Máy Tính

Cấu hình Laptop chơi game tốt nhất 2016

Trong chuyên mục Laptop chơi game hôm nay, Gaja Team hân hạnh giới thiệu tới quý độc giả bài lược dịch từ PCMag về phân tích cấu hình dòng Gaming Laptop tốt nhất cho năm 2016.

Trong xã hội hiện đại thì cấu hình Laptop chơi game đúng nghĩa, đặc biệt là trong trường hợp một game thủ muốn yêu cầu cao về chất lượng đồ họa đạt tới tốc độ xử lý truy xuất nhanh nhất để có thể chơi được game trên Xbox, PS4… thật không dễ dàng.

Laptop chơi game

Xét trên góc độ này thì sử dụng một máy tính để bàn (desktop) cho việc chơi Game được người chơi ưa chuộng nhất vì họ có thể tùy nghi lắp ráp các bộ phận (linh kiện) khác nhau tạo thành một máy tính đạt hiệu năng (horsepower) cao nhất, đảm bảo các trò chơi được vận hành mượt mà nhất kể cả đó là các trò chơi yêu cầu đồ họa 4K hoặc cần hiệu ứng thực tế ảo (VR: virtual reality) với công cụ đặc thù như “Oculus Rift” – một phụ kiện đem tới trải nghiệm thực tế cho người chơi một cảm giác như thật.

Về mặt này thì các Games trên desktop vẫn là vua (đứng đầu), vì đặc thù của nó là có sự kết hợp từ các bộ phận (linh kiện) khác nhau và các thiết bị tăng hiệu năng (horsepower) cần thiết để có thể chạy mượt, mướt hơn với các games 4k và hỗ trợ các hiệu ứng ảo thực tế (VR: virtual reality) như “Oculus Rift”, điều đó giống như thỉnh thoảng bạn muốn vài thứ mang tới xung quanh ngôi nhà hay trùm kín nơi ở bạn bè của bạn.

Nếu đó là những gì bạn cần, chúng tôi sẵn sang ở cạnh bạn để giúp bạn “cấu hình Laptop chơi game chuẩn nhất.”

Chi phí cho một Laptop chơi game

Một hệ thống máy tính phục vụ chơi Game thường bao gồm các linh kiện cao cấp (higher – end) để có thể đáp ứng yêu cầu khắt khe của người chơi, bởi vậy giá của chúng sẽ cao hơn các máy tính có cấu hình cơ bản.

Chuẩn thấp nhất của Laptop chơi game thường bắt đầu với giá 800 mỹ kim và có thể lên tới khoảng 1250 mỹ kim.Với số tiền đó bạn có thể lựa chọn một cấu hình đủ mạnh để vận hành các trò chơi ổn định có chất lượng hình ảnh trung bình ở độ phân giải 768×1366 pixel.

Ở các dòng máy phân khúc bình dân này thường yêu cầu Card đồ họa luôn phải hoạt động ở tần suất cao nhất để đạt độ phân giải là 1080p và cộng thêm các linh kiện cao cấp, hiện đại như ổ cứng SSD (Solid-State-Drives) dung lượng từ 512GB trở lên.

Cho nên nếu người chơi chịu đầu tư thêm cho dòng Laptop chơi game của mình thì giá của chúng sẽ đội lên trên 2500 mỹ kim. Với chi phí như vậy chúng ta sẽ có được một hệ thống gồm những linh kiện cao cấp (high-end) có khả năng xử lý nhanh hơn, mạnh hơn như bộ vi xử lý Dual (2 Processors), giúp khả năng phân giải màn hình từ 3K lên 4K đi kèm với hệ thống làm mát.

Card màn hình tương thích Laptop chơi game

Nhân tố chính quyết định hiệu suất Laptop chơi game đó chính là bộ vi xử lý đồ họa GPU (Graphics Processing Unit). Có 2 thương hiệu đang đứng đầu về sản xuất chip GPUs: AMD với Card màn hình Radeon R9 – Series và Nvidia với Card màn hình Nvidia GeForce GTX 980 – Series trong các dòng máy tính “Gaming Laptop”.

Nói chung các mẫu Card cao cấp này chỉ có trong một số dòng sản phẩm, và nó thể hiện sức mạnh còn cao hơn tiêu chuẩn 3D hiện nay.

Ví dụ chiếc Card Nvidia GeForce GTX 980M thì tạo ra tỷ lê khung hình và chất lượng trình diễn đồ họa cao hơn Card Nvidia GeForce GTX 960M. Một GPU High – end riêng biệt sẽ cho phép bạn chơi Game cao cấp phiên bản mới nhất với độ phân giải màn hình HD 1080p và các hiệu ứng nhạc, âm thanh, tiếng la hét, huýt sáo sống động như thật.

Thêm GPU thứ 2 sẽ cho phép bạn chơi được các thể loại Games 4K và 5K hoặc cho phép bạn kết xuất hình ảnh ra nhiều màn hình (monitors) từ laptop của bạn. Các công nghệ Nvdida’s G-Sync và AMD’s FreeSync đem lại chất lượng hình ảnh cao nhất khi chơi game đảm bảo làm hài lòng cả Game thủ khó tính nhất.

Bộ vi xử lý chuyên dụng cho Laptop chơi game

Bộ vi xử lý là trái tim của PC, trong hầu hết các máy Laptop chơi game bạn sẽ thấy một quad core CPU với Intel Core i5 hoặc i7 thế hệ thứ 6 dựa trên nền tảng chipset Skylake.

Về mặt lý thuyết , bạn có thể đầu tư một Laptop chơi game với CPU Intel Core i3 hoặc AMD, nhưng những laptop với cấu hình như vậy thì bây giờ hơi hiếm: Hệ điều hành với Intel Core i3 và so sánh với bộ vi xử lý AMD thì cả 2 chắc chắn đều có thể chơi với nhiều loại game, nhưng tại sao bạn lại từ giới hạn bản thân với một vật thể hình vuông (square one, ý nói ở đây là CPU).

Nếu bạn phải lựa chọn giữa high-end CPU và high-end GPU, hãy chọn card đồ họa. Ví dụ, chúng tôi đã giới thiệu nên chọn Intel Core i5 thế hệ thứ 6 thay vì chọn i7 và số tiền tiết kiệm đó bạn sẽ sử dụng Nvidia GeForce GTX 980M GPU thay vì sử dụng Nvidia GeForce 940M.

Đầu tư tiền bạc vào GPU tạo ra nhiều cảm xúc hung phấn hơn là đầu tư vào CPU. Bõ vi xử lý Core i5 nằm trong phân khác trung bình, bộ vi xử lý i7 và HQ năm trong các dòng Gaming Laptops High-end.

Màn hình phù hợp Gaming Laptop

Đối với kích thước của màn hình thì 15” (inch) là một lựa chọn thông minh cho người dùng Gaming Laptop. Màn hình lớn 17” thì tốt nhưng ngược lại cồng kềnh và nặng nề (trọng lượng Gaming Laptop 17” thường là 2,3kg).

Chính vì vậy dòng Gaming Laptop có những loại nặng tới 5kg gây khó khăn rất nhiều cho người dùng có nhu cầu di chuyển thường xuyên.

Về độ phân giải màn hình thì qua khảo sát tác giả cho rằng cấu hình tối thiểu cho Gaming Laptop là màn hình Full HD (1.080p – 1.920p). Nếu có thể bạn nên chọn loại laptop có màn hình lớn với độ phân giải tối đa 1.920p.

Hơn thế nữa, nếu bạn là một Game thủ thật sự với niềm đam mê cháy bỏng thì nên chọn loại Gaming Laptop dùng màn hình độ phân giải QHD+ (3.200p by 1.800p) nhưng đổi lại chi phí đầu tư sẽ tăng gấp ba lần: thứ nhất nằm ở yếu tố khung hình (Panel), thứ 2 là yếu tố Card đồ họa phù hợp.

Ngày nay để một Game vận hành mượt mà thì tối thiểu cần 2 GPUs (Dual GPUs). Các Gaming Laptop 4K (3.840p – 2.160p) tuy giá rất đắt đỏ nhưng ngày càng được các Game thủ ưa chuộng sử dụng.

SSD hay HDD cho Laptop chơi game

Với việc giá SSD giảm nhiều trong vài năm gần đây thì việc đầu Gaming Laptop dùng SSD là tất yếu. SSD (từ loại dung lượng nhỏ 128GB cho tới loại dung lượng lớn hơn (500GB tới 1TB) đều giúp cải thiện tốc độ khởi động, thời gian hoạt động lại khi máy trong trạng thái ngủ, thời gian khởi động một game và bắt đầu chơi một game mới.

Gaja Team cho rằng “Hãy là người đầu tiên sở hữu một Gaming Laptop với ổ cứng SSD, bạn sẽ có một cảm giác tuyệt vời kèm trải nghiệm không gì diễn tả được.”

Một ổ cứng SSD dung lượng nhỏ (128GB) hoặc dung lượng lớn (500GB đến 1TB) đều sẽ là một khởi đầu tốt cho những game thủ hay người dùng thường xuyên phải tải các video từ internet.

Dĩ nhiên người dùng cũng cần lưu ý là với ổ cứng SSD dung lượng lớn (512Gb hoặc hơn) thì chúng sẽ làm chi phí đầu tư của các game thủ lên rất nhiều lần nhưng đảm bảo một khi đã sử dụng SSD thì người dùng gần như không bao giờ muốn quay trở lại sử dụng ổ cứng HDD nữa (dù chỉ là tạm thời).
Memory (bộ nhớ)

Chú ý đặc biệt là trong cấu hình Laptop cho Game thủ thì Ram phải có bộ nhớ tối thiểu là 8Gb. Bởi vì khi game thủ thao tác chuyển sang một ứng dụng khác trong khi chơi Game thì toàn bộ cảnh Game đó sẽ được lưu lại trong RAM, đồng nghĩa với việc hao tốn tài nguyên RAM.

Đối với 1 hệ thống High-end Gaming Laptop thì tác giả khuyên người dùng nên dùng tối thiểu16GB RAM, nó có thể cho phép bạn sử dụng đồng thời chơi game, các ứng dụng tin nhắn, mở nhiều Website, chương trình Webcam, Video trực tuyến.

Dòng Gaming Laptop trung bình sẽ hoạt động tốt khi được trang bị 8Gb Ram trở lên, tuy nhiên người dùng không nên sắm các loại laptops không cho phép nâng cấp thêm Ram vì sẽ hạn chế việc nâng cấp sau này.

Các tính năng khác quan trọng trong Gaming Laptop

Các thiết bị High-end thường có xu hướng tiêu thụ năng lượng (Pin) rất nhanh vì thế gần như luôn phải cắm sạc cho chúng.

Các cổng kết nối như USB-C và Thunderbolt 3 đang được kỳ vọng là công nghệ tương lai thay thế cho hiện tại giúp ích nhiều cho việc sử dụng Laptop liên tục, và một Gaming Laptop với tối thiểu 2 cổng kết nối USB 3.0, bạn có thể cắm chuột hay ổ cứng cho việc lưu trữ các files media.

Các cổng video, như HDMI hay Mini DisplayPort sẽ rất hữu ích khi bạn muốn chơi game liên kết với một màn hình bên ngoài, nhưng điều đó thì không cần thiết nếu màn hình laptop của bạn đủ lớn.

Cuối cùng nhưng chưa phải là tất cả, nếu bạn là một người chơi chuyên nghiệp đang tìm kiếm một Gaming Laptop để có thể giữ cho bạn khả năng thi đấu tốt. Hiệu suất High-end chỉ thể hiện được từ các dòng linh kiện cao cấp đứng đầu, thậm chí đặc biệt như là balo và chúng thì không có rẻ.

Dịch bởi Gaja TeamNguồn PCMag

- Advertisement -
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website
Dịch vụ thiết kế Website

VIDEO - Ý TƯỞNG MỚI