Mỹ ép Google Facebook chuyển giao quyền kiểm soát internet

243

Mỹ ép Google Facebook chuyển giao quyền kiểm soát internet

Mỹ ép Google Facebook giao quyền kiểm soát cơ bản internet nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và chống khủng bố toàn cầu.

mỹ ép google facebook

Nhóm công ty công nghệ hàng đầu đang bị thúc giục bởi quốc hội Mỹ về yêu cầu phải chuyển giao một số quyền kiểm soát trọng điểm internet đối với tất cả cộng đồng sử dụng internet.

Báo cáo mới nhất của Reuters cho biết cả Facebook, Google và Twitter đã ký vào lá thư với nội dung phản đối mạnh mẽ yêu cầu của quốc hội Mỹ.

mỹ ép google facebook

Internet ra đời tại Mỹ và trước đây được quản lý bởi bộ thương mại Mỹ (US Commerce Department). Theo lộ trình dài hơi (nhiều năm) thì công việc quản lý Internet được chuyển giao phi lợi nhuận từ Mỹ đến các tổ chức tập đoàn internet lớn (ICANN).

mỹ ép google facebook

Trong khi ICANN có trụ sở tại Los Angeles, California và vẫn đang iểm soát internet toàn cầu dù cho công nghệ internet có phát triển tới đâu đi nữa.

Cho đến tận thời điểm này, các lãnh đạo đảng Cộng Hòa kiên quyết phản đối kế hoạch và tranh cãi rất gay gắt về trường hợp tạo rất nhiều điều kiện phi lý cho trung quốc gây ảnh hưởng đến internet toàn cầu.

Đạo luật sẽ giúp tăng đáng kể quyền quản lý internet đối với các chính phủ nước khác. ICANN được mở rộng thêm các nhiệm vụ cốt lõi so với trước đây để thiết lập các nguyên tắc cho cổng thông tin.

Thượng nghị sĩ  Ted Cruz có viết cho Bộ Thương Mại Mỹ và Ủy Ban Kiểm Soát Viễn Thông và Thông Tin Quốc Gia, “Luật này sẽ khuyến khích lãnh đạo ICANN hành động mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm vi phạm pháp luật nào”.

Tuy nhiên, khi Mỹ ép Google Facebook,… thì ngay lập lập tức Google, Facebook và lãnh đạo những công ty công nghệ khác đã phản đối quyết định hành động mang tính “cưỡng bức” của đạo luật trên. Nội dung chi tiết việc phản đối đã được đưa tin bởi Reuters trong thời gian gần đây.

Bức thư của Yahoo, CloudFlare và Amazon gửi tới Reuters có nội dung, ” Sự tương tích và ổn định của internet toàn cầu rất quan trọng đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia, và chúng tôi cam kết hoàn thành việc chuyển giao trong gần 20 năm vừa qua đến các tổ chức, lãnh đạo liên quan nhằm phục vụ tốt nhất cho lợi ích nước Mỹ”

Rất nhiều tổ chức ủng hộ khẩu hiệu tự do cho internet và internet không bị kiểm soát dưới bất kỳ đạo luật nào. Một số đồng tình cho rằng không một quốc gia đơn độc hay tổ chức riêng lẻ nào có quyền kiểm soát internet một cách quá đáng hay thô bạo trong tương lai.

Micheal Beckerman, chủ tịch kiêm CEO của nhóm quyền lợi cho internet tự do thuộc tổ chức Internet Association tuyên bố vào mùa xuân mới đây, “Ngành công nghiệp internet đang được đánh giá cần những sự đánh giá và cái nhìn xa hơn để có sự hỗ trợ hợp lý trong quá trình chuyển đổi. Điều đó sẽ giúp các mô hình tổ chức chính phủ có thể áp đặt trách nhiệm cao hơn, đi cùng là các biện pháp đo lường và kiểm soát”.

Theo Internet Society, thành viên khác của nhóm tổ chức internet tự do cho biết, “Rất cần một mô hình có thể đáp ứng và thỏa mãn các bên liên quan đến internet”. Đồng thời nhóm này cũng gửi thư đến quốc hội khởi động một cách “dứt khoát” hỗ trợ quá trình chuyển giao.

Gaja team biên tập, nguồn Forbes

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA