính năng cho máy tính. Facebook cũng kỳ vọng công nghệ này sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như thương mại, sức khỏe, và các ứng dụng thực tế khác.

Những nhà nghiên cứu đã tạo ra cho công nghệ này một cơ chế hoạt động vượt trội như phân loại chi tiết hình ảnh bằng cách thiết lập tên gọi cụ thể cho tất cả thuộc tính có trên bức ảnh và phát hiện vị trí chính xác và trật tự sắp xếp các thuộc tính đó trên tấm hình. Đó thật sự là một cuộc cách mạng trí thông minh của máy tính, chỉ cần bạn nhập dữ liệu thì chúng sẽ hoàn toàn tự động phân tích và nhận diện hình ảnh.

nhận diện thị giác
Ứng dụng tự động nhận diện các vật thể trong hình và đưa ra tên của các vật đó

Công nghệ nhận diện thị giác sẽ có trong hệ thống máy tính, Facebook hiện tại đang tập trung vào công nghệ mới này với tên gọi chưa xác định rõ ràng “Segmentation” (chia lớp), dựa trên nhiều thuật toán nó phân tích cụ thể, chính xác từng thuộc tính có trên tấm hình. Facebook cũng nói thêm, công nghệ mới này là mã nguồn mở dành cho tất cả những nhà khoa học, viện nghiên cứu trên thế giới đều có thể tham gia cùng phát triển. Và hy vọng điều đó sẽ giúp công nghệ này hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Trong một phỏng vấn nhà nghiên cứu Piotr Dollar của Facebook có nói “mã nguồn mở sẽ giúp chúng tôi có nhiều cải tiến hiệu quả hơn. Chúng tôi chỉ phát triển những giải pháp công nghệ cốt lõi để đáp ứng nhu cầu sử dụng rộng rãi. Cộng đồng sẽ hỗ trợ chúng tôi phát triển dựa trên những nền tảng có sẵn và phát triển thêm những ứng dụng mà chúng tôi chưa có.”

Facebook nói thêm công nghệ này sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm hình ảnh mà không cần phải gõ chính xác “tag”. Ví dụ: nó sẽ gợi ý giúp bạn bằng cách đưa ra thông số giá trị dinh dưỡng của những ổ bánh mình trước khi bạn quyết định upload hình ảnh lên internet.

Facebook bổ sung thêm, những cộng cụ này có thể giúp người dùng dễ dàng hiểu những gì có trên một tấm hình mà không cần phải đọc ghi chú (caption) của tấm hình. Facebook đã từng thử nghiệm tính năng này tại cuộc hội thảo các nhà phát triển F8 tháng tư vừa qua. Ví dụ bạn chỉ cần tác động lên hình ảnh, bạn có thể nghe mô tả về hình ảnh đó.

Thách thức tiếp theo dành cho Facebook là làm sao tích hợp ứng dụng công nghệ nhận diện thị giác vào video và hỗ trợ chúng nhận diện và phân lớp khi người dùng sử dụng video trực tiếp trong môi trường thời gian thực. Để chất lượng video tốt hơn cần phải có những cải tiến lớn nhằm đo lường mức độ tối ưu hóa chất lượng video, khả năng quản lý nội dung và tường thuật trực tiếp.

Gaja team biên tập, nguồn Forbes

 

Facebook và nỗ lực cấm mua bán súng P2

Thực tế thi hành việc cấm mua bán súng thông qua Face như thế nào ?

Nếu như ở phần 1 Gaja Team đã đi vào phân tích các phàn nàn của chính phủ Mỹ (một thành viên nội các) về thực trạng thì ở phần 2 này chúng ta tìm hiểu xem Facebook hành động ra sao trong việc triển khai cấm mua bán súng tới thời điểm này..

Facebook đã rất nỗ lực để giám sát chặt chẽ việc thực thi luật cấm mua bán súng thông qua Face kể từ khi họ ban hành chính sách mới này vào tháng 1/2016.

mua bán súng face trái phép
Thực tế Facebook mới dừng lại ở việc xử lý vi phạm hoàn toàn dựa vào các báo cáo phản ánh từ người dùng.

Thời báo Forbes đã lần đầu tiên cảnh báo Face vào tháng 3/2016 về việc vẫn có hàng ngàn nhóm hoạt động ngầm trên Facebook đã lách luật để tiếp tục mua, bán và giao dịch súng ống đạn dược thành công.

Để đối phó với lệnh cấm từ Face thì thủ thuật của các nhóm giao dịch súng phi pháp này là chuyển tình trạng hoạt động của nhóm qua trạng thái “riêng tư – private” hoặc “sercret – bí mật” hay đơn giản là trở thành một nhóm đóng (close group) để tách biệt hoạt động hoàn toàn với hoạt động trực tuyến bên ngoài (tất nhiên là đang nói các hoạt động Face) bao gồm cả với những người có khả năng khám phá và báo cáo Face biết về họ.

Một số nhóm đã hoạt động tinh vi hơn sau khi bị Face phát hiện và cấm (shut down) đã nhanh chóng hoạt động trở lại sau vài tuần nhận được thông báo bằng cách hoạt động tinh vi và kín đáo hơn để đánh lừa các thuật toán nhận dạng.

Ví dụ như Rossi (một quản trị viên nhóm bị cấm) đã tổ chức lại nhóm mình dưới dạng bí mật nhưng bị Forbes phát hiện rằng anh ta đang tìm mọi cách để bình thường hóa trạng thái nhóm qua mặt Face để hoạt động trở lại.

Trong một phát biểu với nhóm của mình vào tháng 02/2016, Rossi đã nhắn nhủ với họ rằng anh ta hoàn toàn hiểu rõ lệnh cấm từ Face gây phẫn nộ với mọi người và anh ta rất bất bình với chính sách này và sớm muộn anh ấy cũng sẽ tìm thủ thuật giúp nhóm mình tái hoạt động như cũ.

Kể từ khi Forbes chấn vấn nỗ lực của Facebook trong kiểm soát kết quả thực thi lệnh cấm mua bán súng thì nhiều đơn vị truyền thông khác cũng bắt chước theo.

Vào tháng 7/2016 vừa rồi, một đại diện Facebook đã thừa nhận với tờ Mashable là họ vẫn phát hiện các nội dung vi phạm chính sách cộng đồng cũng như các điều lệ Face về việc cấm mua bán súng nhưng cho rằng nó không phải là duy nhất và rất khó để kiếm soát hoàn toàn.

Vài ngày sau thì tời New York Times tham gia vào với tiêu đề một bài báo mang tên “Facebook đã cấm mua bán súng nhưng sao vẫn thấy điều này tràn ngập trên Face”, 2 tuần sau đến lượt tờ BuzzFeed chứng minh rằng là bằng cách nào đó vẫn có những phi vụ mua bán súng hoàn tất thông qua Face.

Theo thông tin mới nhất từ phản hồi của Facebook ngày 27/07/2016 vừa rồi thì họ đã đề nghị tới Markey (thượng nghị sĩ Mỹ đã đề cập ở phần 1) một cuộc họp chính thức nhằm trả lời thỏa đáng tất cả các câu hỏi liên quan vấn đề này.

Mặc dù vậy có một điều kỳ lạ là người đề xướng vấn đề này (ông Markey) vẫn chưa có động thái nào về lời đề nghị của Face trong trường hợp này.

Trong một động thái khác ban quản trị Facebook đã trình vấn đề này tới các nhà lập pháp cũng như đại diện chính phủ nhằm có thể thông báo công khai kết quả trả lời của họ. Một lần nữa thì nữ phát ngôn viên đại diện cho Markey lại không đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

Gaja Team biên dịch, nguồn Forbes

Mạng xã hội ảnh hưởng xấu đến đạo đức trẻ em – P1: Thực trạng mạng xã hội hiện nay

Mạng xã hội ảnh hưởng xấu đến đạo đức trẻ em – P1

Ảnh hưởng xấu từ mạng xã hội ngày càng khó kiểm soát, nó ảnh hưởng trực tiếp tới đạo đức và tính cách của những đứa trẻ.

ảnh hưởng xấu

Các bậc phụ huynh than phiền rất nhiều về việc “ảnh hưởng của mạng xã hội khiến trẻ em ngày càng dễ rơi vào trạng thái tức giận và thù địch, chúng ít có sự công bằng và khiêm tốn”.

ảnh hưởng xấu

Thông qua cuộc khảo sát về “tính cách và đạo đức” được thực hiện bởi trung tâm Jubilee cho biết, “hơn một nửa bậc cha mẹ ở Anh Quốc đều cho rằng các mạng xã hội phổ biến hiện nay ảnh hưởng đến sự phát triển đạo đức của trẻ em”.

Chương trình khảo sát được thực hiện bởi 1,700 bậc cha mẹ của trẻ em độ tuổi từ 11-17.

Kết quả chỉ có khoảng 15% bậc phụ cha mẹ đánh giá một số mạng xã hội như Facebook  có ảnh hưởng tích cực đến tính cách của trẻ em.

40%  bậc cha mẹ cho rằng trẻ em bị “ảnh hưởng” và “ảnh hưởng mạnh” bởi những yếu tố tiêu cực và gây hại từ mạng xã hội.

24% bậc cha mẹ nhấn mạnh, “một số các tính cách quan trọng tối thiểu cần có như mức độ tha thứ và tự kiểm soát bản thân ít xuất hiện trên mạng xã hội”. Trong khi đó tỉ lệ bậc cha mẹ khẳng định một số tính cách khác ít xuất hiện như sự lương thiện (21%), sự ngay thẳng (21%), và sự khiêm tốn (18%)

60% bậc cha mẹ cho biết sự tức giận và thù địch là những vấn đề tiêu cực luôn xuất hiện trên mạng xã hội, tiếp theo là tính kiêu ngạo (51%), sự kém hiểu biết (43%), trẻ trâu (41%), sự hận thù (36%).

ảnh hưởng xấu

Tuy nhiên, vẫn còn 72% bậc phụ huynh thấy thông điệp tích cực về đạo đức trên mạng xã hội ít nhất một lần trong ngày.

Mời các bạn đón đọc phần 2 “Đâu là nguyên nhân?”

Gaja team biên tập, nguồn Epoch Times

Nhật ký marketing: Famous Toastery thành công trên Facebook – P1

Nhật ký marketing: Famous Toastery thành công khi sử dụng Facebook giới thiệu nhà hàng mới

Nhật ký marketing phần 1 – Cách giới thiệu nhà hàng trong 8 tháng trước khi nhà hàng khai trương.

nhật ký marketing

Đầu năm 2014, Dean và Beth Kessel mua nhượng quyền thương hiệu Famous Toastery để mở một nhà hàng phục vụ ăn sáng và trưa tại North Carolina. Để chuẩn bị cho sự khởi đầu thành công, Dean muốn xây dựng hình ảnh tốt đẹp tới khách hàng trong nhiều thàng liên tục trước khi mở cửa nhà hàng.

Trong nhật ký marketing có viết, Dean biết khách hàng tiềm năng chủ yếu của nhà hàng ở trên Facebook dựa theo báo cáo năm 2014 “48% người Mỹ có sử dụng Facebook”, điều đó có nghĩa ông đã nhắm chính xác mục tiêu của mình đến các mạng xã hội. Tiếp đó Dean tạo một tài khoản facebook và bắt đầu post những thông tin, hình ảnh lên đó từ tháng 3 và thực hiện công việc đó liên tục cho tới tháng 10 khi nhà hàng khai trương.

Mục đích của Kessel là kể về một câu chuyện. Ông nói, “Mọi người bị bội thực bởi quảng cáo”. Chính vì vậy ông muốn kể “một câu chuyện về chính mình và vợ, về tính địa phương và việc sở hữu của hàng là sự tâm huyết”.

Đầu tháng 6, Dean post 1 tấm hình tòa nhà xuống cấp, nơi mà ông dự định mở quán café với lời ghi chú trên tấm hình “tòa nhà bắt đầu được tháo dỡ từ ngày hôm nay”. Tiếp theo ông post hình ảnh Famous Toastery (sau đó gọi là Toast Café) vào tháng 7. Ông viết tiếp vào tháng 9, “Sự chờ đợi sẽ sớm chấm dứt, chúng tôi đã sắp hoàn thành mọi thứ”, status này đã nhận được hơn 50 like.

Để xây dựng một fanpage nhà hàng trên Facebook hiệu quả, Kessel đã post những thông tin cá nhân của họ lên Facebook. Tiếp đó Dean còn quảng cáo điều đó trên tài khoản Linkedin của mình. Đặc biệt Dean còn giới thiệu vị trí Famous Toastery gần với chuỗi cửa hàng bán đồ dùng cho nấu nướng Whisk và thậm chí còn quảng cáo dùm cho Whisk. Điều này đã giúp trang Facebook của Kessel có thêm hơn 400 người hâm mộ.

Dean giải thích, “Facebook đã giúp chúng tôi quảng bá rất nhiều về nhà hàng trong những ngày đầu, luôn cập nhật mỗi quá trình và giai đoạn từ lúc bắt đầu cho đến khi nhà hàng khai trương. Khách hàng rất thích điều đó và tăng khả năng tiếp cận của khách hàng đến chúng tôi”. Đã có khá nhiều người theo dõi hình ảnh do Dean post lên trong suốt quá trình xây dựng nhà hàng.

Dean bắt đầu chạy quảng cáo từ đầu tháng 8 để kéo lượng truy cập (Traffic) và fanpage Facebook. Ông đã sử dụng phần mềm “Likeable Local” để vận hành tự động quy trình quản lý fanpage.

Khi sử dụng quảng cáo hướng mục tiêu của Facebook, ông chỉ chọn các đối tượng có mã số bưu điện (mã khu vực) trong vòng bán kính của nhà hàng từ 5 – 8 dặm (khoảng 8 – 13 km). Ông cũng hướng mục tiêu tới phụ nữ, vì ông đánh giá phụ nữ sẽ có sức ảnh hưởng lớn đến toàn bộ nền tảng khách hàng của ông.

Một số người trong khu vực Cary đã nghe nhiều về Famous Toastery trước khi nó khai trương, thậm chí còn được hướng dẩn tới nhà hàng chỉ mất 2 tiếng chạy xe tính từ khu vực Charlotte.

Suốt 2 tháng quảng bá trước khi khai trương, Dean đã chi hết 2.500$ cho quảng cáo, số tiền đó chỉ bằng 1/3 so với chi phí quảng cáo thông thường trên các kênh truyền thống từ 8.000$ – 10.000$. Ông cũng kỳ vọng số tiền quảng cáo đó chỉ chiếm 2% doanh thu tháng đầu tiên của nhà hàng.

Mời các bạn xem tiếp nhật ký marketing – phần 2: Dean thành công khi quảng cáo trên Google như thế nào?

Gaja team biên tập, nguồn Forbes

Facebook cần nỗ lực hơn nữa để hạn chế mua bán súng P1

Cấm mua bán súng qua Face sau nữa năm thực hiện được tuân thủ như thế nào ?

Cấm mua bán súng (thường nói về súng cá nhân) thông qua Face đã được Facebook ban hành hồi đầu năm nhưng một thượng nghị sĩ Mỹ vừa chất vấn Facebook về việc chưa giải trình thỏa đáng các yêu cầu mà ông đã gởi tới họ tháng vừa rồi trong việc giám sát thực thi.

cấm mua bán súng
Mua bán súng cá nhân vẫn còn tồn tại trên Facebook bất chấp công ty đã thực thi cấm từ tháng 1/2016 (hình ảnh các loại súng, đạn cá nhân bày bán trên Face hiện tại)

Ông cũng dẫn chứng trường hợp hai trang thuộc Facebook mặc dù có thể đã biết được chính sách cấm mua bán súng này vẫn đang tiến hành kinh doanh thể loại này.

Sen. Edward Markey trong cương vị đảng viên đảng dân chủ thuộc bang Massachusetts phát biểu rằng dù khá yên tâm với cơ chế hoạt động hiện tại từ Face tạo thuận lợi trong việc phát hiện tình trạng mua bán súng từ người dùng mạng xã hội này qua việc xem xét các báo cáo phản hồi thường xuyên thì ông cũng liên tục thúc đẩy cả Facebook và Instagram đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu và phát triển các thuật toán phát hiện các hoạt động trái phép liên quan đến súng mà không cần quá phụ thuộc vào các báo cáo người dùng.

Ông cũng nói thêm rằng Facebook và Instagram với việc cấm việc mua bán súng cá nhân trên hai hệ thống của họ là rất đáng hoan nghênh trong nỗ lực ngăn ngừa tình trạng sở hữu vũ khí sát thương cá nhân tràn lan mất kiểm soát gây nguy hiểm trong xã hội hiện nay.

Markey cũng cho biết là vào ngày 13/7/2016 vừa rồi đã nhận được một bản báo cáo chi tiết về việc một người đàn ông bị tình nghi đã nổ súng và giết chết 5 cảnh sát tại Dallas tháng rồi đã mua một khẩu AK – 47 (súng trường) từ một nguồn cung cấp trên Face.

Mặt khác tuy ông cho biết thêm khẩu súng trên không được sử dụng trong vụ án này thông qua báo cáo, nhưng than phiền (vào thứ 3 vừa rồi) rằng Facebook cần nỗ lực hơn nữa nhằm kiểm soát chặt chẽ nhất việc thực thi lệnh cấm mua bán súng thông qua Face khi mà thực tế cho thấy vẫn còn quá nhiều cách để người sử dụng Facebook và Instagram giao dịch vũ khí (súng) phi pháp trên hai nền tảng mạng xã hội đình đám này.

Thực tế Facebook đã ban hành chính sách cấm mua bán súng và vũ khí sát thương thông qua các site của họ vào đầu năm trong một nỗ lực giảm thiểu số lượng súng trái phép được lưu hành ngoài thị trường.

Một số câu chất vấn mà Markey dành cho CEO Facebook – Mark Zuckerbergand và CEO Instagram – Kevin Systrom

  • Kể từ khi lệnh cấm mua bán súng được thiết lập vào tháng 1/2016 thì quá trình giám sát triển khai như thế nào ?
  • Có bao nhiêu trường hợp người dùng vẫn cố tình đăng tải các bài viết nhằm thực hiện mua bán vũ khí (súng chẳng hạn) lên các nhóm mở, nhóm đóng và trang cá nhân của họ ? Tỷ lệ % thống kê, bao nhiêu trường hợp bị ngăn chặn và bao nhiêu trường hợp vẫn thành công ?
  • Có phải Facebook hoặc Instagram sẽ cho dừng bất cứ nhóm hoặc tài khoản nào hỗ trợ hoặc thúc đẩy các hành động bị cấm này, nếu có thì bao nhiêu và khi nào thì thực thi ?
  • Kể từ năm 2014 đến nay đã có bao nhiêu lần Facebook và Instagram nhận yêu cầu hỗ trợ điều tra từ chính phủ đối với việc mua bán vũ khí bao gồm cả yêu cầu cung cấp hồ sơ cá nhân của các tài khoản hoặc nhóm hoặc trang ?
  • Xác thực thông tin (nếu có) về báo cáo cho rằng năm 2014 trong vụ thảm án tại Dallas thì nghi phạm Micah Johnson liệu đã thực sự mua khẩu AK – 47 từ Facebook ?

Trong trả lời của mình, được xác thực bởi chữ ký của phó chủ tích chính sách quốc gia (Mỹ) Erin Egan, Facebook nhấn mạnh rằng họ luôn nỗ lực ngăn ngừa các tiêu cực song hành cùng sự phát triển về quy mô và tính chất mạng xã  hội của mình cũng như luôn cải tiến hệ thống tốt hơn nhằm loại bỏ các nội dung bị cáo buộc vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng của họ. Về vấn đề chất vấn việc mua súng trên Face và gây vụ thảm sát thì họ từ chối trả lời.

Toàn bộ nguyên văn phản hồi của họ xem tại đây.

Ở phần 2, Gaja Team sẽ dịch tiếp toàn bộ phản hồi của Facebook về vấn đề này bao gồm các nỗ lực, tình hình thực tế và định hướng giải quyết thực trạng này trên Face.

Gaja Team biên dịch, nguồn Forbes

Kỷ niệm sinh nhật 25 năm tuổi của WWW – World Wide Web

Hôm nay, chúng ta “ những người dùng internet” cùng nhau kỷ niệm sự xuất hiện của công nghệ WWW – World Wide Web mang tính cách mạng và thay đổi cả nhịp sống nhân loại và mang chúng ta sít lại gần nhau hơn !

World Wide Web
Máy tính hiệu NeXT được Tim Berners – Lee sử dụng lần đầu làm máy chủ cho giao thức World Wide Web.

Vào ngày 23/08 của 25 năm năm trước, lần đầu tiên công chúng được truy cập vào Internet thông qua giao thức World Wide Web – được triển khai bởi nhà khoa học máy tính Tim Berners-Lee tại Tổ chức Nghiên cứu nguyên tử châu âu (CERN) ở Thụy Sĩ.

Tim Berners-Lee đã tạo ra Internet như chúng ta biết và sử dụng nó đến ngày hôm nay, có thể nói Internet và World Wide Web gần như không thể thay thế trong đời sống hiện tại.

Năm 1969, Internet lần đầu tiên được kết nối, và mạng lưới này mang thông tin giữa các điểm truy cập đến với nhau nhưng sự phổ cập đến người dùng là rất hạn chế do không có giao thức cụ thể để định danh dữ liệu.

Nhưng với World Wide Web thì vấn đề này được giải quyết khi nó đề cập đến không gian lưu trữ thông tin trên internet, chẳng hạn như các trang Web và tài liệu được lưu trữ.

Dễ hiểu hơn, chúng ta hãy xem World Wide Web như tế bào thần kinh còn Internet là các khớp thần kinh.

Năm 1980, Berner-Lee đã tạo một cơ sở dữ liệu cá nhân và các mô hình phần mềm tại CERN. Đó là nơi ông đã triển khai việc sử dụng siêu văn bản (hyperlink), trong đó mỗi trang lại liên kết với trang khác đã tồn tại.

Để phát triển điều này hơn nữa, ông đã đề xuất ý tưởng “hệ thống thông tin liên kết phổ quát” để giúp các nhà vật lý cộng tác, kết hợp Internet với siêu văn bản.

Năm 1990, ông đã xây dựng HyperText Transfer Protocol (mà bạn có thể hiểu là HTTP); các ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML); Uniform Resource Identifier (hoặc URL); trình duyệt Web và máy chủ; và các trang Web đầu tiên.

Các trang Web đầu tiên có thể được tìm thấy trên mạng tại địa chỉ URL vào ngày 06/08/1991. Tại thời điểm này, chỉ những người tại CERN mới có thể sử dụng, và nó chỉ là một trang ngắn giải thích được những gì World Wide Web thật sự làm được.

Ngày 23/08/1991, người dùng bên ngoài CERN đã được mời tham gia vào trang Web, đánh dấu ngày kỷ niệm chính thức, ngày của người dùng internet.

Tháng 4/1993, CERN công bố quyết định thực hiện mã hóa cơ bản cho trang Web bản quyền miễn phí vĩnh viễn và đây là một quyết định được cho là đã thay đổi toàn bộ cách thức tương tác xã hội của loài người và mở ra một kỷ nguyên phát triển như tên lửa của con người.

Berners-Lee giải thích rằng “Nếu công nghệ này độc quyền, và trong kiểm soát của tôi thì nó có lẽ sẽ không tồn tại”. “Quyết định để một hệ thống Web mở là cần thiết để đạt được tính toàn cầu. Bạn không thể đưa ra một cái gì đó là không gian vũ trụ mà lại giữ quyền kiểm soát của nó.”

Ngay từ thời điểm đầu Berners-Lee vẫn cảm thấy còn nhiều điểm cần cải tiến trong tương lai, nhưng không thể phủ nhận các trang Web đã tạo ra những điều tuyệt vời trong suốt 25 năm vừa qua.

Gaja Team tự hỏi liệu sẽ có món quà đặc biệt nào trong 25 năm tới ?

Gaja Team biên dịch, nguồn Cnet

- Advertisement -
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website

VIDEO - Ý TƯỞNG MỚI