Facebook và Twitter sẽ xóa tài khoản sử dụng nội dung copy, không có thật!

Facebook, Twitter mạnh tay tiêu diệt bài viết nội dung có "tin tức ma"

294

Tin tức ma sẽ dần được loại bỏ trên Facebook và Twitter

Tin tức ma (fake news) là những loại tin tức có nội dung không có thật, hay bị khác hoàn toàn so với ban đầu,…Dù ở mức độ nào đi nữa thì tin tức ma là một loại thuốc độc cho độc giả, vì nó sẽ khiến họ bị dẫn dắt đến ngộ nhận sai thông tin.

tin tức ma

Nhiều khi bạn không để ý, hiện nay tình trạng tin tức ma đang là vấn đề ngày càng nhức nhối đối với những kênh video hay trang mạng xã hội như Facebook và Twitter. Thực tế tin tức rác rất tồi tệ đã thúc đẩy 2 công ty (Facebook và Twitter) cùng hợp tác với các đối tác khác để đưa ra giải pháp ngăn chặn.

Cả 2 đều nhờ tham vấn từ hơn 30 hãng tin tức và công nghệ cao như tờ báo New York Times, Washington Post, và CNN để có giải pháp hiệu quả đối phó với tình trạng “tin tức ma” (không có thật) đang tăng mạnh, và có thể áp dụng ứng dụng đo lường rộng và có chiều sâu hơn nhằm cả thiện chất lượng thông tin được tìm kiếm trên web.

tin tức ma

Mọi thứ đang chuyển động rất nhanh và những trang mạng xã hội ngày càng có vai trò lớn khi truyển tải tin tức phổ biến từ các đối tác truyền thông truyền thống. Có nghĩa tin tức càng xuất hiện càng nhiều trên website thì nội dung của tin tức đó đã bị chỉnh sửa đi rất nhiều.

Google qua trở lại dự án xây dựng FirstDraft, là hệ thống mạng lưới chuẩn mới có thể hoạt động và thực hiện các chức năng như tạo ra mật mã tự nhiên theo ngẫu nhiên, đồng thời khởi động hệ thống xác minh mối quan hệ hợp tác giữa phóng viên và công ty truyền thông xã hội để đảm bảo tính nguyên bản nội dung tin tức.

Thông tin chi tiết về dự án chỉ mới cung cấp ở giai đoạn đầu, nhưng trong trường hợp dự án phát triển hết mức thì sẽ tăng khả năng xử lý độ tin cậy của từng phần (mảng) nội dung tin tức online và người dùng web. Khi có những cảnh báo chắc chắn những cư dân mạng sẽ thoát khỏi những website có nhiều “tin tức ma”.

“Tin tức ma” đến bằng nhiều hình thức khác nhau, như do cẩu thả không kiểm tra kỹ các nguồn nội dung có khả năng sai sót do quá trình thu thập thông tin từ Twitter khi có sự kiện nóng nào đó, hay từ những thành phần lừa đảo cố tình đưa những bài viết có nội dung hư cấu, không có thật,… nhằm mục đích kiếm tiền từ quảng cáo. Thường thì họ sẽ post những tin đó lên mạng mạng xã hội như Facebook, Twitter,… để kéo lượng truy cập (traffic) về website họ muốn.

Mức độ nghiêm trọng của vấn đề ngày càng tăng dần. Như mới đây vài tuần, bản thân Facebook cũng rơi vào tình trạng lúng túng khi chính họ là người truyền tải về một thuật toán mới “greenlit”, nhưng thật sự “greenlit” là câu chuyện không có thật. Những kiểu lừa bịp như vậy ngày càng trở nên phổ biến hơn, về nội dung chúng ngày càng phong phú và sáng tạo hơn

Trong một bài báo trên FirstDraft có vấn đề liên quan đến chuyện xuất bản vào mùa xuân này, thì Craig Silverman đã đưa ra nhiều giải pháp để xác định đâu là các trang tin tức ma đang liên quan, bao gồm những mánh khóe như dựng lại một câu chuyện có nội dung tương tự. Chẳng hạn 1 kẻ khủng bố tấn công được post đi, post lại nhiều lần trên nhiều site, còn nội dung thì chỉ thay đổi tên thành phố.

Silverman trao đổi, “Các loại tin tức lừa bịp (hoax) được post trên rát nhiều Website, và “tin tức ma” đó thường hướng tập trung vào các nhóm trên Facebook, sau đó họ share link cho tất cả các thành viên”. Có một vài kiểu xây dựng nội dung có “tin vịt” như “Chicago là thành phố đáng sống vì ở đó đang có nhiều người đang sống”.

tin tức ma

Thế là sau đó có rất nhiều người vào click nội dung bản tin hay share cho người khách ở trong cùng một khu vực. Kết quả là họ đang kéo một lượng truy cập (traffic) về website của họ.

“Nếu như cơ chế lọc và phân loại hoạt động tốt, thì tin tức ma chỉ hoạt động được ở hình thức truyền miệng mang tính địa phương. Nếu bạn tạo ra 10 hay 15 chuyên mục bài viết, mỗi bài nó về 1 thành phố khác nhau, bạn đã có thể bắt đầu đẩy lượng truy cập vào website một cách đàng hoàng”.

tin tức ma

Bình luận thông tin về hệ thống mạng FirstDraft, giám đốc điều hành Jenni Sargent có viết, “Xây dựng bộ lọc những thông tin ảo rất khó. Thậm chí nếu các tổ chức sản xuất tin tức chỉ share những sự thật của câu chuyện đã được kiểm tra và xác nhận, thì tất cả mọi người đều được coi là một nhà xuất bản và có nguồn tin tức đáng tin cậy”.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ không giải quyết được những vấn đề này suốt ngày được, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ giải quyêt chúng bằng cách thương lượng với từng tổ chức cá nhân”.

Gaja team biên tập, nguồn Digitaltrends

Bình Luận

Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA
Dịch Vụ quản trị Website chuyên nghiệp - GAJA