Nokia hoài niệm và tiếc nuối P2 : trời đã sinh Nokia sao còn sinh Steve Job !!!

345

Nokia hoài niệm và tiếc nuối đẹp như một thiên tình sử bi tráng!

Nếu như ở P1 loạt chủ đề “Nokia hoài niệm và tiếc nuối” tập trung phân tích các con số thống kê khô khan thì ở phần 2 Gaja Team chủ yếu đề cập tới những yếu tố thời đại nhiều hơn.

Cổ ngữ Trung Hoa có một câu nói nổi tiếng từ Tam Quốc Diễn Nghĩa “Trời đã sinh Du sao còn sinh Lượng” và ở thời đại này câu nói trên ứng nghiệm vào trường hợp của Nokia.

Nokia hoài niệm và tiếc nuối

Tuy sự thật lịch sử đã chứng minh câu nói trên là không có thật và được tiểu thuyết hóa nhưng rõ ràng nó là phản ánh hiện thực khách quan của ngàn năm lịch sử văn hóa Trung Quốc nói riêng và Á Đông nói chung.

Yếu tố chính khiến cho câu cổ ngữ trên có sức hấp dẫn và lưu truyền rất lâu chính là việc xác tín một trường hợp bi tráng về yếu tố anh hùng thời đại. Liên tưởng tới trường hợp Nokia và quá trình tuột dốc không phanh ta thấy có nhiều điểm tương đồng.

Nokia hoài niệm và tiếc nuối

Nội dung chủ yếu của vấn đề là cùng một thời đại xuất hiện tới hai vị anh hùng kiệt xuất nhưng người lưu danh thiên cổ lại là người đến sau còn kẻ nổi danh và tài giỏi bậc nhất lại mãi mãi lu mờ dù tài năng không hơn nhau là bao.

Quay trở lại hiện thực, Gaja Team luôn bị ám ảnh bởi câu chuyện kinh điển từng một thời là chủ đề chính trên các mặt báo chính cả về công nghệ lẫn chính thống Việt Nam là “NOKIA KHÔNG SAI NHƯNG VẪN CHẾT“.

Nokia hoài niệm và tiếc nuối

Riêng với góc nhìn khách quan hơn và kết hợp cả việc phân tích thuyết quản trị cả cổ điển lẫn hiện đại giúp Gaja Team đưa ra nhận định riêng là đồng ý hoàn toàn với lời trần tình của CEO Nokia là họ hoàn toàn không sai.

Lý do đưa ra nhận định trên xuất phát điểm từ các yếu tố cấu thành nên sức mạnh của một công ty số một thị trường và luôn đi đầu về đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo cuối cùng lại “CHẾT” thì rõ ràng các chiều hướng, phân tích và giải mã vấn đề theo thiên hướng cho rằng Nokia sai lầm về quản trị là hoàn toàn cảm tính và không có tính khoa học.

Theo chúng tôi thì có một điều hiển nhiên dẫn đến cái chết của Nokia là vì sự xuất hiện của “IPHONE” kéo theo là cả một hệ sinh thái cũng như định nghĩa mới hoàn toàn về thị trường điện thoại cũng như các thiết bị điện tử thông minh.

Ít ai để ý là không chỉ Nokia mất dần vị thế mà hầu như TOP 5 nhà sản xuất điện thoại hàng đầu của ngành điện thoại nói riêng và top 10 nhà sản xuất hàng điện tử nói chung đều lần lượt tuột dốc và biến mất dần, sát nhập hoặc bị đào thải sau sự kiện “IPHONE” ra mắt chỉ trong vòng chưa tới 10 năm (một hiện tượng thú vị nhưng không khó giải thích).

hoai-niem-nokia-steve

Steve là một thiên tài trăm năm chỉ xuất hiện một lần thậm chí nói không quá vài trăm năm mới có cho nên dù Nokia có mạnh đến đâu thì với thiên tài cũng đành chịu thua mà thôi.

Trường hợp này khá tương tự như sự xuất hiện của Bill Gate dẫn tới việc hình thành đế chế Microsoft vậy.

Theo phân tích marketing truyền thống thì nếu không có Bill và Steve thì thế giới công nghệ sẽ phát triển theo hướng hoàn toàn khác đồng thời các tập đoàn công nghệ lâu đời sẽ luôn chiếm ưu thế như quy luật cạnh tranh mà thôi.

Hẹn gặp lại các bạn ở phần tiếp theo của loạt chủ đề “Nokia hoài niệm và tiếc nuối” nói về sự thoát hiểm và vươn lên của hiện tượng thần kỳ Samsung như một tấm gương tương phản với Nokia trong loạt bài này.

Gaja Team tổng hợp

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA