Cấu hình laptop doanh nhân tốt nhất 2016 Phần 3

Có nên lựa chọn máy tính bảng thay thế cho laptop, desktop ???

791

Ở các loạt bài trước về dòng laptop doanh nhân tốt nhất 2016 nếu như Gaja Team chỉ đề cập đến các đặc tính chungtiêu chuẩn cơ bản cho cấu hình phần cứng thì ở bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu vào phân tích tiêu chí tương tác và kết nối doanh nhân với công việc và hoạt động hàng ngày.

Liệu laptop doanh nhân tốt nhất 2016 sẽ kết nối và thay đổi đời sống doanh nhân như thế nào ?

Duy trì kết nối

Nếu bạn muốn truy cập những thông tin có giá trị trên Web hay đọc Email vào bất kỳ thời điểm nào thì một kết nối không dây mạnh mẽ (strong wireless connection) là không thể thiếu.

Ngày nay mỗi laptop doanh nhân tốt nhất đều có được cài đặt sẵn thiết bị Wi – Fi với nhiều thương hiệu khác nhau. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn gặp phải một đường truyền Internet vô cùng tồi tệ trong khi bạn lại cần giải quyết công việc ngay lập tức, tất yếu là bạn phải kiếm một hotspot (điểm truy cập) hoặc mạng công cộng để lướt web.

Thiết bị Wi – Fi hai băng tầng (dual – band) 2.4GHz – 5GHZ là giải pháp tốt nhất cho việc kết nối Wifi của bạn hoặc tổ chức bạn làm việc (tiếc là điều này hiện chưa đáp ứng được tại Việt Nam).

Chuẩn 802.11ac Wi – Fi chạy chủ yếu trên mạng băng tầng 5GHz, và cũng có thể chạy dự phòng trên băng tầng 2.4GHz. Có một thực tế là các văn phòng ở các tòa cao ốc hiện nay ít sử dụng băng tầng phổ biến 5Ghz mà băng tầng 2.4GHz được ưa chuộng hơn.

Tất nhiên chúng tôi luôn lưu ý bạn phải tuân thủ các nguyên tắc bảo mật khi kết nối Wi – Fi từ chiếc laptop doanh nhân tốt nhất của mình (đặc biệt là ở nơi công cộng) để tránh các hoạt động mờ ám diễn ra lúc bạn đang truy cập mạng.

Tuy vậy, dù phải trả thêm phí thì các bạn nên chọn business laptop có sẵn các cổng Enthernet (kết nối internet bằng dây cắm) vì đôi lúc bạn vẫn sẽ phải cần kết nối qua nó khi đang ở khách sạn hoặc văn phòng không có sẵn Wi – Fi .

Đó là lý do tại sao rất nhiều dòng laptop doanh nhân tốt nhất được trang bị sẵn thiết bị modem wireless. Thiết bị đó hoạt động đồng bộ với các mạng di động có sẵn nhằm tạo đường truyền kết nối tốc độ cao  tới máy tính của bạn bất cứ khi nào có tín hiệu điện thoại (tất nhiên là đã kết nối 3G).

Các Laptop được tích hợp sẵn modem wireless lại có giá thành rất thấp. Dữ liệu rất quan trọng, và được chuyển liên tục, nên đừng tiếc tiền để đầu tư modem có chất lượng. Chi phí sử dụng dịch vụ Wi – Fi khá cao từ $60 – $80 /tháng, dù bạn có hay không có sử dụng dịch vụ thuê bao điện thoại. Chuẩn không dây 4G LTE sẽ cung cấp tốc độc truyền tải rất cạnh tranh về kết nối Wi – Fi, và dịch vụ đó được cung cấp bởi những nhà mạng hàng đầu với độ uy tín và đáng chú ý như AT&T, Sprint, T – Mobile và Verizon. Các thiết bị kết nối (hotspot) di động luôn có sẵn trong trường hợp bạn không muốn mua modem gắn trong cho tất cả nhân viên của bạn; hãy xem xét đến giải pháp chỉ với 1 thiết bị kết nối nếu bạn chỉ cần kết nối internet trong một khoảng thời gian.

Chất lượng Pin

Thời gian sử dụng pin là đảm bảo tốt nhất cho các doanh nhân thường xuyên công tác xa hoặc phải công tác nước ngoài thường xuyên. Các dòng laptop doanh nhân tốt nhất thường có nhiều lựa chọn về Pin với 2 – 3 loại pin khác nhau (với 4 hay 6 hay 9 cell).

Khi bạn mua pin với nhiều cell hơn có nghĩa là thời gian sử dụng sẽ lâu hơn. Pin dung lượng lớn sẽ làm tăng trọng lượng laptop, nhưng chắc chắn khắc phục được bất tiện trễ nãi công việc hay tiến trình hoạt động thường nhật của các doanh nhân do máy hết pin.

Mặc khác, một số dòng máy laptop doanh nhân tốt nhất tuy nhỏ gọn nhưng thường pin lại không thể tháo rời. Nếu bạn có nhu cầu dùng pin từ 6-8 tiếng thì những dòng Business Laptop với pin tháo rời được sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Trong một số trường hợp đặc thù công việc cần thời gian sử dụng pin lâu nhất có thể (lên tới 19 – 24h) thì máy tính bảng (theo tác giả thì cũng xem như 1 dòng laptop doanh nhân tốt nhất) hoặc một netbook với pin có thể tháo rời nằm dưới mặt lưng cho phép kết hợp với các phụ kiện gắn thêm (tất nhiên trong đó có pin gắn ngoài) là phù hợp.

Cho dù vậy, thì Gaja cho rằng giải pháp trên chỉ là tình thế vì sử dụng pin với thời lượng lâu trong một lần sử dụng sẽ giảm tuổi thọ của máy hơn nữa việc tích hợp pin gắn ngoài thường dẫn đến một số rủi ro xung đột hoặc cháy hệ thống nếu không rành.

Liệu máy tính bảng có thay thế được cho laptop và desktop ?

Hiện tại thì máy tính bảng (1 dạng Business Laptop do Apple sáng tạo ra) đang được các doanh nhân khá ưa chuộng do tính cơ động và kinh tế khi đầu tư. Một số dòng máy tính bảng đang được bán với giá dưới 500 đô la với cấu hình đáp ứng tốt cho công việc giao tiếp hàng ngày.

laptop doanh nhân tốt nhất
Man working with modern devices

Tuy vậy, vẫn có những chiếc máy tính bảng có thêm tính năng đặc biệt (với chi phí rất cao) chỉ có trong những thị trường riêng biệt như sức khỏe, thời gian…

Ngày nay iPad phổ biến và chiếm không ít thị phần của máy tính (cả laptop và desktop) bất kể khuyết điểm không có bàn phím vật lý.

Đối lập với iPad là các dòng máy tính bảng chạy hệ điều hành Android (nổi bật là Samsung Galaxy Tab) hoặc Window 10 với nhà sản xuất tiên phong và hàng đầu là Microsoft (tất nhiên rồi). Và tin vui là đến nay thì các dòng máy tính bảng dành cho doanh nghiệp chạy Windows 10 đang có sự phát triển rất tốt.

Về nhược điểm thì tuy người dùng kỳ vọng các máy tính bảng (cả iPad với hệ điều hành IOS và máy tính bảng chạy Android với Window 10) sẽ giải quyết hầu hết yêu cầu công việc trên máy tính tuy nhiên điều này không thực tế cho dù iPad hoặc iPad Pro đã giúp vận hành tốt công việc kinh doanh thay cho máy tính.

Tóm lại là phần lớn các máy tính bảng được thiết kế để phù hợp với việc lướt Web, chạy các ứng dụng văn phòng và thực hiện các tính toán đơn thuần, thêm nữa chúng cũng tương thích với toàn bộ các ứng dụng bảo mật, VPN và email khách hàng, cũng tương thích với vô số các thiết bị ngoại vi khác như máy in, máy scan, thiết bị lưu trữ dữ liệu mạng (NAS).

Nói thật lòng, Gaja cho rằng mặc dù iPad (cách gọi chung máy tính bảng) không thay thế được hoàn toàn laptop hoặc desktop nhưng nó giúp rút ngắn thời gian giao tiếp, họp hành hoặc giảm thiểu gánh nặng trên vai doanh nhân khi cần họp hành, công tác và làm việc trong một môi trường áp lực như ngày nay.

Để có một chiếc laptop doanh nhân tốt nhất 2016 ?

Gaja đã tiến hành phân tích hành vi người dùng ở một góc độ thông thường thì thấy rằng Business Laptop là lựa chọn tốt cho người dùng trong năm 2016. Ngoài đặc thù vốn có của dòng laptop doanh nhân nếu bạn đầu tư thêm vào các yếu tố phụ kiện, ngoại vi thì chắc chắn bạn sẽ không hối hận.

Thời gian bảo hành lâu (3 năm đối với 1 số dòng laptop business), ưu đãi hỗ trợ về kỹ thuật, kết hợp với khung máy chắc chắn (bằng sợi carbon hay hợp kim magnesium)… là nhiều lợi ích cộng thêm khi bạn mua một chiếc laptop business.

Tổng hợp lại, nếu công việc của bạn đòi hỏi phải xử lý đồ họa chuyên sâu, bạn cần mua một chiếc laptop doanh nhân tốt nhất có trang bị card đồ họa rời. Về bộ vi xử lý, bạn nên chọn sự cân bằng giữa điện năng và hiệu suất năng lương, về pin thì bạn nên cân nhắc kỹ giữa dung lượng pin hay trọng lượng tùy vào nhu cầu của mình.

Gaja thì tin rằng với loạt bài cấu hình laptop doanh nhân tốt nhất phần 1, phần 2, phần 3 sẽ giúp cung cấp nhiều thông tin giá trị cho bạn trong việc tổng hợp nhu cầu phù hợp và chọn một chiếc Business Laptop phù hơp.

Gaja Team lược dịch, nguồn PCMag

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA