Nokia hoài niệm và tiếc nuối P1: Quá khứ lẫy lừng

Một quan điểm cảm tính nhận xét toàn diện về Nokia - kẻ thống trị hoàn toàn thị trường Việt Nam từ 1996 cho tới 2007.

419

Đối với nhiều người, nhiều thế hệ 7x và 8x ở Việt Nam thì Nokia thật sự là một thương hiệu lớn và nhiều bạn trẻ tới giờ khi nhắc Nokia hoài niệm về các dòng sản phẩm đình đám của hãng này.

Và tác giả cũng là như vậy, một thành viên thuộc hội ghiền Nokia và lý do thì rất đơn giản là thời đó thì ngoài Nokia hoài niệm còn thương hiệu nào đáng để lựa chọn ở Việt Nam trong phân khúc điện thoại di động (hay gọi là di động đâu).

Thực tại hôm nay đã khác xưa rất nhiều và trong một nỗi niềm cảm thán khi hay tin Blackberry (một tên tuổi lẫy lừng khác trong thời kỳ này) đã ra đi tôi viết bài này để phân tích toàn diện về Nokia – kẻ thống trị hoàn toàn thị trường Việt Nam từ 1996 cho tới 2007.

Nokia hoài niệm quá khứ nên bị lãng quên ?

Trong khoảng thời gian cực thịnh của mình, Nokia vét sạch các phân khúc khách hàng ở thị trường điện thoại di động vừa mới manh nha ở nước ta và tới 2013 thì bán mình cho Microsoft (quá sốc).

Nokia hoài niệm - thị phần quốc tế

Xét trên con số thống kê, Nokia hoài niệm quá khứ vì họ từng chiếm tới hơn 40% thị phần điện thoại di động tại Việt Nam và 42% thị phần điện thoại trên thế giới trước 2007 (con số đỉnh cao) nhưng đã bán mình cho Microsoft vài năm gần đây.

Nokia hoài niệm - thị phần Việt Nam

Đó quả là một kết cục rất bất ngờ cho một thương hiệu từng gắn liền với 2 chữ “Di động” ở Việt Nam như Honda gắn liền với 2 chữ “xe máy”.

Trong chuỗi bài viết này, tôi sẽ chỉ đi vào phân tích những chiến tích của gã khổng lồ này tại Việt Nam qua những con số biết nói để hoài niệm về một thương hiệu VIP mà thôi.

Xét trên góc độ Marketing thì Nokia hoài niệm quá khứ và chết quả là đáng tiếc khi mà đoạn clip ngắn mỗi khi mở điện thoại của Nokia đã ăn sâu tiềm thức mọi người.

Nokia hoài niệm - biểu tượng sống

Tóm lại ở phần mở đầu của chuỗi bài viết tôi trình bày một vài con số khô khan cũng như tổng quan về thương hiệu cực lớn nhưng đã chết này.

Hẹn các bạn ở phần 2 để nói về những chiếc điện thoại Nokia vang bóng một thời.

Gaja Team tổng hợp và phân tích.

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA