Thời gian tốt nhất trong năm để mua một chiếc laptop

926

Không có gì hối hận hơn khi bạn thấy chiếc máy tính xách tay của mình vừa mua một tháng trước với giá 1000$ chỉ còn 750$. Hoặc là bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi mới mua một chiếc MacBook mới đắt tiền vào ngày 1 tháng 7 nhưng sau đó Apple lại tung ra một dòng máy mới mạnh hơn về cả mẫu mã lẫn kỹ thuật vào ngày 9 tháng 7.

Giá của hầu hết những chiếc máy tính xách tay đều sẽ giảm và các dòng máy mới sẽ luôn xuất hiện. Vì vậy, khi nào là khoảng thời gian tốt nhất để mua một chiếc laptop? Câu trả lời còn phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh của bạn.

HIỆN TẠI BẠN ĐANG CẦN NÓ?

Thời gian tốt nhất để bạn mua một chiếc laptop mới là khi bạn thật sự cần.

Nếu chiếc laptop hiện tại của bạn bị hỏng trong khi bạn thật sự rất cần nó cho mục đích công việc hoặc vui chơi, hoặc chiếc laptop đầu tiên của bạn cấu hình quá thấp và hiện tại chỉ phù hợp với nhu cầu lướt web, chơi game bình thường của trẻ em, thì không còn lý do nào nữa để trì hoãn việc sắm cho mình một chiếc laptop mới.

Tuy nhiên, nếu bạn có một chiếc laptop mạnh nhưng đã cũ và bạn đang có kế hoạch để thay thế nó trong tương lai, bạn nên tiết kiệm tiền hoặc chờ đợi thời điểm thích hợp nhất mua sắm mới để được sử dụng những công nghệ mới hơn, hiện đại hơn với chi phí hợp lý nhất.

MACBOOK

Apple là thương hiệu nổi tiếng toàn cầu có thông lệ sẽ tạo ra những phiên bản máy mới vào mỗi năm, mặc dù vậy thời điểm phát hành phiên bản các dòng sản phẩm mới của Apple tuy khá đồng nhất nhưng cũng thay đổi theo chu kỳ dựa vào chiến lược kinh doanh. Apple vừa cho ra mắt một dòng máy mới là MacBook 12 inch vào tháng 5 năm 2016.

Các dòng laptop hiện có của Apple như MacBook Pro 13,3 inch, MacBook Pro 15 inch, MacBook Air 13,3 inch, MacBook Air 11,6 inch thì  ngày phát hành của chúng đều cách nhau khoảng 1 năm.

máy tính xách tay

Theo quan sát, không có dòng nào trong số các loại MacBook hiện nay trên thị trường sử dụng công nghệ Intel “Skylate” CPU, bộ xử lý thường được dùng trong các dòng máy tính xách tay mới nhất hiện nay của các hãng khác.

Theo dự kiến, vào mùa hè này, các dòng máy MacBook mới tiếp theo sẽ mỏng hơn, nhẹ hơn và mạnh hơn. Nếu bạn không muốn sở hữu chiếc MacBook 12 inch ngay bây giờ để rồi hối tiếc thì việc chờ đợi vài tháng này để có một sản phẩm tốt nhất, hoàn hảo nhất có vẻ là ý tưởng tương đối hay.

There is a best times to buy notebooks, and it exactly when you think it is… when the back-to-school merchandising frenzy is in full force.”

-Stephen Baker-

NPD Group   

 

BÁN CHIẾC LAPTOP CỦA MÌNH VÀ LÊN LỊCH MỚI

Các nhà sản xuất PC – Notebook lớn thường phát hành những chiếc máy tính xách tay mới tại 3 thời điểm trong một năm:

  • Back-to-school season (tháng 6- tháng 8)
  • Holiday season (tháng 12)
  • Spring (tháng 2-tháng 4)

Các mẫu mã mới thường được phát hành vào thời kỳ đầu và thời kỳ giữa trong 1 năm. Tuy nhiên, doanh thu bán hàng tốt nhất của các mẫu này thường diễn ra trong tháng 7/8 hoặc tháng 11/12, đó là tâm điểm của mùa mua sắm.

“Có một thời gian tốt nhất để mua máy tính xách tay và chính xác nhất vào lúc giữa tuần cuối cùng của tháng 7 và 3 tuần đầu tiên của tháng 8, khi chuẩn bị bắt đầu một mùa học mới”. Chuyên viên phân tích Stephen Baker, người chuyên nghiên cứu giá cả máy tính xách tay và bán hàng trong NPD Group, một công ty nghiên cứu thị trường cho biết. Ông lưu ý rằng thời gian trong khung giờ này đúng cả với dòng máy Mac và PC.

Không ngạc nhiên cho lắm, khi chúng ta có thể thấy rằng giá của những chiếc máy tính xách tay sẽ giảm rất nhiều vào những thời điểm đó, đặc biệt là cuối năm là khoảng thời gian mọi người bận rội mua sắm những món quà cho các thành viên trong gia đình.

Ví dụ: Apple MacBook Air 13 inch (core i5, ổ SSD 128GB), giá khởi điểm tại Amazon tháng 3 năm 2015 lúc đầu là 999$, nhưng sau đó giảm còn 849$ tại thời điểm cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, tiếp tục quay trở lại với giá 950$ và đến cuối năm thì chỉ còn $850.

laptop

Ví dụ: Dòng ThinkPad  ra mắt vào tháng 4 với giá 1061$ nhưng giảm xuống còn 800$ ở cuối tháng 7 và tăng trở lại 900$ vào gữa tháng 8. Và giá đó được giữ cân bằng cho đến tháng 12, chỉ còn 733$.

laptop

Tuy nhiên, thật không may là không có bằng chứng chắc chắn hay đảm bảo nào cho thấy các sản phẩm mà bạn muốn mua sẽ giảm vào tháng 7, tháng 8 hoặc tháng 12. Cho dù vậy, bạn hoàn toàn có thể tìm được các sản phẩm mong muốn của mình với một mức giá hợp lý, hấp dẫn ở những thời điểm khuyến nghị trên.

Dell không thường giảm giá cho dòng XPS 13, đây là dòng máy tính xách tay được nhiều người ưu chuộng, trong cả 2 mùa. Ưu đãi tốt nhất mà chúng tôi từng thấy ở dòng này là dòng Microsoft Store của “Pie Day” bán vào ngày 14 (một khoảng thời gian không biết đến các giao dịch), khi các cửa hàng đồng loạt giảm giá dòng laptop hàng đầu từ  999$ xuống còn 685$.

Tuy nhiên, trong mùa mua bán vào mùa thu năm 2015, Dell làm mới XPS 13 với một Intel 6 CPU thế hệ Core Series và một cổng USB Type-C, cung cấp các hiệu suất kết nối tốt hơn. Mẫu mới này mang giá bằng với mẫu máy tiền nhiệm trước đó, trong khi các mẫu trước đó đã biến mất khỏi thị trường hoàn toàn.

Nhận xét quan trọng :

  • Bạn sẽ tìm thấy các ưu đãi trong tháng 4 hoặc tháng 7 và các khung thời điểm tháng 11 hoặc 12.
  • Bạn sẽ tìm thấy các mẫu mới vào đầu mùa xuân, giữa mùa hè và mùa thu.

INTEL CPU REFRESHES DẪN ĐẦU CÔNG NGHỆ.

Mặc dù các nhà cung cấp máy tính có xu hướng phát hành sản phẩm mới vào 3 thời điểm trong 1 năm nhưng họ thường không làm mới các dòng sản phẩm nhiều hơn 1 lần trong 1 năm. Các dòng laptop khi kinh doanh trên thị trường thường không thay đổi trong vòng 18 tháng. Hầu hết các bản cập nhật thường trùng với lịch trình phát hành CPU của Intel, các nhà sản xuất muốn tất cả các dòng máy xách tay của mình là thế hệ mới nhất của bộ xử lý mới nhất.

Intel đã xuất xưởng chip thế hệ thứ 6 “skylate” vào tháng 9 năm 2015 và hầu hết các máy tính xách tay người tiêu dùng, trừ MacBook đã được làm mới từ mùa thu năm trước. Các nhà sản xuất chip đã không ra mắt phiên bản thương mại của các CPU cho đến tháng giêng năm 2016.

Những cải tiến hóa về hiệu suất và tuổi thọ Pin của 2 thế hệ vị xử lý không đáng kể, mà họ thường sử dụng việc làm mới CPU như một cái cớ để làm cho chiếc laptop của bạn nhẹ hơn hoặc thêm các tính năng mới như màn hình có độ phân giải cao, ổ SSD nhanh hơn…tiếp đó là làm mới CPU chính của Intel, bộ xử lý mới này sẽ xuất hiện vào đầu mùa xuân năm 2017 và các CPU mới này sẽ sử dụng kiến trúc 14nm tương tự như bộ vi xử lý hiện nay của thế hệ “Skylate”, việc này đồng nghĩa với việc phiên bản này cũng không có cải tiến đáng kể về hiệu năng của máy cũng như  tuổi thọ của PIN.

laptop

Máy tính xách tay chơi games lại khác một chút, bởi vì việc làm mới nó là để tận dụng lợi thế của chip đồ họa Nvidia mới và nhanh hơn.

Ghi chú quan trọng: nên trì hoãn viêc mua hàng của bạn cho đến khi chiếc máy tính bạn yêu thích xuất hiện.

CÁC MẪU CŨ THƯỜNG SẼ MẮC HƠN

Bạn đang chờ đợi xem giá của 1 mẫu máy tính cũ được giảm tối đa nhưng thật không may cho bạn, thường thì các nhà sản xuất sẽ từ bỏ mẫu đó hoặc nếu không cũng sẽ không bao giờ giảm giá. Bạn luôn có thể tìm thấy một cửa hàng bán lẻ bán những mẫu máy tính xách tay cũ của năm trước nhưng đừng nhạc nhiên, bạn sẽ chẳng bao giờ mua được nó với giá rẻ hơn giá trước đó.

Ví dụ: Một cấu hình của Pro MSI GT72 Dominator máy tính xách tay chơi games ra mắt vào tháng 10 năm 2014 với giá 23.000$, nhưng đến tháng 8 năm 2015 giảm xuống còn 1899$. Sau khi phiên bản mới hơn được ra đời để thay thế nó thì GT72 đã tăng đến 3319$ và sau đó giữ nguyên ở mức giá 2649$, trong khi mẫu mới chỉ có giá 2199$.

laptop

Có một vài ngoại lệ xảy ra ở một số các nhà cung cấp khi luôn cố gắng giữ giá các sản phẩm cũ ở mức thấp nhất.  Ví dụ, Microsoft Surface Pro 3 giá 100$ sau khi phát hành giá lại tốt hơn con Surface Pro 4 sau khi phát hành.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT MỘT LAPTOP GIẢM GIÁ THẬT SỰ.

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy tại cửa hàng một chiếc máy tính xách tay đang khuyến mãi giảm giá – vào tháng 12/tháng 8/tháng4 – thì đều không có gì chắc chắn là giá trị thật sự của laptop sau khi giảm là tốt hơn thời điểm trước khuyến mãi.

Tuy nhiên khi bạn biết giá trước đó của nó thì sẽ dễ hơn để phán đoán. Có vài cách để bạn có thể tìm hiểu được những điều đó:

  • Sử dụng công cụ lịch sử giá: có một vài trang Web thường xuyên cập nhật sự thay đổi giá của sản phẩm theo thời gian và địa điểm. Tại đó bạn có thể tìm cho mình nơi bán sản phẩm bạn mong muốn với giá thấp nhất.
  • Ghé thăm các trang Web bán hàng: tại các trang Web đó sẽ có tin tức và giá cả của dòng đang giảm giá trong các bài viết của họ. Hãy tự tìm cho mình một nơi bán sản phẩm tốt nhất nhé.

NÊN CHỜ HAY KHÔNG CHỜ?

Nếu thật sự bạn đang muốn mua một chiếc MacBook hoặc laptop mới xuất phát từ yêu cầu công việc, nên mua ngay chứ không nên chờ. Còn nếu bạn đang muốn đầu tư một chiếc máy tính xách tay thỏa mãn đam mê hay ước mơ, bạn có thể đợi các đợt giảm giá vào cuối mùa hè và cuối mùa thu nhưng đừng mong đợi sẽ mua được một sản phẩm có công nghệ công nghệ vượt trội đáng kể so với các dòng máy hiện tại trên thị trường nhé.

Nguồn: Biên dịch

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA