Facebook

Facebook ra mắt phần mềm mã nguồn mở ứng dụng camera 360 độ

Facebook surround 360º là một phần mềm mã nguồn mở tích hợp vào camera. Và tất nhiên để sở hữu được thì bạn phải lắp rắp phần cứng để sử dụng được phần mềm ứng dụng.

Facebook surround 360 được thông báo phát hành bởi Facebook từ 2 tuần trước nói về ứng dụng camera 360º và surround 360º, như Facebook đã hứa thì dự án này là mã nguồn mở. Việc ứng dụng đã được đưa ra thị trường hứa hẹn một tương lai rực rỡ cho ngành camera ứng dụng.

Facebook surround 360 camera

Nếu bạn là mẫu người vừa có tiền, vừa có thời gian, vừa có sức khoẻ, thì bạn có thể nghiên cứu GitHub (một trang Web chuyên về nghiên cứu thủ thuật công nghệ ứng dụng) để học cách lắp thêm camera vào, cài đặt chương trình, và sửa lỗi nếu chúng không hoạt động đồng bộ với nhau.

Cách sử dụng Facebook surround 360 độ và trải nghiệm người dùng !

Chris Cox – trưởng bộ phận sản phẩm của Facebook đã post video hướng dẫn nhằm giúp bạn có thể tự mình hoàn tất mọi thứ từ ứng dụng và sau đó tận hưởng thành quả từ chính mình.

Chris nói “dễ như ăn bánh” (piece of cake).

Facebook có một trung tâm nghiên cứu dữ liệu lớn nhằm phục vụ cho dự án này và họ đã thực hiện rất nhiều đoạn video 360º cho thấy công nghệ thực tế ảo ngày càng tốt hơn so với trước đây.

Động lực của Facebook trong dự án này là muốn cải thiện về độ phân giải 360º khi quay toàn diện các góc ở mức cao hơn nữa và công nghệ thực tế ảo này bước đầu đã cho thấy tính khả thi trong ứng dụng, đặc biệt là kể từ khi Google cạnh tranh với việc nghiên cứu công nghệ VR (công nghệ thực tế ảo).

Mặc dù Surround 360º là một dự án DIY cực kỳ tốn kém, tuy nhiên tính khả thi của công nghệ thực tế ảo trên nền mã nguồn mở này sẽ là động lực thúc đẩy các nhà đầu tư trên thế giới chạy đua nghiên cứu nhằm cho ra đời nhiều phiên bản ứng dụng camera 360º khác nhau với giá thành hạ nhưng đem lại giải pháp tạo ra những thước phim quay 360º tốt nhất và thực nhất.

Gaja Team lược dịch, nguồn Popsci

Facebook triển khai chính thức trung tâm nghiên cứu “Area 404”

Theo một nguồn tin đáng tin cậy thì Facebook được cho là đang xây dựng một trung tâm nghiên cứu quy mô, hoành tráng nhằm sản xuất công nghệ thực tế ảo (VR) và công nghệ máy bay không người lái (Drone)

Dự án này của Facebook được đặt tên là “AREA 404”

trung tâm nghiên cứu

Trong trung tâm nghiên cứu này, các kỹ sư của Facebook được làm việc với hệ thống máy tiện 9 trục hiện đại nhất trong phòng thí nghiệm nhằm cho ra đời các mẫu sản phẩm tốt nhất về kỹ thuật công nghệ.

Đầu năm nay, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã thông báo một kế hoạch 10 năm đầy tham vọng mà ở đó Facebook không chỉ phát triển về phần mềm, giao diện, ứng dụng mà chắc chắn sẽ nhắm tới việc đầu tư phát triển nhiều thứ, nhiều lĩnh vực khác trong phạm vi đáp ứng tối đa các vấn đề liên quan con người (bao gồm tất cả những gì có thể tiếp xúc và sử dụng được). Đó sẽ là điểm khởi đầu mới cho mạng xã hội đã thay đổi thói quen và phương cách giao tiếp của cộng đồng này.

Tuy nhiên để thiết kế sản xuất được các đối tượng sản phẩm vật lý (điều mà họ chưa từng có kinh nghiệm), Facebook thực sự cần đầu tư một địa điểm đủ rộng để hiện thực hóa tham vọng xây dựng trung tâm nghiên cứu của mình.

Hôm nay (04/08/2016), Facebook chính thức công bố quyết định triển khai đầu tư hạ tầng cho Arear 404. Đây là một hệ thống trung tâm nghiên cứu, thí nghiệm có diện tích 22,000 dặm vuông (khoảng 2,043 m2) dùng để phát triển chuỗi sản phẩm cung ứng nguồn lực cho các dự án từ công nghệ thực tế ảo (virtual reality) cho đến việc phát triển các máy bay không người lái hỗ trợ cho dịch vụ internet (internet drones) và ngay cả hệ thống các mã nguồn mở ứng dụng cho phần cứng.

Trong thông điệp mới đây trên facebook, Zuckerberg cho rằng các máy móc trong phòng thí nghiệm quá nặng đến nổi chúng cần phải có giải pháp hỗ trợ như đưa ra khỏi các tòa nhà và đặt trong các tầng hầm xây bằng đá.

trung tâm nghiên cứu

Cuối cùng, chúng ta cũng biết rằng trung tâm nghiên cứu mới của Facebook có diện tích bằng tới nửa sân bóng đá và được trang bị đầy đủ từ máy cắt thủy lực – water jet (*) 5 trục có thể cắt thép cứng và đá granite cho tới máy tiện 9 trục. Thậm chí ở đó còn được trang bị hệ thống kính hiển vi điện tử hiện đại và máy quét CT để cho các kỹ sư có thể kiểm tra tường tận chi tiết mọi thứ để phân tích và khắc phục các lỗi dù là nhỏ nhất.

(*) Máy cắt thủy lực được sử dụng để cắt thép cứng, đá granite,… vận hành dựa trên nguyên lý sử dụng áp lực cực mạnh từ nước với công suất lên tới 60.000 psi (lực tương tác trên 1 đơn vị diện tích – tính theo inch)

Gaja Team biên dịch, nguồn Popsci

Câu chuyện mạng xã hội ở Việt Nam P1: Facebook

Về các mạng xã hội ở Việt Nam và chu kỳ ra đời, phát triển cũng như lụi tàn sẽ là chủ đề chính cho loạt bài viết chuyên đề mà bắt đầu sẽ là bài viết về Facebook – Mạng xã hội thống trị thị trường hiện nay.

Mạng xã hội đang trong thời kỳ phát triển bậc nhất tại Việt Nam và theo nhận định của Gaja Team thì nó đang trở thành nguồn lực chủ yếu thúc đẩy thương mại điện tử nước ta phát triển cũng như là một nguồn động viên tinh thần, công cụ kết nối và chia sẽ của mọi người trên mọi vùng miền đất nước.

mạng xã hội

Mạng xã hội Facebook sẽ như thế nào trong thời gian tới và liệu các chia sẽ của người dùng cá nhân có được nó tập trung hỗ trợ như trước đây ?

Facebook sẽ tồn tại trong bao lâu? 50 năm? 100 năm? Mãi mãi? Đây có lẽ là vấn đề hóc búa nhất đối với nhiều người, nhiều tổ chức và nhiều nhà nghiên cứu khoa học kể từ khi mạng xã hội Facebook ra đời từ năm 2007.

Theo khảo sát ở thị trường Mỹ thì trước khi tham gia Facebook, nhiều người đều đã tham nhiều mạng xã hội mà thời điểm đó lớn nhất là mạng xã hội Myspace – nơi sinh viên có nhiều điều kiện để thu thập thông tin.

Nhưng khi Facebook vươn mình phát triển và chiếm ưu thế tại các trường học khắp nước Mỹ để trở thành mạng xã hội cực kỳ lớn mạnh với 1,5 tỷ thành viên vào thời điểm hiện nay, nó trở thành một nơi hội tụ số (hay có thể gọi là điểm hội tụ) mà ở đó mọi người có thể dễ dàng chia sẽ những suy nghĩ, các kỷ niệm, các hoạt động, các quan điểm, và hình ảnh của mình ở khắp mọi nơi, mọi không gian, thời gian.

Nhưng sự thật yếu tố làm cho Facebook ngày càng trở nên quan trọng và không thể thiếu đối với nhiều người (ở cả Việt Nam và Đông Nam Á) là bởi vì tính năng kết nối cảm xúc (nút thể hiện Like, Dislike) và chia sẽ (sharing) mà qua đó cảm nhận cá nhân, cái tôi và sự phản kháng, nổi loạn được thể hiện.

Trước Facebook, chúng ta từng chứng kiến mạng xã hội Yahoo chiếm lĩnh hoàn toàn tâm trí mọi người với Yahoo Blog một thời oanh liệt khi đã sáng tạo ra khái niệm nhật ký cá nhân trên mạng xã hội (tiếc là đã tự diệt vong do thỏa mãn quá sớm).

May mắn thay, chúng ta có Facebook với định nghĩa mới về Blog được nâng tầm với khái niệm liên kết cá nhân và chia sẻ cảm xúc. Theo quan sát, Facebook khiến mọi thành viên (User) cười, khóc, giận giữ, nổi loạn, phản ứng… tóm lại là đem tất cả cung bậc cảm xúc và khao khát thầm kín thường bị giới hạn trong đời thực tuôn trào trên Face.

Dưới đây là một số dẫn chứng của một người dùng Facebook bên Mỹ tên là Tim-Bajarin Gaja Team xin lược dịch nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về yếu tố tạo nên sức mạnh thần kỳ của mạng xã hội thống trị tâm thức người dùng này.

Facebook trở trở thành người bạn đồng hành đối với tôi khi tôi sa cơ và trải qua ba biến cố lớn trong đời vào tháng 06 năm 2012. Và thời điểm đó, con tôi đã cập nhật về tình trạng sức khỏe của tôi trên Face của tôi và của nó để mọi người có thể chia sẽ, cầu chúc may mắn, cầu nguyện cũng như động viên tôi mà qua đó đó đã giúp tôi vượt qua được thử thách to lớn này.

Bây giờ, tôi thường kiểm tra Facebook ít nhất 3 hay 4 lần 1 ngày để cập nhật hoạt động của bạn bè, khám phá những điều mới lạ, cập nhật kiến thức từ những trang tôi đang theo dõi.

Mặt khác khi tôi thấy ai đó đang đấu tranh với bệnh tật hay gặp vấn đề nghiêm trọng trong cuộc sống, tôi luôn cố gắng chia sẻ đến họ lời động viên chân tình nhất. Tôi vui với niềm vui và buồn chung với nỗi buồn của họ.

Tôi cũng khá hứng thú với  nút tương tác mới  của Facebook (Facebook’s new reaction button), mà qua đó tôi hoàn toàn có thể đưa thêm nhiều nhận xét, trạng thái tâm lý khác nhau của tôi về các bài viết trên Face.

Kết quả, tôi bất ngờ với những gì đọc được gần đây rằng tính năng chia sẻ Facebook đã bị giảm tỷ lệ tiếp xúc (reach) xuống 5,5% từ giữa 2014 tới giữa 2015, còn tính năng chia sẻ tin tức cá nhân giảm tỷ lệ reach xuống 21%. Và xu hướng này dự báo sẽ tiếp tục giảm tiếp trong năm 2016 qua kết quả chia sẻ khảo sát của đoạn clip “The Information Found”. Theo cảm nhận từ tác giả là kết quả trên đến từ sức ép cạnh tranh của một số mạng xã hội nổi tiếng hiện nay lên Facebook, đồng thời do chiến lược phát triển mới của Facebook xem trọng tin tức hơn bài viết cá nhân ở vị trí đầu và trung tâm trên khu vực News Feed.

Nếu đây là sự thật, Facebook sớm xem xét lại (theo quan điểm cá nhân của tác giả). Trong khi tôi nhận thấy rằng Facebook như là một nguồn cung cấp thông tin hữu ích về mọi người, thậm chí Facebook giống như một chuyên gia tâm lý học nơi truyền tới cho tôi những đoạn quảng cáo theo ngữ cảnh, theo thói quen, theo hành vi của tôi trước đó.

Hơn thế nữa, ở Facebook tôi được biết nhiều tin tức quan trọng về bạn bè, có được các kết nối cảm xúc, tri giác với họ tạo nên một cuộc sống thú vị và có ý nghĩa.

Cuối cùng và quan trọng nhất, những giá trị trước đây Facebook mang lại cho tôi mà hiện nay đang bị cắt bỏ khiến tôi đánh mất những mối quan hệ với bạn bè tôi thông qua các mẫu tin tức cá nhân (post) và cả cơ hội tìm lại các mối quan hệ trong quá khứ cũng như thời thơ ấu.

Bạn tôi Shaw Dubravac, trưởng ban kinh tế của CTA, đơn vị tổ chức các buổi triển lãm sản phẩm công nghệ thường niên CES, đã phát biểu trên Facebook mà tôi thấy hay nên đã chia sẻ với sự cho phép của anh ấy :

Gần đây tôi quan sát thấy nhiều người đang chia sẻ ít hơn những cảm nhận cá nhân trên Face. Tôi cảm thấy khá hụt hẫng bởi vì thứ tuyệt vời nhất Facebook mang lại là kết nối mọi người, mọi mối quan hệ ở những cấp độ sâu hơn. Đặc biệt là nó giúp chúng ta dễ cảm thông, chia sẻ và trắc ẩn với người khác nhiều hơn trong xã hội hiện đại đầy áp lực này.

Cuối cùng, với nhận định của tác giả và Gaja Team cũng đồng thuận thì đặc tính liên kết và kết nối mọi người cũng như là cầu nối chia sẻ xúc cảm đã giúp Facebook trở thành mạng xã hội nổi tiếng nhất cũng như trở thành nguồn thức ăn tinh thần không thể thiếu của mọi gia đình. Suy cho cùng, nền tảng hoạt động của Facebook là hướng tới việc tạo ra liên kết nhiều mức độ của giao tiếp và cảm xúc. Nếu mất đi điều đó, nó sẽ trở nên tầm thường và chu kỳ phát triển của nó sẽ dừng lại.

Tổng hợp, phân tích và lược dịch bởi Gaja TeamNguồn PCMag

- Advertisement -
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website

VIDEO - Ý TƯỞNG MỚI