Sự thần kỳ Samsung – Nokia hoài niệm và tiếc nuối P3

368

Sự thần kỳ Samsung trên thị trường điện thoại di động !

Tiếp theo sự thành công của phần 1phần 2 loạt bài viết về Nokia vang bóng một thời là phần 3 với chủ đề phân tích trọng điểm về sự thần kỳ Samsung khi thích ứng cực nhanh với sự thay đổi xu hướng sản xuất và kinh doanh điện thoại ngay thời điểm iPhone chính thức được Steve Job ra mắt vào năm 2007.

thần kỳ Samsung - thành tựu

Thật sự mà nói thì Samsung là công ty duy nhất thoát khỏi sự ảnh hưởng tiêu cực từ sự ra mắt quá đỗi bất ngờ và thay đổi chóng mặt trên thị trường đến ngay sau đó.

thần kỳ Samsung - biểu đồ Apple

Thử nhìn lại thị trường điện thoại bây giờ thì ta có thể hình dung rõ sự thần kỳ Samsung như thế nào khi hãng sản xuất điện thoại từng một thời bị chê là “hạng hai” lại có thể vươn mình lên vị trí thứ 2 sau Apple và giờ đây khi cố chủ tịch Steve Job – nhà phát minh iPod, iPhone, iPad và Macbook đã qua đời thì không còn ai có đủ sức ngăn cản Samsung bước lên ngôi vị hoàng đế của thế giới trong lĩnh vực Smartphone nói riêng và điện tử nói chung.

thần kỳ Samsung - số 1 thế giới

Cho dù mới đây Samsung bị tổn thất nặng nề sau sự cố pin Galaxy Note 7 bị bốc cháy (theo nhóm tác giả Gaja Team đây là điều bình thường trong kinh doanh vì trăng tròn rồi cũng phải khuyết mà thôi) thì với truyền thống trỗi dậy sau mỗi sai lầm và luôn luôn mạnh hơn trước đó thì có lẽ Samsung sẽ mau chóng khắc phục sự cố và lại thống trị thị trường.

thankysamsung-vanhoa

Về sự thần kỳ Samsung thì rất nhiều bài báo, rất nhiều nhà nghiên cứu kinh tế đã phân tích và chỉ ra được nguyên nhân nên trong khuôn khổ phạm vi bài viết Gaja Team sẽ không đề cập nhiều.

Điểm đặc biệt là trong bài viết này là chúng tôi muốn tập trung nói về việc Samsung đã mau chóng nhận ra một triết lý tuy xưa cũ nhưng luôn đúng (ít ra là tới thời điểm này) về những cơ hội lớn xuất hiện ẩn thân trong các nguy cơ và tai họa xảy đến.

Quay ngược lại năm 2007, không như nhiều hãng sản xuất điện thoại hàng đầu (Nokia, HTC, Blackberry) khác luôn phê phán, áp lực và không tin tưởng vào sự thành công của iPhone (một chiếc điện thoại quá khác biệt và quá lạ lùng với trải nghiệm người dùng lúc bấy giờ) thì Samsung nhận ra ngay cơ hội để thực sự song hành cùng Apple chiếm lĩnh thị trường mới được hình thành từ sau lễ ra mắt iPhone (là hồi chuông báo tử cấp kỳ với thị trường cũ về điện thoại di động vốn gần với các loại đồ trang sức xa xỉ và đắt đỏ).

thần kỳ Samsung - Android

Và thay cho việc ngồi một chổ phân tích, chờ đợi và theo dõi diễn biến thị trường Samsung đã tiến hẳn vào khu vực màu mỡ này bằng một hệ sinh thái đối lập với iOS mang tên Android – dấu ấn độc đáo đưa Samsung lên top 2 thị trường ngay sau đó.

thần kỳ Samsung - mô phỏng iphone

Trước đó, ngay sau lễ ra mắt iPhone thì “anh Sam” cũng mau chóng tiếp cận, tìm hiểu hợp tác và tận dụng nền tảng hạ tầng công nghệ tiên tiến của mình để thầu việc sản xuất linh kiện cho Apple qua đó tận dụng cơ hội sao chép và sản xuất những mẫu điện thoại mang thương hiệu của riêng mình (tất nhiên là sẽ không thể như iPhone vì sẽ bị kiện ngay lập tức).

thần kỳ samsung - sx linh kiện iPhone

Nếu như ở phần 2 của loạt bài viết Gaja Team có đem hơi hướng “ôn cố tri tân” để so sánh Steve Job với Gia Cát Lượng (nhà chính trị quân sự kiệt xuất thời Tam Quốc của Trung Quốc cổ đại) thì với việc Steve Job đã qua đời năm 2013 dẫn đến sự chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường của Samsung hiện nay ta cũng có thể xem họ như là một “Tư Mã Ý” của thời hiện đại.

thankysamsung-hoangde

Tóm lại, tấm gương về sự thần kỳ Samsung trong mảng Smartphone khi mà iPhone ra mắt và thay đổi hoàn toàn nhu cầu người dùng cũng như miếng bánh thị trường được chia lại trong khi các thương hiệu nổi tiếng trước 2007 lần lượt khó khăn và đi tới kết cục bi thảm là động lực cho các thương hiệu Việt Nam phấn đấu.

Về bí quyết phát triển doanh nghiệp cũng như những quyết sách quan trọng dẫn đến thành tựu vĩ đại của Samsung ngày nay Gaja Team hẹn sẽ trình bày trong loạt bài viết khác trong vài tuần tới, các bạn chú ý đón xem.

Gaja Team tổng hợp và phân tích.

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA