Samsung tung cờ trắng trước Apple !

Chiến lược "trí tuệ" đã giúp Apple giành ưu thế hoàn toàn trước Samsung

296

Samsung tung cờ trắng trước Apple ! Phần 2

Samsung tung cờ trắng trước Apple là điều rất dễ hiểu, vì triết lý và chiến lược kinh doanh tiếp cận người dùng của họ hoàn toàn khác với Apple. Chiến lược kinh doanh của Samsung chủ yếu dựa vào cơ bắp (tập chung chủ yếu vào thông số phần cứng và cấu hình máy) đã căng mình chiến đấu với nhiều đối thủ hơn đến từ Đài Loan, trung quốc,…

samsung tung cờ trắng

Ngược lại so với Samsung cơ bắp thì Apple “trí tuệ” có ít hơn hẳn đối thủ cạnh tranh ngang tầm.

Những điểm nỗi bật còn lại nhận được nhiều sự quan tâm chính là thông tin về pin (độ bền tương tự như iPhone 6S), tiếp theo là màn hình và kích thước màn hình (chắc chắn không khác những mẫu iPhone năm ngoái) và yếu tố quan trọng nhất là thiết kế iPhone 7 (có lẽ là cũng sẽ chẳng có gì thay đổi nhiều).

Dựa trên tỉ lệ những từ khóa tìm kiếm thì rõ ràng iPhone 7 hấp dẫn phần lớn người dùng dựa trên thiết kế, phong cách và dễ sử dụng. Con người thường có xu hướng tìm kiếm cho mình một thiết bị chắc chắn phải có yếu tố sang trọng và đơn giản.

samsung hết cửa

Hiểu chính xác hơn chính là con người không tìm kiếm sự đơn giản dựa trên nền tảng cơ bản, mà chính là “sự đơn giản trong nguyên lý sử dụng”. Điều đó cũng đúng và xuyên suốt với triết lý mà Steve Jobs đã đặt ra ngay từ đầu “it just work” (đơn thuần là hoạt động tốt).

Thật kỳ lạ là thông tin từ khóa tìm kiếm về Samsung Galaxy S7 hoàn toàn trái ngược với Apple. Nếu so cùng thời điểm với Apple trước khi tung ra sản phẩm thì những từ khóa người tiêu dùng sử dụng để tìm kiếm nhiều nhất là “Galaxy S7 Processor” (bộ vi xử lý) và “Galaxy S7 Storage” (dung lượng ổ cứng). Rõ ràng về góc độ này thì samsung tung cờ trắng hoàn toàn trước Apple.

Mặc dù tiêu chuẩn về camera và màn hình của S7 tương đồng với iPhone, nhưng Galaxy S7 lại hấp dẫn người dùng nhiều nhất về thông số cấu hình và phần cứng máy. Trong một khoảng thời gian ngắn, thực sự dự án Galaxy S7 đã tạo ra sức mạnh, hiệu ứng và quyền uy rất lớn đối với người dùng.

Trong khi chiến lược thị trường của Android chủ yếu dựa vào số đông (hơn là chất lượng) để có thể tiếp cận, thích ứng ở mức tương đối với hầu hết các tiêu chuẩn phần cứng để tạo ra sự dẫn đầu về các sản phẩm sử dụng Android cung cấp cho người dùng.

Trong khi đó Apple luôn luôn tập trung vào yếu tố “tương tác và dễ sử dụng”. Vì Apple sử dụng Chips có khả năng tùy biến cao nên Apple đã giữ được ưu thế phát triển hơn so với đối thủ chỉ sử dụng Chip mặc định như Qualcomm’s SnapDragon và Samsung’s Exynos System.

Kết quả đánh giá sản phẩm Apple hoàn toàn vượt trội các đối thủ khác nhờ sử dụng Chips tùy biến

samsung tung cờ trắng

samsung bại trận

samsung bại trận

Dựa theo kết quả tìm kiếm chứng minh Apple không dựa vào doanh số trên tổng số lượng phần cứng bán ra thị trường, đối với Apple chất lượng và trải nghiệm người dùng là quan trọng nhất.

Từng bước, từng bước Apple đang  giành chiến thắng trong cuộc chơi. Apple đang sử dụng yếu tố cảm xúc và ngôn ngữ gợi cảm để bán iPhone.

iPhone 7 được kỳ vọng sẽ mang đến những cập nhật nhỏ giọt theo phong cách “gee-whiz” (sự ngạc nhiên, thích thú về công nghệ mới). Quan trọng nhất là một trong những chuyên gia kết liễu Tim Cook (masterstrokes) sẽ dẫn dắt tất cả hướng về iPhone sắp ra mắt bằng cảm xúc, bằng tình yêu.

Samsung tung cờ trắng, nếu xảy ra thì điều đó không phải là bất ngờ. Đó là hệ quả của việc chọn lựa “cơ bắp” nhiều hơn là “trí tuệ”.

Xem lại phần 1: Tình yêu giúp Apple đánh bại Samsung cơ bắp

Gaja team biên tập, nguồn forbes

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA