Cấu hình laptop doanh nhân tốt nhất 2016 Phần 2

Các tiêu chuẩn cơ bản cần phải có trong cấu hình một dòng laptop doanh nhân hiện nay

782

Gaja Team rất vui được giới thiệu tới các bạn phần tiếp theo của loạt bài viết về laptop doanh nhân 2016 sau khi phân tích tổng quan một số yếu tố đánh giá tầm quan trọng của Business Laptop đối với hoạt động thường nhật của các doanh nhân.

Cấu hình phần cứng đáp ứng tốt nhất cho laptop doanh nhân 2016

laptop doanh nhân 2016 people

Tiêu Chuẩn CPUs và Ram của máy tính

Bộ vi xử lý dual core, thường là Intel Core i3/i5/i7 hoặc AMD A-series APUs thường là tiêu chuẩn trong các máy tính để bàn dòng doanh nhân, thậm chí nếu có điều kiện hơn thì chọn các loại chip quad-core (bộ vi xử lý 2 lõi – 1 lõi 4 nhân) như là Intel Core i5/i7s hay AMD PRO A-Serie, được thiết kế phù hợp hoàn toàn với các ứng dụng trong kinh doanh.

Bên cạnh đó ta cũng thấy rằng dòng CPU tiết kiệm điện năng như Intel Core m3/m5/m7 đang thấy thế dần cho dòng chip Intel Atom có tiếng trước đây trong các máy tính bảng hay các laptop nhỏ gọn.

Hiệu năng cao, dòng điện (Volt) thấp, các bộ vi xử lý theo tiêu chuẩn cho mobile đang được sử dụng để thay thế dần cho các bộ xử lý của desktop hay các dòng laptop có cấu hình cao.

Tính năng tương tự cũng được áp dụng cho các bộ vi xử lý thuộc dòng máy desktop cao cấp trong các hệ thống “power –users” hay các dòng máy trạm di động (mobile workstations).

Gaja Team cho rằng cấu hình như vậy sẽ làm cho máy của bạn có hiệu năng cao hơn hẳn nhờ vào bộ vi xử lý, nhưng tuổi thọ của pin sẽ giảm đi, nguyên lý này luôn luôn đúng với nhiều thế hệ máy hiện nay và dự kiến trong tương lai gần.

Yêu cầu dung lượng Ram cho business laptop ít nhất là 4GB. Nếu Ram thấp hơn cấu hình đề nghị trên có thể dẫn tới một số trường hợp quá tải, treo máy, treo hệ điều hành.

Trường hợp người dùng sử dụng đồ họa nhiều hay các bảng tính ninjas thì phải cần bộ nhớ Ram 16Gb mới hỗ trợ tốt cho việc đáp ứng tiến độ dự án, nhưng thông thường 4Gb thì cũng là quá đủ cho công việc xử lý văn phòng.

Bộ nhớ Ram với dung lượng đủ sẽ cho phép bạn bạn thực hiện cùng lúc nhiều việc: như mở nhiều chương trình, cửa sổ cùng lúc hay việc xử lý các ứng dụng nghe nhạc, xem video (cũng giống như chỉnh sửa ảnh) sẽ nhanh hơn.

Dung lượng lưu trữ (ổ cứng) : cần không gian lớn đáp ứng đa dạng nhu cầu về media, truyền thông số…

Công việc kinh doanh ngày nay thường sử dụng nhiều về video, tài liệu diễn hoạt PowerPoint, và các hình ảnh với độ phân giải cao trong các cuộc họp quan trọng, do đó nhu cầu 1 ổ cứng dung lượng lớn là tất yếu. Ổ cứng 500GB hoặc 1TB hiện tại vừa đáp ứng nhu cầu lưu trữ đến 90% vừa tiết kiệm do đã được sản xuất đại trà.

Trong khi đó thì với dung lượng ít hơn đi kèm với giá mắc hơn chỉ một chút (lưu ý quan trọng từ Gaja Team) thì ổ cứng SSD (solid – state driver: ổ cứng dạng thể rắn không sử dụng cơ chế vòng quay như những ổ cứng cơ) thật sự đảm bảo hiệu quả vận hành tôt hơn do cơ chế hoạt động truy xuất (đọc, ghi) tức thời vào điểm lưu trữ (Cluster)dữ liệu khi bạn thao tác lệnh (được mô tả ẩn dụ như là bánh xe lướt nhanh trên mặt đường phố khi chạy tốc độ cao).

Mọi hệ thống trang bị ổ cứng SSD thì khởi động (boot) cũng như thao tác với các ứng dụng đều nhanh hơn thấy rõ. Theo thực tế thì mọi người thường dùng ổ cứng SSD 128 GB (dung lượng tối thiểu hiện nay cho 1 SSD) cho mục đích khởi động trên hệ điều hành Window (riêng Macbook thì phải dùng ổ cứng Flash cùng dung lượng). Riêng các loại SSD 256GB trở lên thì rất được ưa chuộng hiện nay cho việc thay thế các HDD chậm chạp và kém hiệu năng.

Đến 2016 thì hầu như ổ đĩa quang (ổ CD, DVD…) ít còn được ưa chuộng thậm chí một số dòng laptop cả cao cấp và cơ bản đều đã loại bỏ ổ đĩa này vì các nội dung ca nhạc hay video đều được đưa lên mạng và người dùng rất dễ dàng để tải chúng trực tiếp vào ổ cứng thay vì phải dùng ổ đĩa CD, DVD trong máy tính để lưu trữ lại.

Mặt dù vậy, nhu cầu sử dụng ổ quang từ các nhà quản lý IT (Information Technology) dù không thích vẫn phải thường xuyên sử dụng ổ đĩa quang, bởi vì đôi khi họ cần phải sao chép bản sao của dự án cho khách hàng của họ và thỉnh thoảng đôi khi khách hàng cũng cần phải xem nội dung trong CD hay DVD do nhà cung cấp hoặc đối tác gửi tới.

Dĩ nhiên laptop doanh nhân 2016 thì 90% không dùng ổ đĩa quang và giải pháp duy nhất là sử dụng ổ đĩa quang gắn ngoài khi cần truy xuất dữ liệu mà thôi.

Card màn hình cao cấp cho Business Laptop

Phần lớn các dòng máy business thường sử dụng card màn hình onboard (được tích hợp chung với mainboard – bo mạch chủ) từ các nhà cung cấp như Intel, AMD hay Nvidia.

Gaja Team cũng cho rằng nếu bạn không chơi game 3D trên Business Laptop thì card màn hình onboard đã đủ đảm bảo cho nhu cầu của các tác vụ xử lý hàng ngày.

Cho dù vậy thì đặc thù công việc của doanh nhân một số lĩnh vực công nghệ cũng yêu cầu chiếc laptop doanh nhân 2016 của họ phải sử dụng card màn hình rời (riêng biệt) nhằm giúp họ thực hiện được nhiều công việc có độ khó và đòi hỏi mỹ thuật cao.

Theo đó thì card màn hình cho nhu cầu laptop doanh nhân 2016 cao cấp phải có tính năng GPU acceleration (hỗ trợ tăng hiệu suất các ứng dụng đồ họa) như GPU nhằm tăng tốc độ xử lý trong Photoshop, tạo ra các đoạn video với độ phân giải cao trong chương trình Adobe Premiere hay đồ họa 3D sử dụng trong vẽ kiến trúc hoặc phần mềm CAD (doanh nhân mảng thiết kế, kiến trúc và tư vấn xây dựng).

Riêng các dòng laptop doanh nhân 2016 cao cấp (Workstation) thì hay sử dụng các loại card màn hình rời có các tính năng khác nhau như đáp ứng xử lý 3D hoặc yêu cầu có thể chia ra sử dụng nhiều màn hình cùng lúc.

Nếu bạn muốn tiết giảm chi phí mua Laptop khi ngân sách hạn chế thì bạn nên chọn màn hình LCD với độ phân giải 768p – 1366p.

Tuy vậy Gaja Team cho rằng nếu bạn chọn màn hình độ phân giải tối thiểu 1080p cho tới tối đa là 1920p kèm công nghệ IPS (In –Plane Switching) cho dòng laptop doanh nhân 2016 sẽ là tốt nhất.

Màn hình 1080p cho chúng ta nhiều không gian hơn khi xem các bảng tính (spreadsheets), và màn hình công nghệ IPS thì hiển thị tốt hơn các màn hình công nghệ cũ nhờ khả năng tập trung nhiều điểm màu tại 1 điểm cao hơn chuẩn thường và góc nhìn rộng hơn.

Cuối cùng là màn hình chuẩn 3K QHD/QHD+ và 4K UHD thích hợp cho những công việc kinh doanh thiên về đồ họa hay khoa học, vì người sử dụng cần phải render (xuất bản) những đoạn video, văn bản mượt mà hơn kèm các hình ảnh chi tiết, rõ nét và những dữ liệu đó chỉ có thể được xem rõ nét trên các dòng laptop high – end dành cho doanh nhân hoặc Game thủ.

laptop doanh nhân 2016

Như vậy, nếu ở bài trước Gaja Team chỉ nêu tổng quan một số khái niệm, định nghĩa và phân khúc thị trường Business Laptop thì ở phần này chúng tôi đã nêu bật được các tiêu chuẩn cơ bản cần phải có trong cấu hình một dòng laptop doanh nhân hiện nay.

Gaja Team lược dịch, nguồn PCMag

Ghi chú : ở phần cuối của loạt bài Business Laptop chúng tôi sẽ phân tích chuyên sâu các yếu tố thời trang, tiện dụng và hỗ trợ công việc ảnh hưởng đến việc xếp hạng dòng laptop doanh nhân trong năm 2016 này.

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA